backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Grandaxin®

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Grandaxin®

Tên gốc: tofisopam

Tên biệt dược: Grandaxin®

Phân nhóm: thuốc giải lo âu

Tác dụng

Tác dụng của Grandaxin® là gì?

Thuốc Grandaxin® được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần có kèm lo âu, rối loạn thực vật, thiếu sinh lực, động lực, lãnh đạm, mệt mỏi, trầm cảm, triệu chứng đau thắt ngực giả. Bên cạnh đó, Grandaxin® còn được sử dụng để làm giảm triệu chứng thực vật và sự kích thích trong tình trạng tiền mê sảng hay mê sảng trong hội chứng cai rượu, nhược cơ năng, bệnh cơ và teo cơ do thần kinh.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Grandaxin® cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng 1-2 viên, ngày 1-3 lần (tổng cộng dùng 50-300mg/ngày).

Liều dùng thuốc Grandaxin® cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng

Bạn nên dùng Grandaxin® như thế nào?

Bạn có thể dùng thuốc Grandaxin® lúc đói hoặc lúc no.

Bạn nên sử dụng Grandaxin® đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Grandaxin®?

Các tác dụng phụ bạn có thể sẽ gặp phải như ăn không ngon, táo bón, đầy hơi, buồn nôn, nôn, khô miệng, vàng da, nhức đầu, căng thẳng, mất ngủ, kích động, gây co giật ở bệnh nhân động kinh, ngoại ban, ngoại ban dạng tinh hồng nhiệt, ngứa, căng/đau cơ hoặc suy hô hấp.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng Grandaxin®, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như suy hô hấp mãn tính không mất bù hay bệnh sử có suy hô hấp cấp, bị chứng mất nhân cách, bị thương tổn thực thể não, động kinh, không dung nạp lactose, trí tuệ chậm phát triển, suy thận hoặc suy gan.
  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.
  • Thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú vì có thể gây hại cho trẻ.
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Bệnh nhân không nên dùng thuốc nếu bị loạn tâm thần mạn tính, tình trạng sợ hay ám ảnh, trầm cảm, trầm cảm kèm lo âu và glôcôm góc đóng.

Khi sử dụng thuốc Grandaxin®, bạn nên tránh sử dụng đồ uống có cồn, lái xe, vận hành máy móc hoặc các công việc đòi hỏi sự chú ý.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng Grandaxin® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Grandaxin® có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc Grandaxin® có thể tương tác với các thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin H1, thuốc an thần gây ngủ, thuốc trị loạn tâm thần, thuốc giảm đau, thuốc mê, nicotine, barbiturate, thuốc trị động kinh, ketoconazole, itraconazole, clonidine, chất đối kháng kênh canxi, thuốc chẹn bêta, disulfiram, thuốc uống tránh thai, thuốc kháng acid, cimetidine, omeprazole, tofisopam.

Thuốc Grandaxin® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Grandaxin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến Grandaxin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản Grandaxin® như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Grandaxin® có những dạng và hàm lượng nào?

Grandaxin® có ở dạng viên nén, hàm lượng 50mg.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Bài viết liên quan


Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo