backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Dopolys-S: Thuốc điều trị triệu chứng suy tĩnh mạch bạch huyết

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/08/2022

Dopolys-S: Thuốc điều trị triệu chứng suy tĩnh mạch bạch huyết

Dopolys-S là một loại thuốc của Domesco ứng dụng tác dụng trị suy giãn tĩnh mạch và bảo vệ mạch máu của chiết xuất Ginkgo biloba (Bạch quả). Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về tác dụng của thuốc Dopolys-S, cách dùng cũng như những thông tin cần biết trước khi dùng thuốc nhé! 

Tác dụng

Dopolys-S là thuốc gì? Có tác dụng gì?

Dopolys-S là thuốc viên nang có thành phần chính là chiết xuất Ginkgo Biloba 14mg kết hợp với heptaminol hydrochloride 150 mg và troxerutin 150mg. Thuốc có tác dụng trợ tĩnh mạch và bảo vệ mạch máu nhờ khả năng làm tăng trương lực tĩnh mạch, sức bền mao mạch và giảm tính thấm của mạch máu. 

Những tác dụng này đi kèm tính ức chế tại chỗ đối với vài chất trung gian gây đau (histamin, bradykinin, serotonin), enzyme thủy phân trong lysosome, gốc tự do gây viêm và thoái hóa sợi collagen. 

Ngoài ra, nhờ thành phần heptaminol hydrochlorid, Dopolys-S hỗ trợ máu tĩnh mạch dễ trở về tim phải dễ dàng hơn. 

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

Chỉ định và chống chỉ định 

dopolys-s trị gì

Chỉ định Dopolys-S

Điều trị triệu chứng suy tĩnh mạch bạch huyết như: nặng chân, vọp bẻ, đau nhức, hội chứng cẳng chân rung khi nằm,… 

Điều trị những dấu hiệu chức năng có liên quan đến cơn trĩ cấp.

Chống chỉ định 

Dopolys-S chống chỉ định với người người mẫn cảm với thành phần của thuốc. Đồng thời, vì có chứa thành phần Heptaminol hydrochlorid nên thuốc cũng được chống chỉ định cho người mắc bệnh tuyến giáp và chống chỉ định phối hợp với thuốc chống trầm cảm MAO-I để ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp nặng. 

Bạn có thể xem thêm bài viết Top 4 gối gác chân cho người giãn tĩnh mạch, phù chân. Gối gác chân là một sản phẩm hỗ trợ cải thiện lưu thống máu hiệu quả cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch, phù chân, đặc biệt là người lớn tuổi. 

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Dopolys-S cho người lớn như thế nào?

Bạn cần sử dụng thuốc Dopolys-S theo đúng chỉ định liều lượng theo đơn kê. Dưới đây là liều lượng tham khảo được nhà sản xuất đề nghị: 

Lưu ý: Dopolys-S không thay thế được các thuốc điều trị đặc hiệu cho các bệnh hậu môn khác trong cơn trĩ cấp. Nếu các triệu chứng chức năng liên quan đến trĩ không thuyên giảm nhanh chóng, nên thực hiện khám trĩ và xem xét lại cách điều trị. 

Liều dùng thuốc Dopolys-S cho trẻ em như thế nào?

Hiệu quả và sự dung nạp ở trẻ em và thanh thiếu niên chưa được thiết lập do không có sẵn dữ liệu. 

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Dopolys-S như thế nào?

Thuốc Dopolys-S là dạng viên nang cứng, được dùng đường uống, thường được uống cùng với bữa ăn. 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Dopolys-S?

Mặc dù hiếm gặp và không quá nghiêm trọng nhưng bạn vẫn có nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ khi dùng thuốc Dopolys-S như: 

 • Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng trên và khó chịu ở vùng thượng vị.
 • Đau đầu 
 • Phản ứng phản vệ gồm phù mạch, nổi mề đay, mẩn ngứa và viêm da dị ứng. 
 • Tăng huyết áp 

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

thận trọng khi dùng thuốc dopolys-s

Trước khi dùng thuốc Dopolys-S, bạn nên lưu ý những gì?

Khi bắt đầu điều trị bằng Dopolys-S ở những bệnh nhân tăng huyết áp nặng, bệnh nhân cần được theo dõi huyết áp chặt chẽ vì nguy cơ tăng huyết áp do thành phần thuốc có heptaminol. 

 • Với bệnh nhân có nguy cơ xuất huyết và đang dùng thuốc chống đông máu và thuốc ức chế kết tập tiểu cầu, cần được tư vấn trước khi dùng thuốc Dopolys-S.  Do thuốc có chứa ginkgo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Để phòng ngừa, nên ngừng dùng Dopolys-S từ 3 đến 4 ngày trước khi phẫu thuật. 
 • Ở những bệnh nhân động kinh, có nguy cơ xuất hiện các cơn co giật khi dùng thuốc có chứa ginkgo. 
 • Không sử dụng đồng thời thuốc có chứa ginkgo với efavirenz.

Đối với chỉ định điều trị triệu chứng của trĩ cấp, chỉ dùng Dopolys-S ngắn hạn và khi triệu chứng không thuyên giảm, phải đi khám trĩ ngay để có cách xử trí phù hợp. 

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Dopolys-S trong trường hợp đặc biệt 

Với phụ nữ mang thai và cho con bú 

Hiện nay, các nghiên cứu trên động vật không đủ để kết luận về độc tính sinh sản của Dopolys-S. Đồng thời, do hoạt tính của heptaminol và ức chế kết tập tiểu cầu của ginkgo biloba, không sử dụng Dopolys – S trong thai kỳ. 

Với phụ nữ đang cho con bú, hiện nay cũng chưa có dữ liệu về sự bài tiết của thuốc vào sữa mẹ, không nên sử dụng trong thời kỳ này.

Ảnh hưởng của thuốc lên khả năng vận hành máy móc, lái xe

Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng của thuốc lên khả năng lái xe, vận hành máy móc.

Tương tác thuốc

Thuốc Dopolys-S có thể tương tác với những thuốc nào?

Không phối hợp Dopolys-S với IMAO vì nguy cơ gây tăng huyết áp nặng. 

Thận trọng khi dùng Dopolys-S: 

 • Đồng thời với thuốc chống đông máu (phenprocoumon, warfarin) hoặc thuốc ức chế kết tập tiểu cầu (clopidogrel, aspirin và các thuốc kháng viêm không steroid khác), có thể ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc
 • Nghiên cứu về sự tương tác với talinolol cho thấy ginkgo có thể ức chế P – glycoprotein trong ruột. Điều này có thể làm tăng nồng độ với các thuốc nhạy cảm P – glycoprotein trong ruột như dabigatran etexilate. Cần thận trọng khi kết hợp ginkgo và dabigatran. 
 • Nghiên cứu về sự tương tác cho thấy nồng độ đỉnh của nifedipin có thể tăng khi dùng ginkgo. Trong một số trường hợp, mức tăng có thể lên đến 100 % với biểu hiện chóng mặt và tăng cường độ nóng bừng. 
 • Không khuyến cáo sử dụng đồng thời thuốc có chứa ginkgo với efavirenz, nồng độ trong huyết tương của efavirenz có thể giảm do cảm ứng men gan chuyển hóa thuốc cytochrome CYP3A4.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Dopolys-S như thế nào?

Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ dưới 30 độ C. Bảo quản thuốc trong bao bì gốc của thuốc. 

Lưu ý: Không sử dụng thuốc Dopolys-S khi đã quá hạn sử dụng của thuốc. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 22/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo