backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Thuốc Myonal 50mg: Cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Tham vấn y khoa: Dược sĩ Phạm Thuỳ Thu Hà · Dược · Nhà thuốc Bảo Anh


Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 15/02/2023

Thuốc Myonal 50mg: Cách dùng và lưu ý khi sử dụng

Myonal 50mg chứa thành phần hoạt chất là Eperison hydroclorid 50mg thuộc nhóm giãn cơ có tác dụng giãn cơ vân và giãn mạch, do tác dụng của thuốc trên hệ thần kinh trung ương và cơ trơn mạch máu. Thuốc được chứng minh có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng khác nhau liên quan đến tăng trương lực cơ nhờ tác động cắt đứt vòng xoắn bệnh lý của sự co thắt cơ vân.

Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn về công dụng, cách dùng và những lưu ý khi dùng thuốc Myonal 50mg nhé! 

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Myonal 50mg là gì?

Myonal 50mg có tác dụng giãn cơ giãn mạch nhờ tác động lên hệ thần kinh và cơ trơn mạch máu. Thuốc thường được chỉ định trong các trường hợp:

 • Cải thiện triệu chứng tăng trương lực cơ ở các bệnh lý sau: Hội chứng đốt sống cổ, viêm quanh khớp vaiđau thắt lưng
 • Liệt cứng trong các bệnh lý sau: Bệnh lý mạch máu não, liệt cứng do tuỷ, thoái hoá đốt sống cổ, di chứng sau phẫu thuật (bao gồm cả u não tuỷ), di chứng sau chấn thương (chấn thương tuỷ, chấn thương sọ não), và xơ cứng cột bên teo cơ, bại não, thoái hóa não tủy, bệnh lý mạch máu tủy và các bệnh lý não tủy khác.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. 

thuốc myonal 50mg có tác dụng gì

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Hoạt chất, hàm lượng 

Hoạt chất: Eperisone hydrochloride

Hàm lượng: 50mg 

Liều dùng thuốc Myonal 50mg cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường đối với người lớn là 3 viên/ngày, tương đương với khoảng 150mg Eperison hydroclorid, chia làm 3 lần, uống sau mỗi bữa ăn.

Liều thuốc này chỉ mang tính chất tham khảo vì dựa trên tuổi và mức độ trầm trọng của các triệu chứng mà liều lượng cần được điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bệnh nhân cần lưu ý tuân thủ chính xác theo liều lượng mà bác sĩ hướng dẫn. 

Liều dùng thuốc Myonal 50mg cho trẻ em như thế nào?

Độ an toàn của thuốc đối với trẻ em chưa được xác định (các thử nghiệm trên lâm sàng về việc sử dụng thuốc Myonal 50mg cho trẻ em chưa được thực hiện). Vì vậy, không khuyên dùng thuốc Myonal 50mg cho trẻ em. 

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Myonal 50mg như thế nào?

Thuốc Myonal 50mg thường được uống sau bữa ăn 15 phút để giúp hấp thu thuốc tốt nhất. 

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Cho đến nay vẫn chưa có dữ liệu nào về quá liều thuốc Myonal 50mg có chủ ý. Thuốc giải độc đặc hiệu cũng chưa được biết đến. 

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Myonal 50mg?

Dưới đây là một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi bạn dùng thuốc Myonal 50mg. Mặc dù đều là những triệu chứng hiếm gặp nhưng bệnh nhân cần thận trọng khi dùng thuốc, theo dõi để phát hiện và xử trí ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường. 

 • Sốc, bao gồm cả sốc phản vệ, hiếm xảy ra khi sử dụng thuốc này. Bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận trong quá trình điều trị. Ngưng dùng thuốc và sử dụng các biện pháp điều trị thích hợp nếu xảy ra bất kỳ một bất thường nào.
 • Trên gan: Tăng men gan. Hiếm khi tăng GOT, GPT hay Al-P. Bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận, sử dụng các biện pháp điều trị thích hợp, bao gồm cả việc ngưng dùng thuốc nếu xảy ra bất kỳ một bất thường nào.
 • Trên thận:Xuất hiện protein niệu hoặc tăng BUN (Lượng nitơ có trong ure máu).Hiếm khi xuất hiện protein niệu hoặc tăng BUN. Bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận trong quá trình điều trị. Sử dụng các biện pháp điều trị thích hợp nếu có bất kỳ một bất thường nào, bao gồm cả việc ngưng dùng thuốc.
 • Trên huyết học: Thiếu máu có thể hiếm khi xảy ra. Bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận. Sử dụng các biện pháp điều trị thích hợp nếu có bất kỳ một bất thường nào, bao gồm cả việc ngưng dùng thuốc.
 • Phản ứng quá mẫn: Hiếm khi xảy ra phát ban da hoặc ngứa.
 • Trên thần kinh: Hiếm khi xảy ra mất ngủ, nhức đầu, ngủ gà hoặc tê cứng hay run các chi.
 • Trên tiêu hoá: Hiếm khi xảy ra buồn nôn và nôn, chán ăn, khó chịu dạ dày, khô miệng, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng hoặc viêm miệng.
 • Trên tiết niệu: Hiếm khi xảy ra vô niệu, tiểu đêm không kiềm chế, cảm giác ứ đọng nước tiểu hoặc những triệu chứng rối loạn đường niệu khác.
 • Toàn thân: Hiếm khi xảy ra cảm giác yếu sức, nhức đầu nhẹ, cảm giác mệt mỏi toàn thân, choáng váng hoặc giảm trương lực cơ.
 • Một số tác dụng không mong muốn khác: Đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi hoặc phù. 
 • Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ. 

  Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

  Thận trọng/Cảnh báo

  hướng dẫn sử dụng thuốc myonal 50mg

  Trước khi dùng thuốc Myonal 50mg, bạn nên lưu ý những gì?

  Thuốc Myonal 50mg chống chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với eperison hydroclorid. 

  Trong một vài trường hợp bệnh nhân có thể có cảm giác mệt mỏi, nhức đầu nhẹ hoặc ngủ gà do dùng thuốc. Khi thấy những dấu hiệu đầu tiên của các triệu chứng này, bệnh nhân cần được giảm liều hoặc ngưng thuốc. 

  Trong thời gian dùng thuốc Myonal 50mg, bệnh nhân không nên làm những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ như lái xe hoặc vận hành máy móc vì dễ gây ra tai nạn. 

  Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Myonal 50mg trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

  Đối với phụ nữ mang thai hay cho con bú: 

  Độ an toàn của thuốc trong giai đoạn mang thai là chưa được biết rõ. Vì vậy, chỉ sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai khi lợi ích của việc dùng thuốc lớn hơn với bất kỳ nguy cơ bất lợi nào có thể xảy ra. 

  Myonal 50mg không được khuyên dùng ở phụ nữ đang cho con bú. Nếu cần thiết phải dùng thuốc, bệnh nhân được khuyến cáo nên ngừng cho con bú. 

  Tương tác thuốc

  Thuốc Myonal 50mg có thể tương tác với những thuốc nào?

  Khi dùng thuốc Myonal 50mg với methocarbamol nên thận trọng do có thể xảy ra tương tác gây rối loạn điều tiết mắt. Một báo cáo có đề cập đến tình trạng rối loạn này khi dùng đồng thời methocarbamol với tolperison hydrochlorid (một hợp chất có cấu trúc tương tự với eperisone). 

  Thuốc Myonal 50mg có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

  Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

  Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Myonal 50mg?

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Bảo quản thuốc

  Bạn nên bảo quản Myonal 50mg như thế nào?

  Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Giữ thuốc xa tầm tay trẻ em. 

  Myonal 50mg là thuốc kê đơn. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ dẫn từ bác sĩ và luôn tuân thủ hướng dẫn điều trị, bạn nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Dược sĩ Phạm Thuỳ Thu Hà

  Dược · Nhà thuốc Bảo Anh


  Tác giả: Vi Quỳnh · Ngày cập nhật: 15/02/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo