backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Lotemax


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 27/08/2021

  Lotemax

  Tên hoạt chất: Loteprednol etabonate

  Tên biệt dược: Lotemax

  Tác dụng

  Tác dụng của thuốc Lotemax là gì?

  Lotemax được chỉ định trong điều trị các tình trạng viêm có đáp ứng với steroid bao gồm viêm kết mạc mí mắt và nhãn cầu, viêm giác mạc và phần trước của nhãn cầu như viêm kết mạc dị ứng, viêm giác mạc trong bệnh trứng cá đỏ, viêm giác mạc chấm nông, viêm giác mạc do herpes zoster, viêm mống mắt, viêm thể mi, các loại viêm kết mạc do nhiễm trùng chọn lọc, khi chấp nhận các tác dụng phụ thường gặp của steroid để đạt được hiệu quả giảm phù và viêm như mong muốn.

  Lotemax còn được chỉ định cho điều trị viêm sau phẫu thuật mắt.

  Theo kết quả từ thử nghiệm lâm sàng, không nên sử dụng Lotemax cho bệnh nhân bị viêm màng bồ đào trước cần được điều trị với một corticosteroid mạnh.

  Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

  Liều dùng

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

  Liều dùng thuốc Lotemax cho người lớn như thế nào?

  – Điều trị bệnh có đáp ứng với steroid:

  • Nhỏ 1–2 giọt Lotemax vào túi kết mạc của bên mắt bệnh, 4 lần/ngày.
  • Liều khởi điểm trong tuần đầu điều trị có thể tăng đến 1 giọt/giờ nếu cần.
  • Chú ý, không được ngừng điều trị quá sớm. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng bệnh không giảm sau 2 ngày điều trị, người bệnh cần đi kiểm tra lại.

  – Viêm hậu phẫu:

  • Nhỏ 1–2 giọt Lotemax vào túi kết mạc của bên mắt phẫu thuật 4 lần/ngày, bắt đầu từ 24 giờ sau phẫu thuật và tiếp tục trong suốt 2 tuần đầu của giai đoạn hậu phẫu.

  Liều dùng thuốc Lotemax cho trẻ em như thế nào?

  Hiệu quả điều trị và mức độ an toàn khi dùng thuốc này cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

  Cách dùng

  Bạn nên dùng thuốc Lotemax như thế nào?

  thuốc nhỏ mắt có dạng hỗn dịch nên bạn cần lắc mạnh trước khi dùng.

  Sản phẩm được đóng gói vô trùng nên bạn không được để đầu nhỏ giọt thuốc chạm vào bất kỳ bề mặt nào, tránh gây tạp nhiễm hỗn dịch thuốc. Nếu thấy đau, đỏ, ngứa hoặc tình trạng viêm trở nên nặng hơn, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.

  Thuốc nhỏ mắt Lotemax có chứa benzalkonium clorid, bạn không nên đeo kính áp tròng mềm trong suốt thời gian điều trị với thuốc này.

  Thuốc nhỏ mắt

  Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

  Chưa có thông tin về trường hợp dùng quá liều. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất.

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Lotemax?

  Các phản ứng liên quan đến steroid tra mắt gồm có tăng nhãn áp, có thể dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực và tầm nhìn của mắt, đục thủy tinh thể dưới bao sau, nhiễm khuẩn mắt thứ cấp từ các tác nhân gây bệnh như herpes simplex và các lỗ thủng trên nhãn cầu do mỏng giác mạc hay củng mạc.

  Các tác dụng không mong muốn trên mắt xuất hiện ở 5–15% số bệnh nhân dùng hỗn dịch tra mắt loteprednol etabonate (0,2–0,5%) trong các thử nghiệm lâm sàng, bao gồm thị lực không bình thường/mờ mắt, nóng mắt khi nhỏ, phù kết mạc, ghèn mắt, khô mắt, chảy nước mắt, cảm giác có dị vật ở mắt, ngứa mắt, sung huyết, sợ ánh sáng.

  Các tác dụng phụ khác của mắt xuất hiện ở 5% số bệnh nhân bao gồm viêm kết mạc, giác mạc không bình thường, ban đỏ mí mắt, viêm kết – giác mạc, ngứa/đau/khó chịu ở mắt, gai thị, viêm màng bồ đào.

  Các tác dụng phụ ngoài mắt xuất hiện trên 15% số bệnh nhân gồm đau đầu, viêm mũi và viêm họng.

  Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn.

  Thận trọng/Cảnh báo

  Trước khi dùng thuốc Lotemax, bạn nên lưu ý những gì?

  Chỉ dùng thuốc Lotemax để tra mắt. Lần dùng thuốc đầu tiên hay các lần dùng nhắc lại kéo dài trên 14 ngày phải có sự kê đơn từ bác sĩ sau khi đã tiến hành thăm khám có dùng thiết bị phóng đại như đèn khe, nhuộm huỳnh quang (nếu cần).

  Nếu thuốc được sử dụng trong 10 ngày hoặc lâu hơn, người bệnh phải được kiểm tra nhãn áp sau đó.

  Dùng corticoid kéo dài có thể gây tăng nhãn áp làm tổn thương thần kinh thị giác, làm giảm thị lực và tầm nhìn của mắt và dẫn đến đục thủy tinh thể sau ở dưới bao. Người bệnh bị tăng nhãn áp nên cẩn thận khi sử dụng thuốc này.

  Dùng corticosteroid kéo dài cũng có thể làm giảm khả năng phản ứng của cơ thể, do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt thứ cấp. Ở những bệnh nhân mỏng giác mạc hoặc củng mạc, trường hợp bị thủng khi dùng corticosteroid tại chỗ. Trong trường hợp mưng mủ mắt cấp, steroid có thể che giấu các triệu chứng nhiễm trùng hoặc làm nhiễm trùng nặng hơn.

  Dùng corticosteroid đường mắt có thể kéo dài thời gian điều trị và làm nhiều trường hợp nhiễm virus mắt (bao gồm nhiễm herpes simplex) nặng hơn. Người bệnh có tiền sử nhiễm herpes simplex cần thận trọng khi dùng Lotemax.

  Sử dụng các steroid sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể làm chậm liền vết mổ và tăng khả năng hình thành mụn nước.

  Thuốc nhỏ mắt Lotemax được chống chỉ định cho hầu hết các bệnh về giác mạc và kết mạc do virus, bao gồm viêm giác mạc đốm biểu mô do herpes simplex (viêm giác mạc đuôi gai), bệnh đậu mùa, thủy đậu và cả nhiễm trùng mắt do mycobacteria hay nhiễm nấm mắt. Đồng thời, chống chỉ định cho các trường hợp có tiền sử hoặc nghi ngờ quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Lotemax trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

  Cẩn trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt Lotemax cho phụ nữ đang mang thai hay cho con bú.

  Tương tác thuốc

  Thuốc Lotemax có thể tương tác với những thuốc nào?

  Chưa có thông tin về các tương tác có thể xảy ra giữa thuốc nhỏ mắt Lotemax với các thuốc khác.

  Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Lotemax?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Lotemax như thế nào?

  Để chai thuốc thẳng đứng, bảo quản ở nhiệt độ không quá 30ºC. Không để thuốc trong tủ đông lạnh.

  Dạng bào chế

  Thuốc Lotemax có những dạng và hàm lượng nào?

  Thuốc nhỏ mắt Lotemax được bào chế dưới dạng hỗn dịch vô trùng dùng để nhỏ mắt. Trong mỗi ml thuốc có chứa 5mg loteprednol etabonate (0,5%).

  Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 27/08/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo