backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Flixonase

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 25/02/2021

Flixonase

Tên biệt dược: Flixonase

Tên hoạt chất: Fluticasone propionate

Phân nhóm: Thuốc corticosteroid tại chỗ, Thuốc chống sung huyết mũi và các thuốc nhỏ mũi khác.

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Flixonase là gì?

Thuốc xịt mũi Flixonase được chỉ định trong phòng và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa kể cả viêm mũi dị ứng do phấn hoa (sốt cỏ khô) và viêm mũi dị ứng quanh năm. Thuốc có thể làm dịu các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi…

Ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng, thuốc cũng được chỉ định để kiểm soát triệu chứng đau và nặng vùng xoang đi kèm. Fluticasone propionate có hoạt tính chống viêm mạnh nhưng khi sử dụng tại chỗ trên niêm mạc mũi thì không quan sát thấy tác dụng toàn thân.

Thuốc này có thể được sử dụng cho những mục đích khác không được đề cập trong hướng dẫn này.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Bạn cần sử dụng thuốc thường xuyên để thu được hiệu quả điều trị đầy đủ. Thuốc chỉ đạt tác dụng mạnh nhất sau 3 – 4 ngày điều trị. Thuốc xịt mũi Flixonase chỉ dùng qua đường mũi.

Thuốc Flixonase có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Flixonase được bào chế dưới dạng hỗn dịch xịt mũi với hàm lượng fluticasone propionate 0,05% kl/kl.

Liều dùng thuốc Flixonase cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thuốc cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Xịt hai nhát vào mỗi bên mũi, một lần mỗi ngày. Bạn tốt nhất nên dùng thuốc vào buổi sáng. Trong một số trường hợp cần thiết, bạn có thể xịt hai nhát vào mỗi bên mũi, hai lần mỗi ngày nếu cần. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 4 nhát xịt cho mỗi bên mũi.

Người cao tuổi dùng liều bình thường tương tự như người lớn.

Liều dùng thuốc Flixonase cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thuốc Flixonase cho trẻ em từ 4 – 11 tuổi: Xịt một nhát vào mỗi bên mũi, một lần mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng. Trong một số trường hợp cần thiết, bạn có thể xịt một nhát vào mỗi bên mũi, hai lần mỗi ngày. Liều tối đa mỗi ngày không nên vượt quá 2 nhát xịt cho mỗi bên mũi.

Cách dùng

Hướng dẫn thao tác sử dụng bình xịt Flixonase

Bình xịt có 1 nắp chống bụi để bảo vệ vòi xịt và giữ cho vòi sạch. Bạn hãy nhớ mở nắp chống bụi này trước khi sử dụng bình xịt. Bình xịt mới (hoặc bình đã không sử dụng trong vài ngày) có thể cần thao tác chuẩn bị bình xịt để bơm thuốc.

Chuẩn bị bình xịt:

 • Lắc bình xịt và tháo nắp chống bụi
 • Giữ bình xịt hướng lên và hướng vòi xịt ra xa bạn
 • Đặt ngón trỏ và ngón giữa trên vành ở hai bên vòi xịt và đặt ngón cái bên dưới chai thuốc
 • Trong khi vẫn giữ ngón cái, dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn vòi xịt xuống để giải phóng một liều xịt chứa các hạt siêu mịn vào không khí.

Hướng dẫn cách sửdụng thuốc xịt mũi Flixonase

Sử dụng bình xịt

 • Bạn lắc bình xịt và tháo nắp chống bụi
 • Xì mũi để làm sạch lỗ mũi của bạn
 • Dùng ngón tay bịt một lỗ mũi lại và cẩn thận đưa vòi xịt vào lỗ mũi còn lại. Hơi nghiêng đầu về phía trước và giữ bình xịt hướng lên
 • Khi hít vào bằng mũi, dùng các ngón tay ấn vòi xịt xuống.
 • Thở ra bằng miệng
 • Lặp lại cho lỗ mũi bên kia
 • Sau khi sử dụng bình xịt, dùng khăn giấy khô hay khăn tay lau kỹ vòi xịt, đóng nắp chống bụi lại.

Bạn lưu ý không nên dùng quá liều hướng dẫn của bác sĩ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về những thắc mắc liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Vẫn chưa có dữ liệu về hiện tượng quá liều cấp tính hoặc mạn tính khi sử dụng fluticosone propionate dạng xịt mũi cho bệnh nhân. Trên các đối tượng tình nguyện khỏe mạnh, chưa thấy có ảnh hưởng trên chức năng trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận khi dùng 2mg fluticason propionate dạng xịt mũi, 2 lần mỗi ngày trong 7 ngày.

Sử dụng liều cao hơn liều đề nghị trong thời gian dài có thể dẫn đến ức chế tạm thời chức năng thượng thận. Ở những bệnh nhân này, nên tiếp tục dùng fluticason propionat ở liều điều trị có hiệu quả để kiểm soát triệu chứng, chức năng thượng thận sẽ hồi phục trong vài ngày và có thể được theo dõi bằng cách định lượng cortisol huyết tương.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường khi sử dụng thuốc, bạn nên ngừng dùng thuốc và đến gặp bác sĩ. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc xịt mũi Flixonase?

Thuốc Flixonase có thể gây một số tác dụng phụ thường gặp, bao gồm:

 • Đau đầu;
 • Mùi và vị khó chịu;
 • Mũi, họng khô và kích ứng
 • Chảy máu cam

Tác dụng phụ của Fluticasone propionate

Ngoài ra, một số các tác dụng hiếm gặp khác của thuốc xịt mũi Flixonase có thể kể đến như:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Flixonase bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Flixonase bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc này;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật.
 • Những người đã ngừng điều trị bằng steroid toàn thân và chuyển sang dùng fluticason propionat dạng xịt mũi, đặc biệt nếu có lý do để nghi ngờ rằng chức năng thượng thận bị suy giảm.
 • Bệnh nhân đã gặp các tác dụng toàn thân khi dùng corticosteroid xịt qua đường mũi, đặc biệt khi dùng liều cao trong thời gian dài.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Cũng giống như các thuốc khác, chỉ nên sử dụng fluticason propionat xịt mũi trong thai kỳ và trong thời gian cho con bú khi lợi ích vượt trội so với các nguy cơ có thể gặp phải liên quan đến thuốc hoặc bất kỳ điều trị thay thế nào.

Việc bài tiết fluticasone propionate vào sữa người mẹ chưa được nghiên cứu. Sau khi tiêm dưới da cho chuột thí nghiệm đang cho con bú, khi đạt đến nồng đô đo được trong huyết tương, đã có bằng chứng cho thấy thuốc hiện diện trong sữa mẹ. Tuy nồng độ huyết tương là khá thấp ở những bệnh nhân sử dụng thuốc xịt với liều khuyến cáo.

Tương tác thuốc

Thuốc Flixonase có thể tương tác với thuốc nào?

Ở những điều kiện bình thường, nồng độ hoạt chất trong huyết tương rất thấp sau khi dùng thuốc qua đường mũi. Tương tác thuốc do vậy khó xảy ra tương tác thuốc có ý nghĩa trên lâm sàng giữa fluticason propionat với các thuốc khác.

Theo một số nghiên cứu về tương tác thuốc nhận thấy, bệnh nhân dùng kết hợp fluticasone propionate dạng xịt mũi hoặc dạng hít với ritonavir dẫn đến các tác dụng phụ toàn thân của corticosteroid bao gồm hội chứng Cushing và suy thượng thận. Bởi vậy, bạn nên tránh dùng đồng thời hai thuốc này để điều trị, trừ khi lợi ích vượt trội hơn so với nguy cơ tác dụng phụ toàn thân.

Tương tác của thuốc Flixonase

Các thuốc ức chế cytochrom P450 3A4 (ví dụ như erythromycin hay ketoconazol) làm tăng sự phơi nhiễm toàn thân với fluticason. Vì vậy, bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng các thuốc này.

Thuốc Flixonase có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Uống rượu có thể làm tăng độc tính của thuốc. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Flixonase?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Flixonase như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc này ở nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 25/02/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo