backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Terpin hydrate + Codeine

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc terpin hydrate + codeine là gì?

Terpin hydrate giúp làm giảm chất nhầy, codein ức chế ho. Thuốc terpin hydrate + codeine được sử dụng để kiểm soát cơn như ho gió, ho nhiều, ho cảm lạnh và ho do nhiễm trùng.

Bạn nên dùng thuốc terpin hydrate + codeine như thế nào?

Đối với dạng thuốc uống, bạn nên uống thuốc terpin hydrate + codeine theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, lịch trình dùng thuốc. Ngoài ra, bạn cần đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng thuốc này, cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ khi bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

Bạn cũng chú ý rằng thuốc có thể gây buồn ngủ, vậy nên bạn cần thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Bạn nên bảo quản thuốc terpin hydrate + codeine  như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc terpin hydrate + codeine cho người lớn như thế nào?

Liều khuyến cáo trong một số trường hợp là dùng 1 viên nén uống 2-3 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc terpin hydrate + codeine  cho trẻ em như thế nào?

 • Trẻ em trên 30 tháng: bạn cho trẻ dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ cho từng nhóm tuổi;
 • Trẻ em dưới 30 tháng tuổi: không khuyến cáo dùng thuốc.

Thuốc terpin hydrate + codeine có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc terpin hydrate + codeine có dạng viên nén bao phim và hàm lượng 100mg + 10 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc terpin hydrate + codeine?

Cũng giống như khi dùng các thuốc khác, terpin hydrate + codeine có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hầu hết các tác dụng phụ hiếm xảy ra và không cần điều trị bổ sung. Tuy nhiên, bạn cần luôn luôn thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn mắc bất kỳ vấn đề nào khi dùng thuốc terpin hydrate + codeine.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc là: đau đầu, chóng mặt, khát và cảm giác lạ, buồn nôn, nôn mửa, táo bón, bí tiểu, nước tiểu ít, nhịp tim nhanh, nhịp tim chậm, đánh trống ngực, suy nhược, hạ huyết áp tư thế.

Ngoài ra, codein sử dụng trong thời gian dài với liều 240-540 mg/ngày có thể gây nghiện.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc terpin hydrate + codeine  bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng terpin hydrate + codeine, bạn nên báo với bác sĩ nếu:

 • Bạn bị dị ứng với terpin hydrate, codeine hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Bạn có thể xem thông tin về thành phần của thuốc in trên nhãn thuốc hoặc hỏi dược sĩ;
 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào, thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật;
 • Đối tượng dùng thuốc là trẻ em và người cao tuổi;
 • Bạn đang mắc bất kỳ tình trạng bệnh nào khác hoặc đang dùng một loại thuốc có nguy cơ tương tác với terpin hydrate + codeine.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc D đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc terpin hydrate + codeine  có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) để đưa cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không nên tự ý dùng, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ. Thuốc terpin hydrate + codeine  có thể tương tác với các thuốc như:

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc terpin hydrate + codeine không?

Thuốc terpin hydrate + codeine có thể tương tác với thức ăn hoặc rượu và làm thay đổi hoạt động thuốc hoặc làm tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá trước khi dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc terpin hydrate + codeine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu mình có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo