backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cetirizine

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy · Dược · Hệ thống nhà thuốc Pharmacity


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/11/2022

Cetirizine

Tên hoạt chất: Cetirizine

Phân nhóm: Thuốc kháng histamine.

Tác dụng

Cetirizine là thuốc trị bệnh gì?

Cetirizine là một thuốc nhóm kháng histamine nên có khả năng ức chế hoạt động của histamine gây dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng quanh năm hoặc dị ứng theo mùa như viêm mũi dị ứng, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng cetirizine. Tuy không có khả năng ngăn ngừa nhưng thuốc sẽ giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến vừa như:

  • Hắt hơi
  • Sổ mũi
  • Ngứa hoặc chảy nước mắt
  • Ngứa cổ họng hoặc mũi

Ngoài ra, cetirizine cũng giúp giảm tình trạng nổi mề đay do dị ứng thức ăn hoặc thuốc. Tình trạng này có thể biểu hiện bởi những nốt mẩn ngứa nổi trên da. Không những vậy, cetirizine có thể được sử dụng để điều trị tình trạng cảm lạnh, phù mạch, phản ứng phản vệ, ngứa, viêm kết mạc dị ứng.

Thuốc Cetirizine có thể được kê cho các mục đích sử dụng khác. Bạn nên tham khảo bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc cetirizine có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc có những dạng và hàm lượng nào :

  • Viên nén với cetirizin 10mg, 5mg;
  • Dạng siro cetirizin 5mg, chai 5ml; 1mg/ml, chai 60ml.

Liều dùng thuốc cetirizine cho người lớn như thế nào?

Bạn cho người bệnh dùng 5 mg – 10 mg thuốc mỗi ngày tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng, không dùng quá 10mg cetirizine mỗi ngày.

Liều dùng thuốc cetirizine cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về liều dùng nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Dùng cetirizine cho trẻ em

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc cetirizine như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không sử dụng nó với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn khuyến cáo.

Nếu bạn dùng dạng dung dịch, hãy đo liều cẩn thận bằng các dụng cụ đo hoặc thìa đo đặc biệt đi kèm hộp sản phẩm. Không dùng các loại thìa thông thường vì có thể đong liều không chính xác.

Bạn có thể dùng thuốc cùng thức ăn hoặc không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng, bạn hãy tham khảo thông tin từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Triệu chứng quá liều cetirizine bao gồm ngủ gà ở người lớn, trẻ em có thể bị kích động. Xử trí quá liều nghiêm trọng cần gây nôn và rửa dạ dày cùng các phương pháp hỗ trợ. Hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc cetirizine?

uống thuốc

Giống như tất cả các loại thuốc khác, Cetirizine 10mg cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài mong muốn, mặc dù không phải ai cũng có khả năng xuất hiện các tác dụng phụ này khi sử dụng thuốc.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc đó là:

  • Thường gặp (ADR > 1/100): Hay gặp nhất là ngủ gà, tỷ lệ gây nên phụ thuộc vào liều dùng. Ngoài ra, thuốc còn gây mệt mỏi, khô miệng, viêm họng, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn.
  • Ít gặp (1/1000 < ADR < 1/100): Chán ăn hoặc thèm ăn, bí tiểu, đỏ bừng, tăng tiết nước bọt.
  • Hiếm gặp (ADR < 1/1000): Thiếu máu tan máu, giảm tiểu cầu, hạ huyết áp nặng, sốc phản vệ, viêm gan, ứ mật, viêm cầu thận.

Nếu cơ thể bạn xuất hiện một trong những tác dụng phụ được mô tả ở trên hoặc bệnh diễn biến nặng hơn, hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên do dị ứng với thuốc, bạn nên ngừng uống cetirizine 10mg hoặc cetirizine 5mg và thông báo với bác sĩ ngay về các triệu chứng này. Triệu chứng dị ứng với các thành phần của thuốc bao gồm khó thở, sưng mặt, cổ, lưỡi hoặc họng.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào khác mà không được đề cập trong bài viết này, hãy đến gặp và thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình nhé.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc cetirizine, bạn nên lưu ý những gì?

Cần phải điều chỉnh liều thuốc cetirizine 10mg và 5mg ở người suy thận vừa hoặc nặng; người đang chạy thận nhân tạo; người bị suy gan.

Thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn kỹ càng trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Cũng như với các loại thuốc khác, phụ nữ có thai nên tránh sử dụng cetirizine 10mg. Nếu phụ nữ mang thai vô tình sử dụng thuốc này có thể tạo ra một số tác hại trên thai nhi.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng cetirizine 10mg trong thời gian cho con bú vì thuốc có thể sẽ đi vào sữa mẹ và gây ảnh hưởng cho con.

Tương tác thuốc

Thuốc cetirizine có thể tương tác với thuốc nào?

thuốc

Thuốc này có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại thuốc khác khiến bạn buồn ngủ (như thuốc cảm lạnh hoặc dị ứng khác, thuốc giảm đau có chất gây nghiện, thuốc ngủ, thuốc giãn cơ, và thuốc động kinh, trầm cảm hoặc lo lắng). Chúng có thể tăng thêm tác dụng buồn ngủ gây ra bởi cetirizine. Bạn cần gọi bác sĩ nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc nghiêm trọng hơn.

Thuốc cetirizine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Không dùng thuốc cùng với rượu vì sẽ làm tăng tác dụng của thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc cetirizine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc cetirizine như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy

Dược · Hệ thống nhà thuốc Pharmacity


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 11/11/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo