backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Calcrem®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Calcrem®

Tên gốc: clotrimazole

Tên biệt dược: Calcrem®

Phân nhóm: thuốc diệt nấm & kí sinh trùng dùng tại chỗ

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Calcrem® là gì?

Thuốc Calcrem® chứa clotrimazole thường được dùng tại chỗ để trị nhiễm trùng da như nhiễm trùng bàn chân, bệnh nấm da Ringworm và một số trường hợp nhiễm nấm khác như nhiễm Candida, lang ben (bệnh lý làm sáng hoặc sạm da ở cổ, ngực, cánh tay hoặc chân).

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Calcrem® cho người lớn như thế nào?

Sau khi rửa sạch vùng da bệnh, bạn bôi một lớp mỏng thuốc, chà xát nhẹ nhàng tại vùng da bệnh và rộng ra vùng xung quanh. Bạn thoa thuốc 2 lần mỗi ngày, sáng và tối, liên tục trong một tháng hoặc tối thiểu hai tuần sau khi hết các triệu chứng để ngừa tái phát. Bạn cũng tránh làm trầy xướt da trước khi bôi thuốc và giữ vùng da bệnh sạch và khô, kết hợp với vệ sinh cá nhân và môi trường.

Triệu chứng lâm sàng thường được cải thiện, giảm ngứa trong vòng tuần đầu tiên. Dù triệu chứng có thể chỉ mới thuyên giảm nhưng bạn phải tiếp tục dùng thuốc cho đến hết liệu trình.

Nếu không thấy cải thiện triệu chứng sau 4 tuần, bạn cần xem lại chẩn đoán hay đổi thuốc khác. Bên cạnh đó, bạn nên ngưng sử dụng nếu bệnh trở nên nặng hơn hay có kích ứng.

Với tổn thương có nhiều vảy, chất tiết, mủ, dịch bẩn, bạn nên làm sạch trước khi bôi thuốc và tránh băng hay đắp kín.

Liều dùng thuốc Calcrem® cho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, bạn cho trẻ dùng liều tương tự người lớn.

Tính an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được thiết lập ở trẻ dưới 3 tuổi. Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ dưới 3 tuổi.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Calcrem® như thế nào?

Thuốc này chỉ được dùng để thoa da. Bạn cần phải làm sạch và khô da hoàn toàn trước khi thoa thuốc. Bạn thoa thuốc lên vùng da bị nhiễm nấm và không được thoa thuốc quá nhiều hoặc quá ít và không được dùng quá thời gian chỉ định.

Sau khi thoa thuốc, bạn cần phải rửa sạch tay. Bạn lưu ý không được băng vùng thoa thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Bạn cũng không được thoa thuốc lên mắt, mũi, miệng hoặc âm đạo.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Calcrem®?

Thuốc Calcrem® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Phản ứng dị ứng: khó thở, phù mặt, họng, môi, lưỡi hoặc mặt, nổi mẫn;
  • Rối loạn hệ tiêu hóa;
  • Cảm giác không thoải mái ở miệng;
  • Buồn nôn;
  • Nôn ói.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Calcrem® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Calcrem® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào;
  • Bạn dùng thuốc này cho trẻ em và người lớn tuổi;
  • Bạn đang mắc bất kì vấn đề về sức khỏe nào.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Calcrem® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Calcrem® khi dùng chung bao gồm:

Thuốc Calcrem® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Calcrem®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Calcrem® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Calcrem® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Calcrem® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Calcrem® có dạng dung dịch hoặc gel thoa da hàm lượng 1%.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo