Ung thư - Ung bướu

Tùy từng người, ung thư có thể biểu hiện khác nhau và không phân biệt đối tượng hay độ tuổi. Cùng tìm hiểu tất cả thông tin về ung thư như nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa tại đây.

Câu hỏi thường gặp

Ung thư là gì?

Icon Chevron

Ung thư là một căn bệnh xảy ra khi các tế bào đột ngột phát triển không ngừng, bắt đầu xâm nhập và phá hủy các mô bình thường khác của cơ thể. Những tế bào này phát triển không kiểm soát và có thẻ lây lan đến các cơ quan khác nhau của cơ thể. Quá trình lây lan này gọi là di căn.

Ai có thể bị ung thư?

Icon Chevron

Trả lời nhanh: Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, một vài người có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn những người khác. Chúng bao gồm tuổi tác, di truyền và đối với một số loại ung thư có thể do tiếp xúc với một số tác nhân gây bệnh nhất định. Gần 9 trong số 10 trường hợp ung thư được chẩn đoán ở những người từ 50 tuổi trở lên. Trong khi đó, từ 5-10% trường hợp ung thư có liên quan đến gen di truyền từ cha mẹ. Do lối sống và tiếp xúc với môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư như: Dành quá nhiều thời gian tắm nắng mà không có biện pháp bảo vệ khỏi tia cực tím có thể dẫn đến ung thư da. Trong khi đó, sử dụng thuốc lá có thể gây ung thư phổi, miệng, họng và các cơ quan khác.

Có cách nào chữa khỏi bệnh ung thư không?

Icon Chevron

Hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, nhiều người đang điều trị bệnh ung thư và một số người đã giảm nhẹ bệnh - nghĩa là họ không còn gặp phải bất kỳ triệu chứng ung thư nào nữa nhưng vẫn cần theo dõi định kỳ. Ngoài ra, vẫn có một số ít người sống sót may mắn vì các triệu chứng của họ đã biến mất. Nhưng đối với những người khác, bệnh thuyên giảm nhưng tin vui này lại không kéo dài - tế bào ung thư có thể phát triển ở cơ quan khác và hình thành một khối u mới, buộc bệnh nhân phải trải qua một đợt điều trị khác.

Tôi có thể ngăn chặn bệnh ung thư không?

Icon Chevron

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh ung thư, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước nhất định để giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như: - Duy trì chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng - Cắt giảm thịt đỏ và đồ ngọt - Tránh xa thuốc lá và rượu bia - Tắm nắng thường xuyên để ngăn ngừa ung thư. Các loại vắc xin và công cụ chẩn đoán mới cũng giúp giảm nguy cơ ung thư. Thuốc chủng ngừa HPV có thể ngăn ngừa nhiễm trùng HPV (virus gây u nhú ở người), có liên quan đến sáu loại ung thư. Trong khi đó, làm các xét nghiệm tầm soát ung thư thường xuyên có thể giúp phát hiện ung thư trước khi nó gây ra các triệu chứng, giúp điều trị thành công dễ dàng hơn và cải thiện đáng kể cơ hội phục hồi.

Các phương pháp điều trị ung thư hiện có là gì?

Icon Chevron

Có 3 phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh ung thư: phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Một bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào trong số này, và một số khác có thể phải áp dụng tất cả phương pháp. Việc lựa chọn phương pháp điều trị cần phải phụ thuộc vào các yếu tố như: loại ung thư, giai đoạn, thể trạng hiện tại, sức khỏe tổng quát và cân nhắc những tác dụng phụ có thể xảy ra. Điều này chứng minh rằng có nhiều đột phá mới liên tục được thực hiện trong nghiên cứu ung thư, đưa ra nhiều cách chữa trị hơn cho những người mắc bệnh ung thư. Một số phương pháp điều trị mới hơn nhưng có khả năng tốn kém hơn bao gồm cấy ghép tế bào gốc, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp chẩn đoán chính xác - những phương pháp điều trị sau này thường được thực hiện kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị.

Bệnh ung thư có lây không?

Icon Chevron

Bệnh ung thư không lây lan, kể cả tiếp xúc gần, dùng chung thức ăn hoặc hôn. Nếu bạn có người thân mắc bệnh ung thư, đừng ngại đến thăm họ hoặc dành thời gian cho họ. Họ rất cần sự ủng hộ của bạn, đặc biệt là trong quá trình họ đang điều trị.

Khối u là gì?

Icon Chevron

Khối u là một khối tế bào hoặc một khối mô được hình thành khi các tế bào phân chia và phát triển lớn lên. Khối u này có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư).

Các giai đoạn của bệnh ung thư là gì?

Icon Chevron

Một khi bác sĩ phát hiện sự phát triển của ung thư, họ sẽ tiến hành một loạt các xét nghiệm để xác định kích cỡ và đợ lớn của tế bào ung thư, và chẩn đoán xem liệu nó có di căn đến các cơ quan khác hay không. Việc này rất quan trọng trong việc xác định lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Hầu hết các bệnh ung thư thường có bốn giai đoạn. - Giai đoạn I: Ung thư giai đoạn đầu. Mức độ chưa lây lan đến các cơ quan lân cận. - Giai đoạn II và III: Vẫn là giai đoạn thấp nhưng có thể đã phát triển lớn và sâu hơn trong các mô lân cận. Nhưng chưa chạm đến các vùng cơ quan khác. - Giai đoạn IV: Giao đoạn ung thư di căn, có nghĩa là ung thư đã di cản đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

Khám phá thêm các chủ đề về Ung thư - Ung bướu


Duy trì độc lực tập luyện cùng 5.000 thành viên trong cộng đồng Thể Dục Thể Thao.

Vừa bỏ túi những phương pháp luyện tập hiệu quả, vừa duy trì được động lực luyện tập mỗi ngày cũng những người bạn trên mọi miền đất nước. Bạn còn ngần ngại gì mà không click tham gia ngay!