backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tropicamide

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc tropicamide là gì?

Thuốc tropicamide được dùng để mở rộng (làm giãn) đồng tử  mắt khi chuẩn bị cho các quá trình kiểm tra mắt nhất định. Thuốc thuộc nhóm thuốc kháng cholinergics.

Tropicamide hoạt động bằng cách làm giãn một số cơ trong mắt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị sưng ở các bộ phận khác nhau trong mắt (như viêm mống mắt, viêm mống mắt và mi mắt, viêm giác mạc).

Bạn nên dùng thuốc tropicamide như thế nào?

Đầu tiên, bạn nên rửa tay sạch trước khi dùng thuốc nhỏ mắt. Để tránh nhiễm bẩn, không chạm vào đầu ống nhỏ hoặc để ống chạm vào mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng hãy tháo kính trước khi dùng thuốc này. Hãy hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể thay kính áp tròng.

Để dùng thuốc, bạn ngửa đầu ra sau, nhìn lên phía trên và mi mắt dưới xuống để tạo rãnh. Giữ ống nhỏ trực tiếp phía trên mắt và nhỏ 1 hoặc 2 giọt vào rãnh mắt, thường là 15 – 20 phút trước khi  thực hiện kiểm tra mắt hoặc dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nhìn xuống và nhẹ nhàng nhắm mắt lại trong 1-2 phút. Đặt một ngón tay ở hốc mắt (gần mũi) và miết nhẹ trong 2-3 phút. Điều này giúp ngăn thuốc chảy ra ngoài và bị cơ thể hấp thụ. Cố gắng không nhấp nháy mắt và không chà xát mắt. Lặp lại các bước này cho mắt khác nếu được chỉ định.

Bạn nên lưu ý không rửa ống nhỏ mắt. Đậy nắp ống nhỏ sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc cho mắt khác (như thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ), hãy chờ ít nhất 5-10 phút trước khi dùng các thuốc khác. Dùng thuốc nhỏ mắt trước thuốc mỡ tra mắt giúp giọt thuốc đi vào bên trong mắt. Rửa tay sau khi sử dụng thuốc này. Nếu dùng thuốc này cho trẻ em, không được để thuốc dính vào miệng của trẻ. Rửa tay của trẻ sau khi cho trẻ dùng thuốc này.

Bạn nên bảo quản thuốc tropicamide  như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc tropicamide cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn bị nong đồng tử:

Bạn nhỏ 1 hoặc 2 giọt dung dịch 0,5% vào mắt cách 15-20 phút trước khi kiểm tra mắt.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị khúc xạ mắt:

Bạn nhỏ 1 hoặc 2 giọt dung dịch 1% vào mắt trước khi kiểm tra mắt và lặp lại trong 5 phút. Có thể phải nhỏ thêm thuốc nếu chưa thực hiện kiểm tra mắt trong vòng 20-30 phút.

Liều dùng thông thường cho người lớn bị ngộ độc hữu cơ:

Bạn nhỏ 1 hoặc 2 giọt dung dịch 0,5% vào mỗi bên mắt và lặp lại khi cần cho chứng đau mắt.

Liều dùng thuốc tropicamide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc chứng nong đồng tử:

Bạn nhỏ 1-2 giọt (0,5%) cho trẻ cách 15-20 phút trước khi kiểm tra mắt; có thể lặp lại mỗi 30 phút khi cần thiết.

Liều dùng thông thường cho trẻ em bị khúc xạ mắt:

Đối với trẻ sơ sinh, bạn dùng dung dịch dùng ngoài (0,5%) nhỏ 1 giọt cách 15- 20 phút trước khi thực hiện thủ thuật.

Lưu ý: Ở trẻ sinh non, hiệu quả của dung dịch 1% có liên quan đến sự gia tăng đáng kể mức huyết áp trung bình.

Thuốc tropicamide có những dạng và hàm lượng nào?

Tropicamide có dạng và hàm lượng là: dung dịch 0,5%; 1%.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc tropicamide?

Bạn có thể bị nhức mắt, nhìn mờ tạm thời, khô miệng, hoặc mắt nhạy cảm với ánh sáng. Nếu bất cứ phản ứng trên kéo dài hoặc trở xấu, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết kịp thời.

Bác sĩ đã kê đơn thuốc này vì họ đã đánh giá lợi ích khi dùng thuốc lớn hơn so với nguy cơ mắc tác dụng phụ. Nhiều người dùng thuốc này không mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ biết ngay nếu bạn gặp trường hợp:

 • Những tác dụng phụ khó xảy ra nhưng nghiêm trọng như: cảm giác như có vật thể trong mắt, tim đập nhanh, cứng cơ, thay đổi tinh thần/tâm trạng.
 • Những tác dụng phụ rất nghiêm trọng bao gồm: đau/sưng/đỏ mắt, thay đổi thị lực (như nhìn thấy cầu vồng xung quanh đèn vào ban đêm).
 • Những tác dụng phụ hiếm khi xảy ra nhưng nghiêm trọng bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc tropicamide bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng thuốc, bạn và bác sĩ cần thảo luận để cân nhắc nguy cơ và lợi ích thuốc mang lại. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét những điều sau đây:

Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng bị bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Nói với bác sĩ nếu bạn bị bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn ghi hoặc thành phần   thuốc ghi trên gói một cách cẩn thận.

Trẻ em

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ có tóc vàng và mắt xanh thường đặc biệt nhạy cảm với những tác động của tropicamide. Điều này có thể làm tăng nguy cơ hoặc mức độ nghiêm trọng của một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Người cao tuổi

Người cao tuổi đặc biệt nhạy cảm với các tác động của tropicamide. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A = Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc tropicamide có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Không khuyến cáo dùng thuốc này đối với bất kỳ các thuốc sau đây, dù chúng có thể cần dùng trong một số trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mật độ dùng thuốc ờ một hoặc cả hai loại thuốc.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc tropicamide không?

Thức ăn hoặc rượu có thể tương tác với thuốc tropicamide, làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc. Rượu bia làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi dùng chung với thuốc này. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thực phẩm có khả năng gây tương tác thuốc trước khi sử dụng thuốc tropicamide.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến tropicamide?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Tổn thương não (ở trẻ em);
 • Hội chứng Down (mongolism) (ở trẻ em và người lớn);
 • Tăng nhãn áp;
 • Liệt cơ co cứng (ở trẻ em) – tropicamide thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo