backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Natamycin

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc natamycin là gì?

Natamycin được sử dụng để điều trị chứng nhiễm trùng mắt do nấm. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của một số loại nấm. Thuốc này chỉ điều trị chứng nhiễm trùng mắt do nấm. Thuốc sẽ không hiệu quả với các chứng nhiễm trùng mắt khác. Việc sử dụng khi không cần thiết hoặc lạm dụng bất kỳ thuốc dùng để điều trị nhiễm trùng có thể dẫn giảm hiệu quả của thuốc.

Bạn nên dùng thuốc natamycin như thế nào?

Bạn nên rửa sạch tay trước khi dùng thuốc nhỏ mắt. Để tránh nhiễm bẩn, không chạm vào đầu ống nhỏ hoặc để ống chạm vào mắt hoặc bất kỳ bề mặt khác.

Bạn cần lưu ý không đeo kính áp tròng khi sử dụng thuốc này. Khử trùng kính áp tròng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra với bác sĩ trước khi bạn đeo lại kính. Lắc đều chai thuốc trước khi sử dụng. Khi dùng thuốc, đầu tiên, ngửa đầu ra sau, nhìn lên trên và kéo mi mắt xuống dưới để tạo khoảng trống. Giữ ống nhỏ giọt trực tiếp phía trên mắt và nhỏ 1 giọt vào khoảng trống. Sau đó, bạn nhìn xuống và nhẹ nhàng nhắm mắt lại trong 1-2 phút. Đặt một ngón tay ở góc mắt gần mũi và miết nhẹ nhàng để giúp ngăn thuốc rơi khỏi mắt. Cố gắng không nháy mắt và không chà xát mắt. Lặp lại các bước trên nếu bạn phải dùng trên 1 giọt và nhỏ bên mắt còn lại nếu được chỉ định Bạn lưu ý không rửa ống nhỏ và luôn thay thế nắp ống sau mỗi lần sử dụng.

Nếu đang sử dụng một loại thuốc mắt khác (như thuốc nhỏ  hoặc thuốc mỡ), bạn cần chờ ít nhất 5 phút trước khi dùng các thuốc khác. Sử dụng thuốc nhỏ mắt trước thuốc mỡ để giúp thuốc nhỏ mắt đi vào bên trong mắt.

Bạn nên đợi vài phút để thị lực trở nên rõ hơn trước khi lái xe hay vận hành máy móc. Bạn cần sử dụng thuốc này thường xuyên để thấy rõ hiệu quả thuốc. Tiếp tục sử dụng thuốc trong toàn bộ thời gian quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Việc ngưng dùng thuốc quá sớm có thể khiến các loại nấm tiếp tục phát triển, trong đó có thể dẫn đến tái nhiễm trùng. Thuốc này thường được chỉ định dùng trong 2-3 tuần hoặc cho đến khi chứng nhiễm trùng được chữa khỏi. Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi

Bạn nên bảo quản thuốc natamycin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy,  bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc natamycin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm nấm Candida đường ruột:

Dạng thuốc uống: bạn dùng 100 mg uống 4 lần mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm nấm Candida trong miệng:

Dạng thuốc uống: bạn dùng một viên 10 mg uống mỗi 4-6 giờ.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm bờ mi, viêm kết mạcviêm giác mạc:

Đối với dạng thuốc hỗn dịch nhỏ mắt 5%: bạn nhỏ 1 giọt vào kết mạc mỗi 1-2 giờ; sau đó, bạn giảm xuống nhỏ 1 giọt 6-8 lần một ngày sau 3-4 ngày. Thời gian điều trị là 2-3 tuần.

Đối với dạng thuốc mỡ 1%: bạn dùng hai hoặc ba lần một ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm Trichomonas:

Dạng thuốc đặt âm đạo: bạn dùng 1 viên thuốc 25mg đặt âm đạo mỗi ngày và dùng trong 20 ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm trùng âm đạo do nấm Candida:

Dạng thuốc đặt âm đạo: bạn dùng một viên thuốc 100 mg đặt âm đạo trong 3-6 ngày. Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh viêm da do nấm:

Dạng thuốc dùng ngoài da: bạn dùng thoa 2% kem lên vùng da bị ảnh hưởng một hoặc nhiều lần trong ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn nhiễm nấm móng:

Dạng thuốc dùng ngoài da: bạn dùng thoa 2% kem lên vùng da bị ảnh hưởng một hoặc nhiều lần trong ngày.

Liều dùng thuốc natamycin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh nhiễm nấm Candida đường ruột:

Dạng thuốc uống: bạn dùng 100 mg cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày.

Thuốc natamycin có những dạng và hàm lượng nào?

Natamycin có dạng và hàm lượng là: dung dịch nhỏ mắt: 5%.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc natamycin?

Bạn sẽ hiếm khi gặp tác dụng phụ nghiêm trọng sử dụng thuốc này. Thông thường, bạn sẽ gặp sẽ một số kích ứng nhẹ (da ửng đỏ, đau nhức hoặc rát).

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc natamycin bạn nên biết những gì?

Trước khi sử dụng natamycin, bạn nên:

  • Báo với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với natamycin hoặc bất kỳ thuốc khác;
  • Báo với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng;
  • Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi sử dụng natamycin, hãy gọi cho bác sĩ.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai  kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:

  • A= Không có nguy cơ;
  • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
  • C = Có thể có nguy cơ;
  • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
  • X = Chống chỉ định;
  • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc natamycin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc natamycin không?

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc natamycin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo