backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Momex Nasal Spray

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 31/12/2019

Momex Nasal Spray

Tên hoạt chất: Mometasone furoate

Phân nhóm: Thuốc chống sung huyết mũi và các thuốc nhỏ mũi khác

Tên biệt dược: Momex Nasal Spray

Tác dụng của thuốc Momex Nasal Spray

Tác dụng của thuốc Momex Nasal Spray là gì?

Momex Nasal Spray được chỉ định cho người lớn, thanh thiếu niên và trẻ nhỏ từ 2–11 tuổi để điều trị triệu chứng viêm mũi theo mùa hoặc quanh năm.

Ở những bệnh nhân có tiền sử viêm mũi dị ứng theo mùa với triệu chứng vừa đến nặng nên điều trị dự phòng với Momex Nasal Spray từ 2–4 tuần trước khi bắt đầu mùa phấn hoa.

Momex Nasal Spray cũng được dùng điều trị polyp mũi và các triệu chứng liên quan như sung huyết và mất khả năng nhận biết mùi ở người lớn trên 18 tuổi.

Momex Nasal Spray được chỉ định điều trị các triệu chứng liên quan đến viêm mũi xoang cấp ở người bệnh hơn 12 tuổi mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm khuẩn nặng.

Momex Nasal Spray cũng dùng điều trị hỗ trợ với kháng sinh trong mỗi đợt viêm xoang cấp.

Liều dùng thuốc Momex Nasal Spray

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Sau khi mồi bơm Momex Nasal Spray (thường xịt 10 nhát cho đến khi thấy khí xịt ra đồng nhất), mỗi phát xịt giải phóng khoảng 50mcg mometason furoat. Nếu không sử dụng bình xịt trong vòng 14 ngày hoặc lâu hơn, trước khi dùng cho lần tiếp theo bạn cần mồi bơm lại (xịt khoảng 2 nhát xịt cho đến khi thấy dung dịch xịt đồng nhất).

Liều dùng thuốc Momex Nasal Spray cho người lớn như thế nào?

Điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm

Liều thông thường để điều trị và dự phòng là 2 nhát xịt (50mcg/nhát xịt) cho mỗi bên mũi, 1 lần/ngày (tổng liều là 200mcg/ngày). Khi triệu chứng đã giảm, bạn có thể giảm xuống 1 nhát xịt cho mỗi bên mũi (tổng liệu 100mcg) vẫn có hiệu quả duy trì.

Nếu triệu chứng không được kiểm soát tốt, bạn có thể tăng liều tối đa là 4 nhát xịt cho mỗi bên mũi/ngày (tổng liểu 400mcg). Sau đó, bạn nên giảm liều xuống sau khi giảm bớt triệu chứng.

Thuốc có tác dụng đáng kể trên lâm sàng, xuất hiện sớm sau 12 giờ kể từ liều dùng đầu tiên.

Polyp mũi

Người lớn (kể cả người lớn tuổi) và trẻ ≥ 18 tuổi: dùng liều đề nghị thông thường là 2 nhát xịt cho mỗi bên mũi, 2 lần/ngày (tổng liều 400mcg). Khi đã kiểm soát triệu chứng tốt, bạn nên giảm liều xuống còn 2 nhát xịt cho mỗi bên mũi và dùng 1 lần/ngày (tổng liều 200mcg).

Viêm mũi xoang cấp

Liều đề nghị: 2 nhát xịt cho mỗi bên mũi, dùng 2 lần/ngày (tổng liều 400mcg). Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu triệu chứng trở nên xấu đi trong thời gian điều trị.

Điều trị hỗ trợ trong các đợt viêm xoang cấp

Liều đề nghị thông thường: 2 nhát xịt cho mỗi bên mũi, 2 lần/ngày. Nếu không kiểm soát triệu chứng tốt có thể tăng lên 4 nhát xịt mỗi bên, 2 lần/ngày (tổng liều 800mcg).

Liều dùng thuốc Momex Nasal Spray cho trẻ em như thế nào?

Trẻ từ 2–11 tuổi điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc quanh năm nên dùng liều 1 nhát xịt cho mỗi bên mũi, 1 lần/ngày (tổng liều 100mcg) và nên dùng với sự trợ giúp từ người lớn.

Cách dùng thuốc Momex Nasal Spray

Bạn nên dùng thuốc Momex Nasal Spray như thế nào?

Bạn hãy sử dụng thuốc Momex Nasal Spray theo các bước sau:

 • Xì mũi nhẹ nhàng để làm sạch mũi. Sau đó, bạn lắc nhẹ chai thuốc và tháo nắp chống bụi ra.
 • Đặt ngón trỏ và ngón giữa vào hai bên vòi xịt và ngón cái vào thân chai thuốc, hướng vòi xịt ra xa và ấn ngón tay xuống để bơm xịt thuốc.
 • Bạn bịt một bên lỗ mũi và đưa vòi xịt vào lỗ mũi bên còn lại. Hơi nghiêng đầu về phía trước, giữa chai thuốc thẳng đứng rồi bạn bắt đầu hít nhẹ nhàng, chậm rãi qua mũi. Trong khi hút vào thì bạn xịt thuốc bằng cách dùng ngón tay ấn dứt khoát một lần xịt.
 • Thở ra qua miệng. Tiếp theo, bạn lặp lại bước trên để hít liều xịt thứ hai cho cùng một bên lỗ mũi rồi rút vòi xịt ra khỏi lỗ mũi và thở ra qua miệng.
 • Lặp lại tương tự với bên lỗ mũi còn lại.
 • Sau khi xịt thuốc, bạn hãy lau vòi xịt cẩn thận bằng khăn sạch.
 • Đậy nắp chống bụi lại.

Để vệ sinh bình xịt giúp xịt thuốc hiệu quả, bạn hãy tháo nắp chống bụi và đẩy vòi xịt ra, đem rửa vòi xịt và nắp chống bụi trong nước ấm, xả lại dưới vòi nước. Sau đó bạn để khô tại chỗ ấm xong lắp vòi xịt và chai thuốc và đậy nắp chống bụi lại. Khi sử dụng lần tiếp theo sau khi vệ sinh, bạn cần mồi bơm xịt lại.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Do sinh khả dụng toàn thân của Momex Nasal Spray không đáng kể (< 0,1%) nên nếu quá liều thường không yêu cầu điều trị mà chỉ cần theo dõi, sử dụng tiếp liều kê toa thích hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Momex Nasal Spray

Bạn có thể gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Momex Nasal Spray?

Các tác dụng phụ tại chỗ liên quan đến điều trị được báo cáo trong các nghiên cứu lâm sàng ở bệnh nhân người lớn và trẻ thanh thiếu niên bao gồm:

 • Đau đầu
 • Chảy máu cam (chảy máu thực sự, chảy máu niêm mạc, đốm chảy máu)
 • Viêm hầu họng
 • Nóng rát, kích thích mũi, loét mũi
 • Những tác dụng phụ này chủ yếu được quan sát thấy ở corticosteroid xịt mũi.

  Ở bệnh nhi, tỷ lệ các tác dụng phụ như đau đầu, chảy máu cam, kích thích mũi và hắt hơi tương tự như khi so sánh với placebo.

  Các phản ứng quá mẫn tức thì (như co thắt phế quản, khó thở) hiếm khi xảy ra khi sử dụng mometason furoat đường mũi. Rất hiếm có báo cáo về phản ứng phản vệ và phù mạch.

  Polyp mũi, viêm mũi xoang cấp: nhìn chung tỷ lệ xuất hiện các biểu hiện bất lợi là tương tự như placebo và tương tự như các tác dụng phụ quan sát thấy với viêm mũi dị ứng.

  Điều trị hỗ trợ trong các đợt viêm xoang cấp: ở người lớn và thanh thiếu niên dùng thuốc này như điều trị hỗ trợ trong điều trị viêm xoang cấp, các tác dụng phụ liên quan đến điều trị xuất hiện với tỷ lệ tương tự như placebo, bao gồm đau đầu, viêm hầu họng, nóng rát và kích thích mũi. Xuất hiện chảy máu cam từ nhẹ tới nặng.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc Momex Nasal Spray

  Trước khi dùng thuốc Momex Nasal Spray, bạn nên lưu ý những gì?

  Bạn không nên dùng thuốc Momex Nasal Spray khi có nhiễm khuẩn khu trú tại niêm mạc mũi không được điều trị.

  Do corticosteroid ức chế quá trình lành vết thương nên không sử dụng corticosteroid đường mũi cho những bệnh nhân phẫu thuật mũi hoặc chấn thương cho đến khi lành vết thương.

  Sau 12 tháng điều trị bằng Momex Nasal Spray, không có bằng chứng cho thấy bị teo niêm mạc mũi. Ngoài ra, mometasone furoate có xu hướng phục hồi niêm mạc mũi trở về kiểu hình mô học bình thường. Cũng như bất kỳ điều trị kéo dài nào khác, bệnh nhân sử dụng Momex Nasal Spray kéo dài nhiều tháng nên được kiểm tra định kỳ về những thay đổi có thể xuất hiện tại niêm mạc mũi. Nếu nhiễm nấm khu trú ở mũi hoặc hầu họng, bạn nên ngừng dùng Momex Nasal Spray hoặc có thể cần điều trị thích hợp. Kích thích ở mũi – hầu kéo dài có thể khiến bạn dừng sử dụng thuốc Momex Nasal Spray.

  Nên sử dụng Momex Nasal Spray thận trọng ở những người nhiễm lao ở thể hoạt động hoặc thể câm đường hô hấp, nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn/virus toàn thân chưa được điều trị hay nhiễm herpes simplex ở mắt.

  Không có bằng chứng ức chế trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận sau khi điều trị kéo dài bằng Momex Nasal Spray. Tuy nhiên, bạn nên theo dõi nếu chuyển từ sử dụng corticosteroid toàn thân sang thuốc Momex Nasal Spray. Khi đó, người bệnh nên ngưng sử dụng corticosteroid toàn thân vì có thể bị suy thượng thận trong nhiều tháng. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng lại corticosteroid toàn thân nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng ức chế thượng thận và áp dụng phương pháp điều trị khác.

  Trong một nghiên cứu lâm sàng có đối chứng placebo, người ta không quan sát thấy giảm tăng trưởng ở bệnh nhi dùng thuốc Momex Nasal Spray 100mcg/ngày trong 1 năm.

  Chưa có nghiên cứu về sự an toàn và hiệu quả của thuốc Momex Nasal Spray trong điều trị polyp mũi ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

  Trong thời gian chuyển từ corticosteroid toàn thân sang Momex Nasal Spray, một số triệu chứng khi ngừng sử dụng corticosteroid toàn thân có thể xảy ra như đau khớp hoặc cơ, mệt mỏi, trầm cảm giai đoạn đầu. Giai đoạn chuyển đổi này có thể xuất hiện các bệnh dị ứng đã có, chẳng hạn như viêm kết mạc dị ứng và chàm.

  Người bệnh dùng corticosteroid ức chế miễn dịch mạnh nên được cảnh báo về nguy cơ khi tiếp xúc với một vài nhiễm khuẩn (thủy đậu, sởi).

  Rất hiếm có báo cáo thủng vách ngăn hoặc tăng áp lực nội sọ nhãn sau khi sử dụng corticosteroid xịt bên trong mũi.

  Người bệnh nên đi khám ngay nếu thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng nhiễm khuẩn nặng (sốt, đau nhiều và kéo dài một bên mặt/răng hoặc sưng mặt, mắt hoặc ngoại vi mắt…).

  Chưa thiết lập tính an toàn và hiệu quả của Momex Nasal Spray trong điều trị các triệu chứng viêm mũi xoang ở trẻ dưới 12 tuổi.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Momex Nasal Spray trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Không có nghiên cứu thích hợp và kiểm soát tốt ở phụ nữ mang thai. Sau khi hít liều đề nghị tối đa trên lâm sàng, không định lượng được nồng độ mometasone huyết tương, do đó nồng độ mometasone trong phôi thai là không đáng kể và rất ít gây độc tính với khả năng sinh sản.

  Tương tự như các chế phẩm corticosteroid dùng đường mũi khác, bạn chỉ nên dùng thuốc Momex Nasal Spray cho phụ nữ mang thai, cho con bú hoặc đang muốn mang thai khi lợi ích điều trị vượt trội hơn nguy cơ có thể xảy ra cho mẹ, phôi và nhũ nhi. Trẻ có mẹ dùng corticosteroid trong thời kỳ mang thai nên được theo dõi suy tuyến thượng thận cẩn thận.

  Tương tác của thuốc Momex Nasal Spray

  Thuốc Momex Nasal Spray có thể tương tác với những thuốc nào?

  Thuốc Momex Nasal Spray có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Momex Nasal Spray kết hợp với loratadin không ảnh hưởng đến nồng độ trong huyết tương của loratadin và chất chuyển hóa chính của nó, không dự đoán được nồng độ mometasone trong huyết tương. Điều trị kết hợp này cho thấy dung nạp tốt.

  Thuốc Momex Nasal Spray có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Momex Nasal Spray?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc Momex Nasal Spray

  Bạn nên bảo quản thuốc Momex Nasal Spray như thế nào?

  Bảo quản trong bao bì kín, ở nhiệt độ không quá 30ºC, tránh ánh sáng. Để xa tầm tay trẻ em.

  Lưu ý, bạn chỉ dùng thuốc trong vòng 28 ngày sau khi mở nắp. Không dùng thuốc đã quá hạn sử dụng.

  Dạng bào chế của thuốc Momex Nasal Spray

  Thuốc Momex Nasal Spray có dạng và hàm lượng như thế nào?

  Thuốc Momex Nasal Spray được sản xuất dưới dạng chai xịt mũi 18ml với thiết kế một nhát xịt tương đương với 50mcg mometasone, mỗi chai xịt được khoảng 140 liều.

  Trong mỗi 1ml thuốc Momex Nasal Spray chứa 0,5mg hoạt chất mometasone furoate.

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 31/12/2019

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo