backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Sotalol

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Sotalol

Tên gốc: sotalol

Phân nhóm: thuốc chẹn thụ thể bêta

Tác dụng của sotalol

Tác dụng của sotalol là gì?

Sotalol được sử dụng để điều trị một loại nhịp tim đập nhanh (có thể đe dọa tính mạng) được gọi là nhịp tim nhanh trên thất. Thuốc cũng được sử dụng để điều trị một số nhịp tim nhanh/không đều (rung tâm nhĩ) ở những bệnh nhân có triệu chứng nặng như thở yếu và khó thở. Sotalol giúp giảm các triệu chứng này bằng cách làm chậm nhịp tim và giúp tim đập bình thường. Thuốc này vừa là thuốc chẹn beta vừa là thuốc chống loạn nhịp.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của sotalol

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc sotalol cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị rung tâm nhĩ

Betapace® chỉ dành cho loạn nhịp thất và Betapace AF® chỉ dùng cho rung tâm nhĩ và không thể hoán đổi cho nhau.

Liều ban đầu: bạn dùng 80mg, uống 2 lần/ngày.

Liều dùng nên được điều chỉnh dần dần mỗi 3 ngày để đạt được sự ổn định trong huyết tương và cho phép theo dõi khoảng QT.

Liều duy trì: có thể tăng liều ban đầu (nếu cần thiết) lên đến 240mg hoặc 320mg, uống mỗi ngày (120–160mg uống 2 lần/ngày).

Một số bệnh nhân có rối loạn nhịp tâm thất có khả năng đe dọa tính mạng có thể cần đến 480–640mg mỗi ngày.

Liều dùng thuốc sotalol cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Cách dùng thuốc sotalol

Bạn nên dùng sotalol như thế nào?

Bạn uống thuốc này thường là 1 hoặc 2 lần/ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn sử dụng thuốc này ở dạng chất lỏng, hãy cẩn thận đo liều bằng cách sử dụng dụng cụ đo đặc biệt.

Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng với điều trị. Ở trẻ em, liều lượng dựa trên tuổi tác, chiều cao và cân nặng.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên và cùng một lúc mỗi ngày để nhận được nhiều tác dụng nhất từ thuốc.

Nếu bạn sử dụng thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê, không dùng chúng cùng lúc với sotalol. Các thuốc kháng axit có thể liên kết với sotalol, làm giảm sự hấp thu và hiệu quả của thuốc. Bạn nên uống các thuốc kháng axit và sotalol này cách ít nhất 2 giờ để giảm tương tác này.

Bạn không dùng thuốc này nhiều hơn so với quy định bởi vì có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm xuất hiện nhịp tim bất thường nghiêm trọng. Không dùng ít thuốc này hoặc bỏ liều trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Nhịp tim nhanh/không đều có nhiều khả năng trở lại nếu bạn không uống sotalol đúng cách.

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nặng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc sotalol

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng sotalol?

Mệt mỏi, nhịp tim chậm và chóng mặt có thể xảy ra. Bên cạnh đó còn có các tác dụng phụ ít phổ biến hơn như nhức đầu, tiêu chảy và giảm khả năng tình dục. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Để giảm nguy cơ chóng mặt và choáng váng, bạn nên đứng dậy từ từ khi từ tư thế ngồi hoặc nằm.

Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào xảy ra như triệu chứng suy tim mới/nặng hơn (chẳng hạn như khó thở, sưng mắt cá chân/bàn chân, mệt mỏi bất thường, tăng cân bất thường/đột ngột).

Bạn hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra như chóng mặt, ngất xỉu, thay đổi đột ngột nhịp tim (nhanh hơn/chậm hơn), đau ngực/quai hàm/cánh tay trái.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc sotalol

Trước khi dùng sotalol, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Thuốc này không nên sử dụng nếu bạn có một số tình trạng y tế nhất định. Trước khi sử dụng thuốc này, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có một số vấn đề về nhịp tim (chẳng hạn như nhịp tim chậm, tắc nghẽn nhĩ thất thứ hai hoặc thứ ba trừ khi bạn có máy tạo nhịp tim), suy tim nặng, khó thở (chẳng hạn như hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng).
 • Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết bệnh sử của bạn, đặc biệt là các vấn đề về thận, điều trị suy tim ổn định, đau tim gần đây (trong vòng 2 tuần), các vấn đề về nhịp tim khác, bệnh tuyến giáp hoạt động quá mức (hyperthyroidism), phản ứng dị ứng nghiêm trọng cần điều trị bằng epinephrine.
 • Sotalol có thể gây ra một tình trạng ảnh hưởng đến nhịp tim (QT kéo dài trong EKG). QT kéo dài hiếm khi có thể gây ra nhịp tim nhanh/bất thường nghiêm trọng (hiếm khi tử vong) và các triệu chứng khác (như chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu).
 • Nguy cơ QT kéo dài có thể tăng lên nếu bạn có một số bệnh trạng nhất định hoặc đang dùng các loại thuốc khác có thể gây QT kéo dài. Trước khi sử dụng sotalol, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ tất cả các loại thuốc bạn dùng và nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào như một số vấn đề về tim (QT kéo dài trong EKG, tiền sử torsade de), tiền sử gia đình có một số vấn đề về tim (QT) kéo dài trong EKG, đột tử do tim).
 • Nồng độ kali hoặc magiê thấp trong máu cũng có thể làm tăng nguy cơ kéo dài QT. Nguy cơ này có thể tăng nếu bạn sử dụng một số loại thuốc nhất định (như thuốc lợi tiểu), bạn không thể ăn, uống nước như bình thường hoặc nếu bạn có các tình trạng như toát mồ hôi, tiêu chảy, ói mửa nghiêm trọng/kéo dài. Bạn hãy tham khảo với bác sĩ về việc sử dụng sotalol một cách an toàn.
 • Nếu bạn bị tiểu đường, thuốc này có thể che giấu nhịp tim đập nhanh bạn thường cảm thấy khi lượng đường trong máu giảm quá thấp (hạ đường huyết). Các triệu chứng khác của lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như chóng mặt và đổ mồ hôi, không bị ảnh hưởng bởi loại thuốc này. Thuốc này cũng có thể gây khó khăn hơn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Bạn hãy kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ. Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của lượng đường trong máu cao như khát nước/đi tiểu nhiều. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh thuốc tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ ăn uống của bạn.
 • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ rằng bạn đang dùng thuốc này.
 • Thuốc này có thể khiến bạn buồn ngủ. Uống cùng rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn buồn ngủ hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn và bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.
 • Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là chóng mặt, mệt mỏi và QT kéo dài.
 • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết, vì có thể gây hại cho thai nhi. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.
 • Thuốc này đi vào sữa mẹ và có thể có tác dụng không mong muốn cho trẻ bú mẹ. Tham khảo về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc sotalol

Thuốc sotalol có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc có thể tương tác với sotalol là fingolimod.

Nhiều loại thuốc ngoài sotalol có thể ảnh hưởng đến nhịp tim (QT kéo dài trong EKG), bao gồm amiodarone, disopyramide, dofetilide, pimozide, procainamide, quinidin, kháng sinh nhóm macrolid (như clarithromycin, erythromycin).

Một số sản phẩm có thành phần có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Bạn nên báo cho bác sĩ biết thuốc bạn đang sử dụng và hỏi cách sử dụng chúng một cách an toàn (đặc biệt là các sản phẩm ho và cảm lạnh, thuốc hỗ trợ chế độ ăn uống hoặc NSAIDs chẳng hạn như ibuprofen/naproxen).

Thuốc này có thể gây trở ngại cho một số xét nghiệm y khoa/phòng thí nghiệm nhất định, có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai. Bạn hãy báo cho nhân viên phòng thí nghiệm và bác sĩ biết bạn sử dụng loại thuốc này.

Thuốc sotalol có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Sotalol có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến sotalol?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc sotalol

Bạn nên bảo quản sotalol như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của thuốc sotalol

Sotalol có những dạng và hàm lượng nào?

Sotalol có ở những dạng như sau:

 • Viên nén
 • Dung dịch uống
 • Dung dịch tiêm tĩnh mạch

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo