backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu

Hỏi đáp dược sĩ: Có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không?

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Phạm Thuỳ Thu Hà · Dược · Nhà thuốc Bảo Anh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 29/06/2022

Hỏi đáp dược sĩ: Có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không?

Bạn đọc hỏi:

Chào dược sĩ. Tôi 26 tuổi, là nhân viên văn phòng. Do áp lực công việc lớn nên tôi thường xuyên bị căng thẳng thần kinh, hay quên và thiếu tập trung khi làm việc, đôi khi đau đầu chóng mặt. Xin hỏi dược sĩ tôi có thể dùng thuốc bổ não được không? Và có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không?

Bảo Anh (26 tuổi)

Dược sĩ trả lời:

Với câu hỏi: “Có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không?” Dược sĩ Phạm Thùy Thu Hà (Nhà thuốc Bảo Anh – Q.12, TP. HCM) trả lời như sau:

Bộ não con người là cơ quan trung ương điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Bộ não như chiếc máy xử lý rất nhiều thông tin mỗi ngày. Đồng thời đây cũng là bộ phận chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. 

Thuốc bổ não là sản phẩm tăng cường dinh dưỡng cho bộ não, là chất giúp thúc đẩy, duy trì nhịp độ và cường độ của dòng máu chảy về trung tâm điều khiển. Thuốc bổ não giúp hỗ trợ điều trị chóng mặt, đau đầu và các bệnh về thần kinh, não, tăng cường trí nhớ và sự minh mẫn của não bộ.

Ngoài ra, thuốc còn có thể làm giảm độ nhớt máu, điều hòa mạch máu, giảm ngưng kết hồng cầu, làm ổn định màng tế bào. Làm giảm các hiện tượng đau vai gáy, đau cổ, tê nhức và giúp tăng tuần hoàn hệ thần kinh ngoại biên. Giúp kiểm soát sự chuyển hóa cholesterol thành những mảng bám vào thành mạch máu. Thuốc còn giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ tốt hơn. 

có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không

Vậy có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không?

Khi sử dụng thuốc bổ não, những yếu tố quyết định có ảnh hưởng tốt – xấu của thuốc lên cơ thể bao gồm: Thể trạng, sức khỏe, sự mẫn cảm, độ tuổi,…

Do đó, không nên lạm dụng và sử dụng thuốc bổ não thường xuyên nếu bạn khỏe mạnh, tinh thần luôn tỉnh táo, không xuất hiện những triệu chứng như hoa mắt, suy giảm trí nhớ, đau nhức, tê tái chân tay,…

Nếu bạn lạm dụng thuốc, vô tình não sẽ mất đi khả năng vận động tự nhiên. Lâu dần não suy yếu và không còn có thể phục hồi. Sau một quá trình lâu dài, hệ thần kinh sẽ yếu đi và không thể hoạt động khi bạn ngừng uống thuốc.

Có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không? Trên thực tế, việc lạm dụng thuốc bổ não sẽ dẫn đến hội chứng rối loạn tâm thần. Người mắc chứng rối loạn có nguy cơ xuất hiện ảo giác và dần dần ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan nội tạng. Đôi khi những vấn đề này xảy ra âm thầm, chỉ khi bệnh thực sự nặng khó cứu chữa mới được phát hiện.

Chính vì thế, sức khỏe trí não đến từ sự quyết tâm của chính bản thân chứ không phải từ dinh dưỡng mà thuốc bổ mang lại. Vai trò của thuốc bổ chỉ là hỗ trợ bổ sung chứ không thể thay thế.

Bên cạnh đó, khi dùng thuốc bổ não, bạn cũng cần lưu ý những điều như sau:

  • Không có thuốc bổ não nào là hoàn hảo cả. Tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người. Bạn nên tham khảo nhiều thông tin về các sử dụng cũng như thành phần của thuốc trước khi sử dụng.
  • Một điểm quan trọng hơn nữa là không tự ý dùng thuốc. Hãy thực hiện kiểm tra sức khoẻ và dùng thuốc theo hướng dẫn của người có chuyên môn để đảm bảo an toàn tối đa.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Có nên uống thuốc bổ não thường xuyên không”. Hãy xây dựng cho mình những thói quen tốt hàng ngày như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, luôn giữ tinh thần thoải mái. Và chỉ sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ bạn nhé.

Trân trọng!

Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ Phạm Thuỳ Thu Hà

Dược · Nhà thuốc Bảo Anh


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 29/06/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo