backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Trospium chloride

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Trospium chloride

Tên gốc: trospium chloride

Phân nhóm: các thuốc tiết niệu – sinh dục khác

Tác dụng của trospium chloride

Tác dụng của trospium chloride là gì?

Trospium chloride được sử dụng để điều trị bàng quang hoạt động quá mức. Bằng cách thư giãn các cơ trong bàng quang, trospium cải thiện khả năng kiểm soát sự đi tiểu của cơ thể. Thuốc giúp giảm tiểu không tự chủ, cảm giác cần đi tiểu ngay lập tức.

Trospium được gọi là antimuscarinic, thuộc về một loại thuốc chống co thắt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của trospium chloride

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc trospium chloride cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn điều trị bệnh tiểu không tự chủ

Viên nén phóng thích ngay lập tức: bạn dùng 20mg, uống 2 lần/ngày.

Viên nang phóng thích kéo dài: bạn dùng 60mg, uống 1 lần/ngày vào buổi sáng.

Liều thông thường cho người lớn bị đi tiểu nhiều

Viên nén phóng thích ngay lập tức: bạn dùng 20mg, uống 2 lần/ngày.

Viên nang phóng thích kéo dài: bạn dùng 60mg, uống 1 lần/ngày vào buổi sáng.

Liều thông thường cho người cao tuổi mắc bệnh tiểu không tự chủ

Đối với bệnh nhân từ 75 tuổi trở lên: dùng 20mg, uống 1 lần/ngày.

Liều thông thường cho người cao tuổi bị đi tiểu nhiều

Viên nén phóng thích ngay lập tức:

Đối với bệnh nhân từ 75 tuổi trở lên: dùng 20mg, uống 1 lần/ngày.

Liều dùng thuốc trospium chloride cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Cách dùng trospium chloride

Bạn nên dùng trospium chloride như thế nào?

Bạn nên uống thuốc 2 lần/ngày trước bữa ăn 1 giờ hoặc khi dạ dày trống.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên và cùng một lúc mỗi ngày để nhận được nhiều tác dụng nhất từ thuốc. Không tăng liều, sử dụng thường xuyên hoặc lâu hơn chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng dựa trên tuổi tác, tình trạng sức khỏe và phản ứng với điều trị.

Hãu báo cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nặng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của trospium chloride

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng trospium chloride?

Khô miệng, táo bón, đau bụng, nhức đầu, khô mắt, chóng mặt, mờ mắt hoặc buồn ngủ có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Để giảm khô miệng, bạn hãy ngậm kẹo cứng (không đường), nhai kẹo cao su (không đường), uống nước hoặc dùng chất thay thế nước bọt.

Bạn hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bất kỳ những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra như đau mắt, khó tiểu, nhịp tim nhanh, thay đổi tâm thần/tâm trạng (chẳng hạn như ảo giác, nhầm lẫn).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng trospium chloride

Trước khi dùng trospium chloride, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
 • Trước khi sử dụng thuốc này, bạn hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết bệnh sử của bạn, đặc biệt là bệnh tăng nhãn áp, bệnh thận, bệnh gan, các vấn đề về dạ dày/đường ruột (như tắc nghẽn, táo bón, viêm loét đại tràng), nhược cơ, không thể đi tiểu (bí tiểu).
 • Thuốc này có thể khiến bạn buồn ngủ. Uống cùng rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn buồn ngủ hơn. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn và bạn nên nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng cần sa.
 • Thuốc này có thể làm cho bạn ít đổ mồ hôi hơn, khiến cơ thể nóng hơn, do đó làm bạn dễ bị đột quỵ. Bạn nên tránh làm những việc có thể khiến bạn nóng quá, chẳng hạn như làm việc nặng, tập thể dục trong thời tiết nóng hoặc sử dụng bồn tắm nước nóng. Khi thời tiết nóng, bạn hãy uống nhiều nước và ăn mặc thoải mái. Nếu bạn quá nóng, hãy nhanh chóng tìm một nơi mát và nghỉ ngơi. Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn bị sốt dai dẳng, thay đổi tâm thần/tâm trạng, đau đầu hoặc chóng mặt.
 • Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là táo bón, khô miệng, buồn ngủ, lú lẫn hoặc tiểu tiện. Buồn ngủ và lú lẫn có thể làm tăng nguy cơ té ngã.
 • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.
 • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.
 • Tương tác thuốc trospium chloride

  Thuốc trospium chloride có thể tương tác với những thuốc nào?

  Trước khi sử dụng thuốc này, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ tất cả các sản phẩm kê toa và không cần toa bạn có thể sử dụng, đặc biệt là các loại thuốc khác cũng được thải bởi thận (như metformin, tenofovir, vancomycin), một số loại thuốc chống Parkinson (chẳng hạn như benztropine, trihexyphenidyl), các thuốc antimuscarinic khác (như dicyclomine, oxybutynin, scopolamine, tolterodine), viên nén/viên nang kali, pramlintide.

  Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng các sản phẩm khác gây buồn ngủ, bao gồm rượu, cần sa, một số thuốc kháng histamine (như cetirizine, diphenhydramine), thuốc ngủ hoặc lo âu (như alprazolam, diazepam, zolpidem), thuốc giãn cơ và thuốc gây ngủ, thuốc giảm đau (như codeine).

  Hãy kiểm tra nhãn trên tất cả các loại thuốc của bạn (chẳng hạn như dị ứng hoặc các sản phẩm ho và cảm lạnh) vì chúng có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ. Bạn hãy hỏi dược sĩ về việc sử dụng những sản phẩm đó một cách an toàn.

  Thuốc trospium chloride có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Trospium chloride có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến trospium chloride?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc trospium chloride

  Bạn nên bảo quản trospium chloride như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

  Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

  Dạng bào chế của trospium chloride

  Trospium chloride có những dạng và hàm lượng nào?

  Trospium chloride có ở những dạng sau:

  • Viên nén.
  • Viên nang, phóng thích kéo dài.

  Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Hải · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo