backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Fucidin H

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 14/02/2023

Fucidin H

Biệt dược: Fucidin H

Hoạt chất: Axit fusidic 20mg, hydrocortison acetat 10mg

Dạng bào chế: Kem bôi ngoài da (cream)

Tìm hiểu chung

Thuốc Fucidin H có tác dụng gì?

Thuốc này là sự phối hợp giữa tác dụng kháng khuẩn của axit fusidic với khả năng kháng viêm của hydrocortison acetat.

Kem bôi ngoài da Fucidin H (hay Fucidin H cream) được chỉ định trong điều trị viêm da ở người lớn và trẻ em, bao gồm viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, có nhiễm khuẩn nghi ngờ hoặc xác định nhạy cảm với axit fusidic.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc này khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Fucidin H là bao nhiêu?

Bạn chỉ cần bôi một lượng thuốc nhỏ lên vùng da cần điều trị 2 lần mỗi ngày cho đến khi có hiệu quả. Thông thường, mỗi đợt điều trị không quá 2 tuần.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Fucidin H như thế nào?

cách dùng Fucidin H

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về cách sử dụng, hãy hỏi ý kiến từ dược sĩ hoặc bác sĩ.

Thuốc chỉ dùng để bôi ngoài da, không để tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mắt, miệng…

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Đối với sử dụng axit fusidic tại chỗ, không có thông tin liên quan tới các dấu hiệu và triệu chứng tiềm ẩn do quá liều. Hội chứng Cushing và suy thượng thận có thể tiến triển sau khi dùng corticosteroid tại chỗ trên diện rộng trong hơn 3 tuần. Lượng axit fusidic trong tuýp thuốc không vượt quá liều điều trị toàn thân hàng ngày.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Fucidin H?

Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là phản ứng tại chỗ bôi thuốc như ngứa, rát và kích ứng.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác có thể xảy ra nhưng ít gặp được ghi nhận gồm:

  • Phản ứng quá mẫn
  • Viêm da tiếp xúc
  • Eczema (tình trạng nặng)
  • Phát ban

Các tác dụng không mong muốn trên da của dạng corticosteroid nhẹ như hydrocortison bao gồm: teo da, viêm da (gồm viêm da tiếp xúc, viêm da dạng trứng cá và viêm da quanh miệng), rạn da, giãn mao mạch, trứng cá đỏ, đỏ da, mất sắc tố, chứng rậm lông và tăng tiết mồ hôi. Bầm máu cũng có thể xảy ra khi dùng corticosteroid tại chỗ kéo dài.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy ngưng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Bạn nên lưu ý gì khi dùng thuốc Fucidin H

thận trọng khi dùng thuốc Fucidin H

Chống chỉ định dùng Fucidin này khi:

  • Mẫn cảm với axit fusidic/ natri fusidat, hydrocortison acetat hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Nhiễm trùng da nguyên phát do nấm, vi khuẩn và virus không điều trị hoặc không kiểm soát được bởi các liệu pháp thích hợp.
  • Các biểu hiện ở da liên quan đến bệnh lao không điều trị hoặc không kiểm soát được bởi các liệu pháp thích hợp.
  • Viêm da quanh miệng và mụn trứng cá đỏ.

Lưu ý, không nên dùng thuốc Fucidin H dài ngày liên tục. Tùy thuộc vào vị trí bôi thuốc, người bệnh cần chú ý tới khả năng hấp thụ toàn thân của hydrocortison acetat khi điều trị.

Do thuốc có chứa corticosteroid nên cần thận trọng khi bôi thuốc gần mắt. Tránh bôi thuốc ở vùng da gần mắt, đặc biệt khi sử dụng kéo dài vì có thể làm tăng áp lực nội nhãn và gây bệnh tăng nhãn áp.

Cần lưu ý khi dùng Fucidin H cho trẻ em vì so với người lớn trẻ em có thể mẫn cảm hơn với các corticosteroid dùng tại chỗ gây ra ức chế trục dưới đồi – tuyến yên – thượng thận và hội chứng Cushing.

Đã có báo cáo về kháng thuốc khi sử dụng axit fusidic tại chỗ. Cũng như với mọi kháng sinh, sử dụng thuốc này kéo dài hoặc lặp lại có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc tiến triển. Vậy nên, hạn chế sử dụng axit fusidic và hydrocortison acetat quá 14 ngày cho một liệu trình điều trị sẽ giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc tiến triển.

Do tác dụng ức chế miễn dịch của các corticosteroid, thuốc có thể làm tăng nhạy cảm với nhiễm khuẩn, làm nặng thêm nhiễm khuẩn đã có và hoạt hóa nhiễm khuẩn muộn. Người bệnh nên được chuyển sang liệu pháp toàn thân nếu nhiễm khuẩn không thể được kiểm soát khi dùng thuốc tại chỗ.

Fucidin H dạng kem có chứa butyl hydroxyanisol, cetyl alcohol và kali sorbat. Những tá dược này có thể gây phản ứng da tại chỗ (ví dụ như viêm da tiếp xúc). Butyl hydroxyanisol cũng có thể gây kích ứng với mắt và màng nhầy.

Khi sử dụng thuốc, không hút thuốc hoặc tới gần ngọn lửa sẽ có nguy cơ bỏng nặng.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Fucidin H có thể được dùng trong giai đoạn thai kỳ nếu cần. Tuy nhiên, dựa trên kiến thức chung về corticosteroid toàn thân, phụ nữ mang thai cần thận trọng khi dùng thuốc này.

Thuốc có thể dùng trong thời kỳ cho con bú nhưng nên tránh bôi lên vú.

Tương tác thuốc

Thuốc Fucidin H có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Hiện không có báo cáo về các nghiên cứu tương tác với Fucidin H. Sự tương tác với các thuốc toàn thân là rất ít.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Fucidin H như thế nào?

Bảo quản nơi khô ráo, ở nhiệt độ dưới 30ºC. Để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 14/02/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo