backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Alectinib

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 31/12/2019

Alectinib

Tên hoạt chất: alectinib

Phân nhóm: thuốc trị ung thư phổi

Công dụng thuốc alectinib

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc alectinib cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Bạn uống 600mg, 2 lần/ngày. Thời gian điều trị cho đến khi bệnh tiến triển hoặc độc tính của thuốc không thể chấp nhận được.

Đối với người suy thận từ nhẹ đến trung bình (CrCl 30-89ml/phút), bạn không cần điều chỉnh liều.

Liều dùng thuốc alectinib cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ em vẫn chưa nghiên cứu. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng thuốc alectinib

Bạn nên dùng thuốc alectinib như thế nào?

Bạn uống thuốc cùng với thức ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 2 lần/ngày. Bạn không mở viên nang và hòa tan thuốc với nước để uống. Nếu nôn sau khi dùng thuốc, bạn không nên uống thêm liều bổ sung. Hãy dùng liều tiếp theo theo đúng lịch điều trị.

Liều dùng thuốc dựa trên tình trạng sức khỏe, tác dụng phụ của thuốc, kết quả xét nghiệm và đáp ứng điều trị của bạn.

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc alectinib

Thuốc alectinib có thể gây ra tác dụng phụ nào?

Mệt mỏi, táo bón, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sưng mắt cá chân/bàn chân, đau lưng, nhức đầu, tăng cân hoặc thay đổi thị lực (như mờ mắt, giảm thị lực) có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ kịp thời.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: các dấu hiệu của các vấn đề về gan (như buồn nôn/nôn không ngừng, chán ăn, đau dạ dày/bụng, mắt/da vàng, nước tiểu sẫm màu), chậm nhịp tim, chóng mặt, ngất xỉu, đau cơ không rõ nguyên nhân/đau/yếu, dấu hiệu của các vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu).

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng nào, bao gồm: bệnh phổi mới hoặc bệnh nghiêm trọng hơn (như khó thở, ho, sốt), đau ngực, chảy máu nghiêm trọng đột ngột, phân đen/máu, nôn mửa có máu hoặc trông giống như bã cà phê.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc alectinib

Trước khi dùng thuốc alectinib, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe, như bệnh gan, nhịp tim chậm, bệnh thận
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
  • Bạn chuẩn bị làm phẫu thuật hoặc nhổ răng
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Thuốc này có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Do đó, bạn hãy hạn chế ra ngoài vào ban ngày. Sử dụng kem chống nắng và quần áo chống nắng khi đi ra ngoài. Hãy báo cho bác sĩ ngay nếu bạn bị cháy nắng hoặc có mụn nước/đỏ da.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc này không nên dùng trong thai kỳ vì có thể gây hại cho thai nhi. Nếu bạn đang dùng thuốc này, hãy dùng các biện pháp tránh thai an toàn (như bao cao su, thuốc tránh thai). Nữ giới nên dùng biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và ít nhất 1 tuần sau khi ngừng dùng thuốc. Nam giới và bạn tình nên dùng biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và 3 tháng sau khi ngừng thuốc.

Các chuyên gia không biết thuốc này có truyền vào sữa mẹ không. Do đó, bạn không nên cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc này và 1 tuần sau khi ngừng thuốc. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Tương tác thuốc alectinib

Thuốc alectinib có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc alectinib có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Thuốc này có thể làm bạn chóng mặt hoặc thay đổi thị lực. Rượu và ma túy có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Do đó, bạn không lái xe, sử dụng máy móc hay bất cứ việc gì cần sự tập trung cho đến khi chắc chắn bạn có thể làm được. Hạn chế đồ uống có cồn. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng chất gây nghiện.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc alectinib?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc alectinib

Bạn nên bảo quản thuốc alectinib như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế thuốc alectinib

Thuốc alectinib có những dạng nào?

Alectinib có dạng viên nang.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 31/12/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo