backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Ropivacain

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc ropivacain là gì?

Ropivacain là một thuốc gây tê để chặn các xung thần kinh gửi tín hiệu đau lên não của bạn.

Bạn có thể sử dụng ropivacain như một chất gây tê cục bộ (chỉ trong một khu vực) cho một cột sống, còn gọi là gây tê ngoài màng cứng. Thuốc được sử dụng để gây tê trong phẫu thuật hoặc mổ khi sinh hoặc để giảm bớt đau khi sinh.

Ropivacain cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Bạn nên dùng thuốc ropivacain như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiêm ropivacain ở vị trí giữa hoặc thấp hơn gần cột sống của bạn ở bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật.

Sau khi tiêm, bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ nhịp thở, huyết áp, nồng độ oxy, và các dấu hiệu quan trọng khác chặt chẽ trong khi bạn đang tiêm Ropivacain.

Một số thuốc gây tê có thể có tác động lâu dài hoặc gián đoạn. Báo với bác sĩ nếu bạn có lo lắng về nguy cơ này hoặc nếu bạn có đau khớp hoặc cứng khớp hoặc cảm thấy bất kỳ phần nào của cơ thể yếu đi sau khi phẫu thuật, thậm chí cả tháng sau đó.

Bạn nên bảo quản ropivacain như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc ropivacain cho người lớn như thế nào?

Liều lượng thông thường dành cho người lớn gây mê cục bộ:

Để giảm đau sau phẫu thuật:

Gây tê ngoài màng cứng ở vùng thắt lưng:

 • Liều khởi đầu là 75-200 mgbắt đầu trong vòng 10 đến 30 phút và kéo dài khoảng 2-6 giờ.
 • Liều duy trì là 12-28 mg/giờ bằng truyền gây tê ngoài màng cứng liên tục.

Gây tê ngoài màng cứng vùng ngực:

 • Liều khởi đầu là 25-75 mg.
 • Liều duy trì là 12-28 mg/giờ truyền gây tê ngoài màng cứng liên tục.
 • Liều lượng gây tê ngoài màng cứng tích lũy lên đến 770 mg trong một khoảng thời gian 24 giờ để giảm đau sau phẫu thuật dung nạp tốt ở bệnh nhân trưởng thành.

Để ngăn dẫn truyền thần kinh

 • Để ngăn dẫn truyền ở dây thần kinh lớn như ở đám rối thần kinh cánh tay, có thể dùng 175-250 mg ropivacain tiêm vào vị trí thích hợp của các dây thần kinh, bắt đầu  trong khoảng 15 đến 30 phút với một thời gian 5-8 giờ.
 • Để ngăn dẫn truyền ở dây thần kinh nhỏ hoặc để tiêm thấm, có thể dùng cách tiêm 5-200 mg ropivacain, bắt đầu trong vòng 1 – 15 phút với thời gian dự kiến là 2-6 giờ.
 • Liều lượng thông thường dành cho người lớn phẫu thuật lấy thai:

  Để gây tê ngoài màng cứng, dùng 100 – 150 mg bắt đầu trong vòng 15 đến 25 phút và nên kéo dài khoảng 2-4 giờ. Các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng các dung dịch 0,5% ở liều không quá 150 mg được sử dụng cho các phẫu thuật lấy thai.

  Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị khi sinh:

  Để gây tê ngoài màng cứng:

  • Liều khởi đầu: dùng 20-40 mg tiêm qua phương pháp gây tê ngoài màng cứng, bắt đầu trong vòng 10 đến 15 phút và nên kéo dài khoảng 30-90 phút.
  • Liều duy trì: dùng 12-28 mg/giờ cho qua truyền gây tê ngoài màng cứng liên tục. Sau đó, bạn có thể tăng dần đến 20 – 30 mg mỗi giờ.

  Liều dùng thuốc ropivacain cho trẻ em như thế nào?

  Liều thông thường cho trẻ em để ngăn chặn dẫn truyền thần kinh:

  Trẻ 2-8 tuổi: cho dùng liều 2 mg/kg.

  Liều thông thường cho trẻ em để phong bế ngoài màng cứng (trừ phong bế thần kinh):

  Cho trẻ uống 1,7 mg/kg.

  Liều thông thường cho trẻ em để truyền ngoài màng cứng liên tục

  Trẻ 4 tháng đến 7 tuổi: liều nạp là 1 mg/kg, tiếp theo là 0,4 mg/kg/giờ truyền ngoài màng cứng liên tục.

  Thuốc ropivacain có những dạng và hàm lượng nào?

  Ropivacain có dạng và hàm lượng là: dung dịch tiêm: 5 mg/ml (30 ml); 2 mg/ml (10 ml 20 ml, 100 ml, 200 ml); 7,5 mg/ml (20 ml); 10 mg/ml (10 ml, 20 ml).

  Tác dụng phụ

  Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc ropivacain?

  Gọi cấp cứu ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban hoặc nổi mẩn đỏ da; chóng mặt; hắt hơi; khó thở; buồn nôn hay nôn mửa; ra mồ hôi; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

  Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất cứ tác dụng phụ nghiêm trọng:

  • Cảm thấy lo lắng, bồn chồn, bối rối, hoặc cảm giác bạn có thể đi ra ngoài;
  • Vấn đề với nói chuyện hay thị lực;
  • Ù tai, có vị kim loại, tê hoặc ngứa ran xung quanh miệng của bạn, hoặc chấn động;
  • Co giật;
  • Thở yếu hay chậm;
  • Nhịp tim chậm, mạch yếu;
  • Nhịp tim nhanh, thở hổn hển, cảm giác nóng bất thường.

  Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng bao gồm:

  • Buồn nôn, nôn mửa;
  • Đau đầu, đau lưng;
  • Sốt;
  • Ngứa;
  • Tê hoặc cảm giác ngứa ran;
  • Vấn đề khi đi tiểu hoặc chức năng tình dục.

  Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

  Thận trọng trước khi dùng

  Trước khi dùng thuốc ropivacain bạn nên biết những gì?

  Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, bạn và bác sĩ cần trao đổi để cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích trước khi quyết định dùng thuốc. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét các điều sau đây:

  Dị ứng

  Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Cũng nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như với các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn hoặc danh sách thành phần một cách cẩn thận.

  Trẻ em

  Các nghiên cứu về y học đã được thực hiện ở thanh thiếu niên và người lớn và không có thông tin cụ thể so sánh sử dụng ropivacain ở trẻ em với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác.

  Người lớn tuổi

  Nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu đặc biệt ở người lớn tuổi. Vì vậy, các tác động của thuốc ở các nhóm tuổi khác nhau chưa được thiết lập. Không có thông tin cụ thể so sánh sử dụng ropivacain ở người cao tuổi với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác. Dựa trên thông tin về các loại thuốc tương tự, người già có thể nhạy cảm hơn so với người lớn trẻ với tác dụng của ropivacain. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.

  Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

  Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

  Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc B đối với thai  kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

  • A = Không có nguy cơ;
  • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
  • C = Có thể có nguy cơ;
  • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
  • X = Chống chỉ định;
  • N = Vẫn chưa biết.

  Tương tác thuốc

  Thuốc ropivacain có thể tương tác với thuốc nào?

  Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Mặc dù những loại thuốc nhất định không nên dùng cùng nhau, trong một số trường hợp hai loại thuốc khác nhau có thể sử dụng cùng nhau thậm chí khi tương tác có thể xảy ra. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc hoặc đưa ra những biện pháp phòng ngừa khác khi cần thiết. Nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào được kê toa hay không được kê toa.

  Không khuyến cáo bạn sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây, nhưng bạn vẫn có thể dùng trong một số trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

  • Hyaluronidase;
  • Peginterferon Alfa-2b;
  • Pixantrone;
  • Wort St John.

  Việc sử dụng thuốc này với bất kỳ các loại thuốc sau đây có thể gây ra một nguy cơ tác dụng phụ nhất định, nhưng sử dụng hai loại thuốc này có thể được điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc mức độ thường xuyên sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

  Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc ropivacain không?

  Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc ropivacain?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng việc sử dụng thuốc này. Hãy kể cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có những vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

  • Bệnh tim – thuốc này có thể làm cho tình trạng của bạn tồi tệ hơn;
  • Bệnh thận;
  • Bệnh gan – tác dụng phụ có thể có nhiều khả năng xảy ra ở những bệnh nhân có bệnh thận hoặc bệnh gan.

  Trường hợp khẩn cấp/quá liều

  Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

  Chỉ dùng dưới sự giám sát trực tiếp của chuyên viên y tế hoặc do chuyên viên y tế thực hiện.

  Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

  Chỉ dùng dưới sự giám sát trực tiếp của chuyên viên y tế hoặc do chuyên viên y tế thực hiện.

  Vì bạn sẽ được bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế chỉ định và theo dõi khi sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo