backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Regulon

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 14/03/2022

Regulon

Biệt dược: Regulon

Hoạt chất: Ethinylestradiol 0,030 mg, desogestrel 0,150 mg

Dạng bào chế: Viên nén bao phim.

Tìm hiểu chung

Regulon là thuốc gì? Tác dụng và công dụng

Thuốc Regulon là thuốc tránh thai dùng hàng ngày.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc tránh thai Regulon cho người lớn là bao nhiêu?

Bạn bắt đầu dùng thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, dùng mỗi ngày 1 viên liên tục trong 21 ngày, tốt nhất là vào cùng giờ mỗi ngày. 7 ngày tiếp theo sẽ không dùng thuốc, trong thời gian này bạn sẽ có kinh nguyệt.

Vào ngày thứ 8, sau 7 ngày nghỉ (trùng với ngày trong tuần dùng viên đầu tiên, sau 4 tuần), bạn dùng vỉ thuốc tiếp theo ngay cả khi vẫn còn hành kinh. Dùng liên tục phác đồ này cho đến khi nào vẫn còn nhu cầu ngừa thai. Nếu bạn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, hiệu quả ngừa thai vẫn có trong những ngày không dùng thuốc.

Liều dùng thuốc tránh thai Regulon cho trẻ em là bao nhiêu?

Chưa có thông tin về việc dùng thuốc này cho trẻ em. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Regulon như thế nào?

Đối với người dùng thuốc ngừa thai Regulon lần đầu tiên

Bắt đầu dùng thuốc vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cũng có thể bắt đầu dùng thuốc vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt, nhưng trong trường hợp này phải dùng thêm biện pháp ngừa thai khác trong 7 ngày đầu của chu kỳ dùng thuốc đầu tiên. Sau ngày thứ 5 của chu kỳ kinh, nên đợi đến chu kỳ kinh sau hãy bắt đầu dùng thuốc Regulon.

cách dùng thuốc ngừa thai regulon

Đối với người dùng thuốc sau sinh

Sau khi sinh, nếu bạn không nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể bắt đầu dùng thuốc uống ngừa thai Regulon vào ngày thứ 21 sau sinh. Trong trường hợp này, bạn không cần dùng thêm biện pháp ngừa thai khác.

Nếu đã quan hệ sau sinh, nên hoãn dùng thuốc cho đến kỳ hành kinh đầu tiên.

Nếu bắt đầu dùng Regulon muộn hơn 21 ngày sau khi sinh, bạn nên dùng thêm biện pháp ngừa thai khác trong 7 ngày đầu.

Đối với người vừa sảy thai hoặc nạo thai

Sau khi sảy thai hoặc nạo thai, bạn có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày Regulon ngay. Trong trường hợp này không cần dùng thêm biện pháp ngừa thai khác.

Đối với trường hợp đổi từ loại thuốc ngừa thai dùng 21 hoặc 22 ngày sang Regulon:

Bạn phải uống hết tất cả các viên của vỉ thuốc cũ rồi dùng tiếp viên đầu tiên của vỉ Regulon. Lưu ý là không có khoảng nghỉ giữa 2 loại thuốc này và cũng không cần đợi đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Không cần dùng thêm biện pháp ngừa thai khác.

Đối với trường hợp đổi từ loại thuốc ngừa thai dùng 28 ngày sang Regulon:

Bạn dùng viên đầu tiên của vỉ Regulon sau khi đã dùng hết viên có hoạt chất (chứa hormon) của vỉ thuốc trước. 

Lưu ý là không có khoảng nghỉ giữa 2 loại viên này và cũng không cần đợi đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Không cần dùng thêm biện pháp ngừa thai khác.

Đối với trường hợp đổi từ loại thuốc ngừa thai chỉ chứa progesterone sang Regulon:

Bạn bắt đầu dùng thuốc ngừa thai Regulon vào ngày hành kinh đầu tiên. Trong trường hợp này không cần dùng thêm phương pháp ngừa thai nào khác.

Nếu bạn không bị hành kinh khi dùng viên progesteron, thì bắt đầu dùng Regulon vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Tuy nhiên, phải dùng thêm biện pháp ngừa thai khác trong 7 ngày đầu.

Trong tất cả trường hợp trên, nếu phải dùng thêm biện pháp tránh thai, bạn có thể dùng mũ cổ tử cung có thuốc diệt tinh trùng, bao cao su hoặc không giao hợp. Lưu ý, không được dùng phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh.

Đối với trường hợp bỏ qua một kỳ hành kinh

Để bỏ qua một kỳ kinh, bạn bắt đầu dùng vỉ thuốc tránh thai Regulon mới ngay sau khi xong vỉ đang dùng, không nghỉ một ngày nào. Dùng thuốc theo cách thông thường. Khi bỏ qua một kỳ hành kinh, bạn có thể gặp xuất huyết lấm tấm hoặc xuất huyết ngoài chu kỳ kinh, điều này không làm giảm hiệu quả ngừa thai. Bắt đầu dùng thuốc lại sau 7 ngày nghỉ như thường lệ.

Nếu bị nôn và tiêu chảy

Nếu nôn và tiêu chảy sau khi dùng thuốc, sự hấp thu thuốc giảm. Nếu các triệu chứng này hết trong vòng 12 tiếng, bạn cần uống thêm viên khác từ vỉ dự phòng và tiếp tục uống phần còn lại như lịch thông thường.

Nếu các triệu chứng này kéo dài trên 12 tiếng, cần dùng biện pháp tránh thai khác trong khi đang bị rối loạn tiêu hóa và thêm 7 ngày tiếp theo.

Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu có thắc mắc gì về cách dùng, bạn có thể hỏi lại dược sĩ hoặc bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Quá liều thuốc regulon

Không gặp tác dụng bất lợi trầm trọng nào khi quá liều, vì thế không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu phát hiện quá liều hoặc đã uống quá nhiều viên, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì trong trường hợp quên liều?

Nếu bạn quên uống thuốc vào giờ thường lệ, phải uống viên quên này trong vòng 12 giờ. Viên kế tiếp được uống vào giờ tiếp theo. Trong trường hợp đó, không cần dùng thêm biện pháp ngừa thai nào khác.

Nếu quên uống một hoặc nhiều viên sau hơn 12 giờ, tác dụng ngừa thai sẽ giảm. Người dùng nên uống viên quên cuối cùng, ngay cả phải dùng 2 viên trong một ngày và tiếp tục dùng viên kế tiếp vào giờ thường lệ. Trong trường hợp này, bạn phải dùng thêm biện pháp ngừa thai khác trong 7 ngày kế tiếp.

Tác dụng phụ

Bạn có thể gặp phải tác dụng phụ nào khi sử dụng thuốc Regulon?

Khi gặp những tác dụng phụ này phải ngừng thuốc ngay và đến gặp bác sĩ:

 • Triệu chứng bệnh huyết khối và huyết khối thuyên tắc động tĩnh mạch: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi.
 • Vàng da, ứ mật hoặc sỏi mật.
 •  Lupus ban đỏ hệ thống

Một số tác dụng phụ khác nhưng ít nghiêm trọng hơn, bạn có thể gặp phải khi dùng thuốc như:

 • Hệ sinh dục: Xuất huyết không theo chu kỳ kinh, vô kinh sau khi dùng thuốc, những thay đổi về tiết dịch cổ tử cung, tăng kích thước u xơ cơ tử cung, chứng lạc nội mạc tử cung và nhiễm khuẩn âm đạo như Candida âm đạo nghiêm trọng hơn.
 • Vú: Căng, đau, tăng kích thước vú, tiết dịch.
 • Hệ tiêu hóa: Buồn nôn, nôn, sỏi một, vàng da ứ mật.
 • Da: Hồng ban nút, nổi mẩn, nám mặt.
 • Mắt: Khó chịu giác mạc nếu dùng kính sát tròng
 • Hệ thần kinh trung ương: Nhức đầu, nhức nửa đầu, thay đổi tính cách, trầm cảm.
 • Chuyển hóa: Ứ dịch, thay đổi thể trọng, giảm dung nạp glucose.

Trên đây không phải danh mục đầy đủ tất cả tác dụng không mong muốn có thể gặp phải. Nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào sau đây, hãy ngừng thuốc và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Thận trọng/ Cảnh báo

thận trọng khi dùng thuốc regulon

Bạn nên lưu ý những gì khi dùng thuốc Regulon?

Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau:

 • Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc
 • Phụ nữ đã biết hoặc nghi ngờ mang thai.
 • Người bị tăng huyết áp trung bình đến trầm trọng.
 • Tăng lipoprotein huyết.
 • Bệnh mạch do đái tháo đường.
 • Người đã hoặc đang có huyết khối động mạch (ví dụ như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não).
 • Người có những yếu tố nguy cơ huyết khối động tĩnh mạch.
 • Người có tiền sử bản thân hoặc tiền sử gia đình có huyết khối tắc mạch.
 • Người đã hoặc đang có bệnh gan trầm trọng, vàng da ứ mật hoặc viêm gan, tiền sử vàng da thai kỳ, vàng da do dùng steroid, hội chứng Rotor và hội chứng Dubin-Johnson, u tế bào gan và loạn chuyển hóa porphyrin.
 • Người bị sỏi mật.
 • Người đã biết hoặc nghi ngờ u phụ thuộc estrogen, tăng sản nội mạc tử cung, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân.
 • Người đã hoặc đang có lupus ban đỏ hệ thống.
 • Người có tiền sử thai kỳ hoặc trước đó dùng steroid bị ngứa trầm trọng, herpes sinh dục, vàng da, xuất hiện hoặc trở nặng chứng xơ cứng tai.

Ngoài ra, trước khi dùng thuốc bạn cần lưu ý những thông tin sau:

 • Trước khi uống thuốc tránh thai, bạn nên kiểm tra sức khỏe tổng quát và khám phụ khoa như đo huyết áp, xét nghiệm, khám vú và làm phết âm đạo. Các kiểm tra này nên được lặp lại định kỳ.
 • Do thành phần estrogen, thuốc ngừa thai Regulon có thể ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm chức năng gan, thận, tuyến thượng thận và tuyến giáp, các tham số đông máu và tiêu fibrin, hàm lượng lipoprotein huyết tương và các protein mang.
 • Trong thời gian dùng thuốc nếu bệnh nghiêm trọng hơn, bùng phát hoặc biểu hiện các tình trạng sau đây, thì phải ngừng dùng thuốc và dùng phương pháp ngừa thai không hormon, đồng thời tham vấn ý kiến bác sĩ:
  • Rối loạn đông máu
  • Suy tim có biểu hiện hoặc tiềm ẩn, suy thận hoặc tiền sử những bệnh này
  • Biểu hiện hoặc có tiền sử động kinh
  • Có dấu hiệu hoặc tiền sử đau nửa đầu
  • Tiền sử sỏi mật
  • Có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào về u phụ thuộc estrogen, những bệnh phụ khoa nhạy cảm với estrogen như u xơ cơ tử cung và lạc nội mạc tử cung
  • Đái tháo đường
  • Trầm cảm nặng hoặc có tiền sử bệnh này. Nếu trầm cảm có kèm theo rối loạn chuyển hóa tryptophan thì có thể dùng thêm vitamin B6
  • Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm
  • Kết quả kiểm tra chức năng gan bất thường

Hướng dẫn sử dụng regulon

 • Ngừng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ khi có những triệu chứng liên quan đến huyết khối thuyên tắc mạch:
  • Đau nặng, đột ngột ở ngực và lan tới cánh tay trái
  • Mất hơi thở đột ngột
  • Nhức đầu kéo dài, nhất là gặp lần đầu hoặc nặng bất thường, hoặc kèm theo những triệu chứng sau: mất thị lực đột ngột một phần hoặc toàn bộ thị lực hoặc song thị, mất ngôn ngữ, chóng mặt, choáng váng nặng, ngất kèm theo hoặc không kèm theo động kinh cục bộ, suy yếu hoặc tê bại rất nặng ảnh hưởng đến một bên hoặc toàn thân, rối loạn vận động, đau nặng ở bắp chân hoặc đau bụng cấp.
 • Phụ nữ, đặc biệt là người trên 35 tuổi, không nên hút thuốc trong thời gian dùng thuốc tránh thai vì nguy cơ hình thành cục máu đông tăng lên khi hút thuốc. 
 • Hiệu quả ngừa thai có thể giảm nếu sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày Regulon trong vài tháng có hiện tượng xuất huyết không đều, xuất huyết lấm tấm hoặc xuất huyết ngoài chu kỳ kinh. Nếu bạn không hành kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt và không có khuynh hướng mang thai thì tiếp tục uống cho đến hết vỉ. Nếu vẫn không hành kinh vào lúc kết thúc chu kỳ dùng thuốc thứ 2 hoặc vẫn chưa hết rối loạn kinh nguyệt, thì nên ngừng dùng thuốc và phải chắc chắn không mang thai trước khi tiếp tục dùng thuốc ngừa thai.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Dùng thuốc ngừa thai trong giai đoạn đầu thai kỳ không làm tăng các dị dạng trẻ sơ sinh và không gây quái thai. 

Thuốc ngừa thai Regulon có thể làm giảm tiết sữa và thay đổi thành phần sữa, ngoài ra thuốc cũng đi vào sữa mẹ, vì thế không nên dùng thuốc trong thời kỳ này.

Tương tác thuốc

Thuốc Regulon có thể tương tác với những thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

tương tác thuốc regulon là thuốc gì

Các thuốc có thể tương tác với thuốc Regulon gồm:

 • Các thuốc trị động kinh (primidon, phenytoin, barbiturat, hydantoin, carbamazepin, oxcarbazepin, topiramat, felbamat)
 • Các thuốc trị lao (rifampicin, rifabutin, izoniazid)
 • Các thuốc chống viêm (dexamethason, phenylbutazon)
 • Các thuốc trị nhiễm HIV (ritonavir, nelfinavir, nevirapin, efavirenz) hoặc các bệnh nhiễm khuẩn khác (ampicillin, chloramphenicol, neomycin, nitrofurantoin, penicillin V, sulfonamid, tetracyclin)
 • Các thuốc trị nhiễm nấm (griseofulvin, fluconazol, itraconazol và ketoconazol)
 • Các thuốc trị tăng huyết áp hệ mạch phổi (bosentan)
 • Các thuốc trị rối loạn giấc ngủ (modafinil) hoặc lo lắng
 • Các thuốc trị đau nửa đầu
 • Thuốc thảo dược phổ biến như Hypericum perforatum
 • Ciclosporin (thuốc ức chế hệ miễn dịch)
 • Theophylin (thuốc điều trị hen)
 • Metoprolol (thuốc chẹn beta điều trị một số chứng bệnh tim)
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng
 • Thuốc chống đông máu đường uống
 • Một số thuốc hạ huyết áp (guanethidin)
 • Vitamin
 • Glucocorticoid (hydrocortison, điều trị viêm da)
 • Một số benzodiazepin (để kiểm soát động kinh hoặc lo âu) như diazepam, lorazepam, alprazolam, clorazepat, flurazepam, halazepam và prazepam
 • Temazepam (thuốc ngủ)
 • Acid salicylic (thuốc giảm đau và chống viêm)
 • Guanethidin (điều trị tăng huyết áp)
 • Clofibrat và atorvastatin (để hạ mỡ máu)
 • Morphin và meperidin (thuốc giảm đau rất mạnh)
 • Lamotrigin (thuốc điều trị động kinh)
 • Paracetamol (thuốc giảm đau, hạ sốt)
 • Một số thuốc nhuận tràng
 • Troleandomycin (kháng sinh)
 • Insulin và thuốc điều trị đái tháo đường

Thuốc này có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc này?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào được đề cập trong phần Thận trọng/ Cảnh báo.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Regulon như thế nào?

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30°C. Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 14/03/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo