backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Magnesium Gluconate

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tên gốc: magnesium gluconate

Tên biệt dược: Magonate®, Magtrate®

Phân nhóm: chất điện giải

Tác dụng

Tác dụng của thuốc magnesium gluconate là gì?

Thuốc magnesium gluconate là nguồn cung cấp khoáng chất, giúp ngăn ngừa và điều trị lượng magie thấp trong máu. Magie đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động của các tế bào, dây thần kinh, cơ bắp, xương và tim mạch. Thông thường, chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ cung cấp lượng magie trong máu ở mức bình thường. Tuy nhiên, một số trường hợp sẽ làm cho cơ thể mất đi magie nhanh hơn quá trình bạn dung nạp magie từ việc ăn uống, bao gồm điều trị bằng thuốc lợi tiểu (như furosemide, hydrochlorothiazide), chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, chứng nghiện rượu hoặc các tình trạng bệnh khác (như tiêu chảy nặng/nôn mửa, các vấn đề hấp thụ ở dạ dày/ruột, bệnh đái tháo đường khó kiểm soát).

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc magnesium gluconate cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng giảm magne huyết

Bạn uống 500 đến 1000 mg magie gluconate (27 đến 54 mg nguyên tố magie), 3 lần một ngày.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với việc cung cấp dinh dưỡng

Bạn uống 500 đến 1000 mg magie gluconate (27 đến 54 mg nguyên tố magie), một lần một ngày.

Liều dùng thuốc magnesium gluconate cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em đối với chứng giảm magie trong máu

Bạn cho trẻ uống 10 đến 20 mg/kg magie cho mỗi liều, 4 lần một ngày. Bạn nên dùng magie gluconate ở dạng dung dịch lỏng bằng đường uống để có thể đo lường liều lượng chính xác hơn.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc magnesium gluconate như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc này bằng đường uống theo như chỉ dẫn và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu không chắc chắn về bất cứ thông tin nào của thuốc, bạn hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tốt nhất là bạn nên dùng thuốc bổ sung magie trong bữa ăn để giảm chứng khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy hoặc dùng theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm hay theo bác sĩ.

Bạn nên dùng mỗi liều thuốc kèm theo một ly nước đầy (khoảng 250 millilit) nếu bác sĩ không có chỉ định khác. Đặc biệt, bạn cần nuốt toàn bộ viên nang phóng thích kéo dài, không nghiền hoặc nhai viên nang vì như vậy có thể giải phóng tất cả các chất thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc. Hơn nữa, bạn không được chia nhỏ viên thuốc nếu thuốc không có đường kẻ vạch hoặc bác sĩ hay dược sĩ không hướng dẫn bạn làm như vậy. Bạn cần nuốt trọn viên thuốc hoặc chia nhỏ mà không được nghiền hoặc nhai.

Nếu dùng thuốc ở dạng lỏng, bạn nên sử dụng dụng cụ đo lường y tế để đo liều lượng cẩn thận. Bạn không được sử dụng muỗng vì sẽ không đo đúng liều lượng. Nếu đang dùng dạng hỗn dịch, bạn nhớ lắc kỹ chai thuốc trước khi dùng.

Bạn nên dùng loại thuốc này thường xuyên để có được lợi ích tốt nhất từ thuốc và nhớ dùng thuốc vào cùng các khoảng thời gian mỗi ngày. Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của bạn. Đặc biệt, bạn không được tự ý tăng liều lượng hoặc dùng thường xuyên hơn sự chỉ dẫn trên bao bì thuốc hoặc của bác sĩ. Nồng độ magie trong máu quá cao có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, bạn cần báo với bác sĩ nếu các triệu chứng của nồng độ magie thấp trong máu (như vọp bẻ ở cơ bắp, mệt mỏi, khó chịu, trầm cảm) vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn. Nếu nghĩ bạn gặp phải vấn đề y tế nghiêm trọng, bạn hãy gọi cấp cứu.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc magnesium gluconate?

Tất cả các loại thuốc đều gây ra tác dụng phụ, nhưng một số người có thể không bị hoặc có các tác dụng phụ nhẹ. Bạn nên đi khám bác sĩ nếu bất kỳ các tác dụng phụ nào sau đây vẫn tiếp diễn hoặc gây khó chịu:

  • Tiêu chảy.

Bạn cũng nên gọi cấp cứu nếu có các tác dụng phụ nghiêm trọng sau:

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc magnesium gluconate bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc magie gluconate;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng), chẳng hạn như các loại thuốc có magie hoặc tetracyline khác, (Achromycin V®, Panmycin®, Sumycin®), digoxin (Lanoxin®), nitrofurantoin (Furadantin®, Macrobid®, Macrodantin®), penicillamine (Cuprimine®, Depen Titratable®) và vitamin;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lí sau đây: bệnh thận, các vấn đề về dạ dày hoặc bệnh đường ruột.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc magnesium gluconate trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc magnesium gluconate có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc magnesium gluconate có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc magnesium gluconate bao gồm:

  • Thuốc chống đông máu (như warfarin): nguy cơ mắc các tác dụng phụ có thể tăng lên do thuốc magie gluconate;
  • Bisphosphonates (như risedronate), penicillamine, thuốc kháng sinh quinolone (như ciprofloxacin) hoặc tetracyclines (như doxycycline): hiệu quả của thuốc có thể bị magie gluconate làm giảm.

Thuốc magnesium gluconate có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc magnesium gluconate?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc magnesium gluconate như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc magnesium gluconate có những hàm lượng nào?

Thuốc magnesium gluconate có những dạng và hàm lượng sau:

  • Thuốc viên, đường uống: 500 mg;
  • Thuốc nước, đường uống: 1000 mg/5 ml.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo