backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Vắc-xin ho gà

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 31/12/2019

Tác dụng

Tác dụng của Vắc-xin ho gà là gì?

Vắc-xin ho gà được sử dụng cho hoạt động tiêm ngừa bệnh ho gà.

Bạn nên dùng Vắc-xin ho gà như thế nào?

Đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc được dược sĩ cung cấp trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc này và mỗi lần dùng thuốc mới. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Bạn nên bảo quản Vắc-xin ho gà như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Vắc-xin ho gà cho người lớn như thế nào?

Từ 11 đến 64 tuổi: Kết hợp với các giải độc tố uốn vánbệnh bạch hầu: liều đơn 0,5 ml, tốt nhất nên tiêm vào cơ delta. Phải đảm bảo tiêm ngừa cách khoảng 5 năm kể từ lần dùng liều giải độc tố uốn ván và bệnh bạch hầu và/ hoặc vắc-xin có chứa virus gây bệnh ho gà.

Liều dùng Vắc-xin ho gà cho trẻ em như thế nào?

Kết hợp với các vaccine bệnh bạch hầu, uốn ván, bại liệt bất hoạt và HIB liên hợp: dùng 3 liều, mỗi liều 0,5 ml tiêm cách khoảng 1 tháng. Có thể dùng liều bổ sung từ 18 tháng đến 6 tuổi trước khi nhập học (3 năm sau khóa điều trị chính).

Vắc-xin ho gà có những hàm lượng nào?

Vắc-xin ho gà có những dạng và hàm lượng sau:

 • Dung dịch tiêm 0.5ml

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Vắc-xin ho gà?

Phản ứng cục bộ tại chỗ tiêm, sốt và khó chịu, có thể bắt đầu mắc phải sau khi tiêm một vài giờ và kéo dài trong 1 hoặc 2 ngày, có nguy cơ xảy ra viêm nhiễm và viêm mạch bạch huyết. Các phản ứng thần kinh hiếm xảy ra như co giật và bệnh não. Phản ứng quá mẫn cảm có thể xảy ra, sốc phản vệ được báo cáo hiếm khi xảy ra.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Vắc-xin ho gà  bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng Vắc-xin ho gà, bạn cần lưu ý:

 • Khi tiêm vắc-xin lúc đang bị sốt, các cơn phản ứng nhược trương-phản ứng quá mức, khóc/ la hét/ phản ứng cục bộ nghiêm trọng dai dẳng đã xảy ra sau khi dùng một liều trước đó.
 • Trẻ em có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc chứng co giật hoặc động kinh.
 • Trẻ em có phản ứng cục bộ hoặc tổng quát với vắc-xin ho gà toàn tế bào nên thực hiện tiêm ngừa hoàn toàn với vắc-xin ho gà vô bào.
 • Nếu lên cơn động kinh liên quan đến sốt trong vòng 72 giờ tiêm chủng hoặc trẻ bị bệnh não hoặc viêm não trong vòng 7 ngày kể từ ngày tiêm chủng, hoãn việc tiêm chủng thêm cho đến khi tình trạng này ổn định khi không tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn và trẻ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn trong vòng 24 giờ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc N đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Vắc-xin ho gà có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Vắc-xin ho gà không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng Vắc-xin ho gà?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 31/12/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo