backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Human albumin

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: hellobacsi · Ngày cập nhật: 31/12/2019

Human albumin

Tên gốc: human albumin

Tên biệt dược: Albutein®, Plasbumin®

Phân nhóm: dung dịch tiêm tĩnh mạch & các loại dung dịch vô trùng khác

Tác dụng

Tác dụng của thuốc human albumin là gì?

Thuốc human albumin có tác dụng điều trị nhiều bệnh như sốc do mất máu trong cơ thể, bỏng, nồng độ protein thấp do phẫu thuật hoặc suy gan. Ngoài ra, đây còn là một loại thuốc bổ sung trong phẫu thuật. Thuốc này hoạt động bằng cách tăng thể tích huyết tương hoặc nồng độ albumin huyết thanh.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc human albumin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm phúc mạc, bị bỏng ngoài da, hạ protein huyết, thiếu hụt nhôm sau phẫu thuật

Nếu dùng albumin 5%, bạn sử dụng thuốc với liều khởi đầu là 250 hoặc 500 ml tiêm truyền tĩnh mạch với tốc độ 1-2 ml mỗi phút trong trường hợp không có sốc ban đầu. Tốc độ tiêm truyền và tổng hàm lượng được xác định bởi tình trạng bệnh và đáp ứng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tiêm thêm cho bạn albumin trong vòng 15-30 phút nếu chưa thấy hiệu quả.

Nếu dùng albumin 25%, bạn sử dụng thuốc với liều khởi đầu là 200-300 ml truyền tĩnh mạch để giảm phù nề và giúp giá trị protein huyết thanh trở về bình thường. Bởi vì những bệnh nhân này thường có thể tích máu bình thường nên bác sĩ thường truyền thuốc với liều lớn hơn 100 ml albumin 25% trong vòng 30 đến 45 phút để tránh tình trạng quá tải tuần hoàn. Nếu mong muốn tiêm chậm hơn, bác sĩ có thể cho bạn dùng 200 ml albumin 25% trộn lẫn với 300 ml dung dịch dextrose 10% và truyền nhỏ giọt liên tục với tốc độ 100 ml/giờ.

Liều dùng thuốc human albumin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh viêm phúc mạc, bị sốc, viêm tụy, hạ protein huyếtthiếu hụt nhôm sau phẫu thuật

Bạn cho trẻ dùng albumin 5% với liều khởi đầu là 4,5-6,8 ml/kg cân nặng cơ thể và giám sát trẻ chặt chẽ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc human albumin như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bác sĩ thường sẽ tiêm albumin (human) cho bạn tại bệnh viện hoặc phòng khám. Nếu đang sử dụng albumin (human) tại nhà, bạn hãy tuân theo các quy tắc tiêm theo hướng dẫn của dược sĩ. Nếu albumin (human) chứa các hạt bụi hoặc bị đổi màu hoặc lọ nứt hoặc bị hư hại dưới bất kỳ hình thức nào, bạn không được sử dụng thuốc. Bạn nên sử dụng bộ lọc khi dùng thuốc. Sau khi mở bao bì thuốc, bạn phải dùng thuốc trong vòng 4 giờ và vứt bỏ thuốc đã mở sau hơn 4 giờ. Bạn sử dụng hết chai thuốc, không để tiêm truyền albumin (human) nhanh hơn so với tốc độ quy định của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc human albumin?

Bạn có thể gặp tác dụng phụ như:

 • Dị ứng nặng như phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở, tức ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi;
 • Thay đổi nhịp tim hay hơi thở ớn lạnh;
 • Lú lẫn;
 • Ngất xỉu;
 • Sốt, đau đầu;
 • Buồn nôn, nôn, mệt mỏi.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ cảnh báo

Trước khi dùng thuốc human albumin, bạn nên lưu ý những gì ?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn bị tăng huyết áp;
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc human albumin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc human albumin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Bạn không nên trộn albumin với protein thủy phân hoặc dung dịch cồn. Thuốc này cũng có thể tương tác với các thuốc ức chế men chuyển ở bệnh nhân điều trị thay thế huyết tương với albumin human.

Thuốc human albumin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc human albumin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc human albumin như thế nào?

Bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc human albumin có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc human albumin có dạng dung dịch tiêm, truyền tĩnh mạch: 5% (50 ml), 25% (50 ml, 100 ml).

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: hellobacsi · Ngày cập nhật: 31/12/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo