backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ketosteril® là thuốc gì? Chỉ định, liều dùng, cách dùng, lưu ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Nguyễn Ngọc Phượng · Ngày cập nhật: 15/04/2024

Ketosteril® là thuốc gì? Chỉ định, liều dùng, cách dùng, lưu ý

Ketosteril® là một phần trong phương pháp điều trị bảo tồn cho bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Sản phẩm chứa thành phần chính là các acid amin, một phần ở dạng dẫn xuất ketone, cần thiết cho cả người khỏe mạnh và bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Kết hợp với chế độ ăn hạn chế protein, Ketosteril® là một công cụ để điều trị bệnh thận mãn tính trong giai đoạn tiền lọc máu. 

Cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản của thuốc Ketosteril® qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung

Tên biệt dược: Ketosteril®

Thành phần: isoleucine dưới dạng muối canxi 67mg, leucine dưới dạng muối canxi 101mg, phenylalanine dưới dạng muối canxi 68mg, valine dưới dạng muối canxi 86mg, methionine dưới dạng muối canxi 59mg, L-lysine acetate 105mg, L-threonine 53mg, L-tryptophan 23mg, L-histidine 38mg, L-tyrosine 30mg. Tổng Nitrogen trong mỗi viên 36mg, Calcium trong mỗi viên 1,25mmol ≈ 50mg.

Tá dược: Bột ngô, crospovidone, talc, silica khan dạng keo, magnesium stearate, macrogol 6000, quinoline vàng E104, basic butylated methacrylate copolymer, triacetine, titanium dioxide E171, povidone.

Dạng bào chế: Viên nén

Phân nhóm: acid amin

Nhà sản xuất: Labesfal, Almiro Laboratories S.A. (Bồ Đào Nha)

Tác dụng

Chỉ định của thuốc Ketosteril®

Ketosteril® được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các rối loạn chuyển hoá protein trong bệnh suy thận mạn, khi lượng protein trong chế độ ăn bị hạn chế ở mức dưới 40g/ngày (đối với người lớn). Thuốc thường được chỉ định cho các bệnh nhân có mức lọc cầu thận (GFR) dưới 25ml/phút.

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân bị tăng canxi huyết.
 • Bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá acid amin.

Tác dụng của thuốc Ketosteril® là gì?

Ketosteril dùng để cung cấp dinh dưỡng trong điều trị bệnh thận mạn tính. Một trong các biến chứng của suy thận mạn là urê huyết và nhiễm toan máu. Urê huyết ảnh hưởng đến hầu hết các mô và gây suy dinh dưỡng, trong khi nhiễm toan kích hoạt quá trình phân giải acid amin và protein trong cơ. Việc sử dụng Ketosteril cho phép đưa vào các acid amin thiết yếu trong khi vẫn đảm bảo hạn chế đưa vào các acid amin có nitơ. Từ đó làm giảm nồng độ urê trong máu và giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh thận. Bằng cách này, nó sẽ trì hoãn nguy cơ phải chạy thận nhân tạo dài hạn.

Sau khi ăn, các dẫn xuất keto và hydroxy được chuyển hóa bằng cách sử dụng amin nội sinh từ các acid amin không thiết yếu, do đó làm giảm sự tạo thành urê do các nhóm amin đã được tái sử dụng. Nồng độ các chất độc urê tích lũy do đó được giảm xuống. Các acid gốc keto và/hoặc hydroxy không làm tăng áp lực lên các đơn vị chức năng thận còn hoạt động.

Các chất bổ sung có ketoacid có tác dụng tích cực trong hạn chế tình trạng tăng phosphat và tinh trạng cường giáp thứ cấp do thận và còn cải thiện tình trạng loãng xương do thận. Việc sử dụng Ketosteril kết hợp với chế độ ăn giảm đạm cũng làm giảm lượng nitơ được đưa vào cơ thể nhằm tránh hậu quả xấu do ăn không đủ đạm và tình trạng suy dinh dưỡng.

Bạn có thể quan tâm:

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Ketosteril® cho người lớn như thế nào?Thuốc Ketosteril®

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh: bạn dùng 1 viên/5kg hoặc 100mg/kg, chia làm 3 lần/ngày. Ví dụ như đối với người lớn cân nặng 70kg thì hàm lượng chỉ định là 4-8 viên được chia cho 3 lần/ngày.

Bạn nên sử dụng thuốc đầy đủ trong khi độ lọc cầu thận của bạn ở mức 25ml/phút.

Trong khi sử dụng thuốc bạn nên cân nhắc hàm lượng protein đưa vào cơ thể. Trước khi chạy thận, hàm lượng protein nạp vào cơ thể không được vượt quá 40g/ngày. Trong quá trình lọc máu, bạn nên tham khảo ý kiến về hàm lượng protein có thể nạp vào trong cơ thể.

Liều dùng thuốc Ketosteril® cho trẻ em như thế nào?

Chưa có tài liệu nghiên cứu nào nói về việc sử dụng thuốc này cho trẻ em.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Ketosteril® như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Đường dùng: Dùng qua đường uống.

Thời gian dùng thuốc: Viên nén Ketosteril có thể sử dụng lâu dài nếu mức lọc cầu thận (GFR) dưới 25ml/phút, đồng thời lượng protein trong chế độ ăn hàng ngày phải hạn chế dưới mức 40g (đối với người lớn).

Bạn nên uống thuốc kèm với thức ăn và nhớ rằng tuyệt đối không được nhai hay làm vỡ viên thuốc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Ketosteril®?

Tác dụng phụ của thuốc Ketosteril®

Thuốc này được dung nạp rất tốt, tuy nhiên trong một số trường hợp nó có thể gây tăng canxi huyết và một số trường hợp quá mẫn do dị ứng với bất kì thành phần nào trong thuốc. Cần giảm lượng vitamin D cung cấp nếu xảy ra hiện tượng tăng canxi huyết. Nếu mức canxi huyết vẫn tăng, cần giảm liều dùng Ketosteril cũng như các thuốc trong thành phần có canxi khác

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Ketosteril®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Ketosteril®;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý sau đây: phenylketone niệu di truyền.
 • Cần theo dõi thường xuyên mức canxi trong huyết thanh. Đảm bảo cung cấp đầy đủ calorie.
 • Chú ý theo dõi nồng độ phosphate trong huyết thanh nếu Ketosteril được dùng đồng thời với Nhôm hydroxide.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Ketosteril® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Ketosteril® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

 • Việc điều trị cùng với các thuốc chứa canxi khác có thể dẫn đến làm tăng bệnh lý hoặc tăng quá mức nồng độ canxi huyết thanh. Các thuốc tạo ra các hợp chất khó hoà tan với canxi (như Tetracycline, Quinoline – như Ciprofloxacin và Norfloxacin cũng như các thuốc có chứa sắt, Fluoride hoặc Estramustine) không nên dùng cùng lúc với Ketosteril để tránh làm ảnh hưởng sự hấp thu các thành phần hoạt chất. Thời gian dùng Ketosteril và các thuốc này nên cách nhau ít nhất 2 giờ.
 • Nếu khi sử dụng Ketosteril, nồng độ canxi huyết thanh tăng, tình trạng nhạy cảm với các glycoside có tác động trên tim và cả nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim cũng có thể tăng lên.
 • Do Ketosteril có tác dụng cải thiện tình trạng lâm sàng bệnh urê huyết, việc điều trị nếu có bằng Aluminium hydroxyde cần giảm đi. Cần chú ý đến việc làm giảm nồng độ phosphate trong huyết thanh.
 • Thuốc Ketosteril® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Ketosteril®?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Ketosteril® như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Một số câu hỏi thường gặp

  Thuốc Ketosteril có mấy loại?

  Ketosteril là biệt dược của công ty Labesfal, Almiro Laboratories S.A. và chỉ có 1 loại. Ngoài Ketosteril thì trên thị trường còn có một số loại thuốc đạm thận dạng viên nén như: Ketostal, Ketovital, Gokiny, Ketozar, Archives, Keamin…

  Thuốc ketosteril giá bao nhiêu?

  Ketosteril có giá tham khảo khoảng 1.300.000 đến 1.500.000 VNĐ/hộp 100 viên.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Nguyễn Ngọc Phượng · Ngày cập nhật: 15/04/2024

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo