backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Travicol 650

Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương · Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/10/2023

Travicol 650

Travicol 650 là một trong số các sản phẩm thuộc dòng thuốc giảm đau hạ sốt kháng viêm Travicol do Công ty Cổ phần Dược phẩm TV.PHARM sản xuất tại Việt Nam. Vậy, Travicol 650 là thuốc gì, cách dùng ra sao và cần lưu ý gì khi sử dụng? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

Tên hoạt chất: Paracetamol 

Tên biệt dược: Thuốc Travicol 650

Tác dụng

Thuốc Travicol 650 có tác dụng gì?

Thuốc Travicol 650 có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Travicol 650 là giúp giảm đau trong các trường hợp bị nhức đầu, đau răng, đau khớp, đau cơ, đau do chấn thương, đau tai, đau họng.

Ngoài ra, thuốc còn giúp làm giảm triệu chứng sốt do nhiễm khuẩn, do tiêm chủng vaccin, cảm lạnh, cảm cúm.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Travicol 650 có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, đóng gói hộp 10 vỉ x 10 viên hoặc chai 200 viên.

Mỗi viên nén chứa các thành phần với hàm lượng cụ thể như sau:

 • Paracetamol 650mg
 • Các tá dược khác (Aerosil 200, DSS, Glycerin, PVP K30, Avicel 101, DST, Acid stearic, Bột mùi dâu) vừa đủ 1 viên.

Liều dùng thuốc Travicol 650 ở người lớn và trẻ em như thế nào?

Dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc hoặc theo liều dùng như sau:

 • Người lớn: Mỗi lần uống 1 viên, ngày 2 – 3 lần. Không dùng quá 6 viên/ngày.
 • Trẻ em: Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần uống là 4 – 6 giờ.
 • Bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin < 10 ml/ phút), khoảng cách giữa các liều uống phải ít nhất là 8 giờ.

Lưu ý: Không được dùng thuốc Travicol 650 để tự điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em vì đau nhiều và kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh lý cần được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Không nên dùng Travicol 650 để tự điều trị sốt cao trên 39,5 độ C, sốt kéo dài trên 3 ngày, vì sốt như vậy là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý cần được chẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Travicol 650 như thế nào?

Travicol 650 liều dùng

Thuốc Travicol 650 được dùng đường uống và nên uống trước bữa ăn khoảng 1 giờ.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Quá liều paracetamol do dùng một liều độc duy nhất, hoặc do uống lặp lại liều lớn paracetamol (ví dụ: 7,5 – 10 g mỗi ngày, trong 1 – 2 ngày), hoặc do uống thuốc dài ngày gây nhiễm độc gan. Hoại tử gan phụ thuộc liều là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có thể gây tử vong.

Biểu hiện quá liều: Buồn nôn, nôn, và đau bụng, xanh tím da, niêm mạc và móng tay.

Khi bị ngộ độc nặng, ban đầu có thể có kích thích hệ thần kinh trung ương, kích động và mê sảng. Tiếp theo có thể là ức chế hệ thần kinh trung ương: sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh, nóng, mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn. Trụy mạch do giảm oxy huyết tương đối và do tác dụng ức chế trung tâm, tác dụng này chỉ xảy ra với liều rất lớn. Sốc có thể xảy ra nếu giãn mạch nhiều. Cơn co giật nghẹt thở gây tử vong có thể xảy ra. Thường hôn mê xảy ra trước khi chết đột ngột hoặc sau vài ngày hôn mê.

Dấu hiệu lâm sàng tổn thương gan trở nên rõ rệt trong 2 – 4 ngày sau khi uống liều độc. Aminotransferase huyết tương tăng (đôi khi tăng rất cao) và nồng độ bilirubin trong huyết tương cũng có thể tăng. Khi tổn thương gan lan rộng, thời gian prothrombin kéo dài. Có thể 10% người bệnh bị ngộ độc không được điều trị đặc hiệu đã có tổn thương gan nghiêm trọng, 10% – 20% số đó tử vong vì suy gan. Một số người bệnh bị suy thận cấp. Trường hợp không tử vong, tổn thương gan hồi phục sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Cách xử trí khi quá liều paracetamol: Chẩn đoán sớm rất quan trọng. Khi ngộ độc nặng, quan trọng nhất là điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống. Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất sulfhydryl như N-acetylcystein. N-acetylcystein có hiệu quả khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Dùng thuốc càng sớm càng tốt trong vòng 36 giờ sau khi quá liều paracetamol xảy ra, có hiệu quả hơn trong thời gian dưới 10 giờ sau khi uống paracetamol hoặc có thể dùng methionin nếu không có N-acetylcystein. Ngoài ra, có thể dùng than hoạt và/hoặc thuốc tẩy muối để làm giảm hấp thụ paracetamol.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Travicol 650?

 • Tác dụng phụ thường gặp: Ban đỏ, nổi mề đay, đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Người bệnh mẫn cảm với salicylat hiếm mẫn cảm với paracetamol.
 • Tác dụng phụ ít gặp: Ban da, buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, ảnh hưởng thận (bệnh thận, độc tính thận) khi lạm dụng dài ngày.
 • Tác dụng phụ hiếm gặp: Phản ứng quá mẫn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Travicol 650, bạn nên lưu ý những gì?

thận trọng khi dùng thuốc Travicol 650

 • Chống chỉ định dùng thuốc Travicol 650 trong các trường hợp sau đây:
  • Mẫn cảm với paracetamol hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc suy gan nặng.
  • Người bệnh thiếu hụt men Glucose-6-phosphat dehydrogenase.
 • Dùng liên tục 2 tuần có thể gây suy gan, suy thận.
 • Dùng liều cao gây tổn thương ở gan.
 • Thận trọng khi dùng cho người bị bệnh gan, thận.
 • Bác sĩ cần cảnh báo bệnh nhân về các dấu hiệu của phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Stevens-Johnson (SJS), hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN), hội chứng Lyell, hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP).
 • Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Travicol 650 trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  • Phụ nữ có thai: Chưa xác định thấy hiệu lực gây độc ở bào thai trong 3 tháng đầu cũng như 6 tháng cuối của thời kỳ thai nghén, tác dụng không mong muốn có thể có đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy, nên cẩn trọng và chỉ dùng cho phụ nữ có thai khi thật sự cần thiết.
  • Phụ nữ cho con bú: Với liều dùng như trên, thuốc có thể dùng cho phụ nữ đang cho con bú.
  • Không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Travicol 650 có thể tương tác với những thuốc nào?

  • Sử dụng liều cao và kéo dài paracetamol có thể làm tăng nhẹ tác dụng chống đông máu của coumarin và các dẫn chất indandion.
  • Cần chú ý đến khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng khi dùng đồng thời phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.
  • Các thuốc chống co giật (phenytoin, barbiturat, carbamazepin…) gây cảm ứng men gan làm tăng chuyển hóa paracetamol thành những chất độc cho gan, có thể làm tăng độc tính trên gan của paracetamol.
  • Dùng đồng thời với isoniazid có thể làm tăng độc tính trên gan của paracetamol.
  • Phối hợp với các chế phẩm khác có chứa paracetamol có thể gây ngộ độc hoặc quá liều paracetamol.

  Thuốc có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Uống nhiều rượu lâu ngày có thể gây tăng độc tính với gan của paracetamol, nên tránh hoặc hạn chế uống rượu.

  Thức ăn và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Travicol 650?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Travicol 650 như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ không quá 30 độ C, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Giá bán

  Thuốc Travicol 650 giá bao nhiêu?

  Giá thuốc Travicol 650 trên thị trường hiện nay là khoảng 50.000đ/hộp 10 vỉ. Bạn có thể mua thuốc tại tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn chuyên môn:

  Thạc sĩ Dược học Nguyễn Thị Hương

  Dược · Công ty cổ phần dược phẩm Gia Nguyễn


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 10/10/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo