Ketasma®

Ketasma®

Tên gốc: ketotifen

Tên biệt dược: Ketasma®

Phân nhóm: thuốc trị hen & bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Ketasma® là gì?

Ketasma® thường được sử dụng dưới dạng uống để dự phòng hen phế quản. Ngoài ra, thuốc còn dùng ở trẻ em bị hen suyễn nhẹ, để phòng ngừa hen suyễn nhưng không làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Thuốc viên Ketasma® 1mg cũng được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng, bao gồm viêm mũi dị ứng, đó là viêm các niêm mạc ở mũi và viêm kết mạc, viêm niêm mạc mắt, để làm giảm các triệu chứng như tắc nghẽn mũi, hắt hơi và ngứa, đỏ, mắt sưng húp.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Ketasma® cho người lớn như thế nào?

Bạn dùng thuốc hai lần mỗi ngày. Bạn nên tiếp tục uống thuốc này trong ít nhất 2−3 tháng, tùy thuộc vào khuyến cáo của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Ketasma® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng không được xác định ở trẻ em. Nó có thể không an toàn cho con của bạn. Hãy tìm hiểu đầy đủ về sự an toàn của thuốc trước khi sử dụng. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Ketasma® như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc Ketasma® 1mg với một ly nước hai lần một ngày. Liều và thời gian điều trị sẽ tùy thuộc vào những gì bạn đang được điều trị và các khuyến cáo của bác sĩ. Sự cải thiện điều trị thường trong vòng 4−6 tuần và bạn nên tiếp tục dùng thuốc trong ít nhất 2−3 tháng tùy theo các khuyến cáo của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Ketasma®?

Phản ứng phụ thường gặp bao gồm: Buồn ngủ, chóng mặt, khó ngủ hoặc các triệu chứng giống như cúm có thể xảy ra. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc tồi tệ hơn, hãy thông báo cho bác sĩ. Tác dụng phụ không thường gặp: tăng cân bất thường, đau dạ dày, phát ban.

Tác dụng phụ rất hiếm xảy ra: chảy máu hoặc bầm bất thường, kích thích, kích động bất thường hoặc lo lắng.

Nếu bạn nhận thấy những ảnh hưởng khác không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Ketasma®, bạn nên lưu ý những gì?

Bạn hãy báo cho bác sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, bao gồm: dị ứng (đặc biệt là dị ứng thuốc). Bạn nên hạn chế uống rượu vì điều này có thể làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ của thuốc. Chú ý việc giảm liều corticosteroid (ví dụ prednisone) phải được thực hiện cẩn thận dưới sự giám sát của bác sĩ và dược sĩ.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc này chỉ nên dùng khi thật cần thiết trong thời kỳ mang thai. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của bạn. Thuốc này được bài tiết vào sữa mẹ, do đó sẽ có nguy cơ tiềm ẩn đối với trẻ nhỏ, vì vậy bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Ketasma® có thể tương tác với thuốc nào?

Ketasma® có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng, có thể thay đổi cách thức hoạt động của thuốc và làm tăng nguy cơ bị các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Một số loại thuốc tương tác với Ketasma®, bạn không nên dùng hoặc chỉ dùng sau khi thảo luận và nhận hướng dẫn từ bác sĩ. Các loại thuốc gây phản ứng nghiêm trọng với Ketasma®: thuốc hạ đường huyết có thể gây giảm tiểu cầu, thuốc an thần hoặc các thuốc kháng histamin khác.

Thuốc Ketasma® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Ketasma®?

Ketasma® có thể tương tác với tình trạng sức khỏe của bạn. Sự tương tác này có thể làm tồi tệ thêm tình trạng sức khỏe của bạn hoặc thay đổi cách hoạt động của thuốc. Điều quan trọng là phải luôn để bác sĩ và dược sĩ của bạn hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bạn.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Ketasma® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Ketasma® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá.

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Ketasma® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Ketasma® có dạng viên với hàm lượng 1 mg.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ketasma 1mg (Ketotifen). https://www.inhousepharmacy.vu/p-1339-ketasma-1mg-ketotifen.aspx. Ngày truy cập 07/12/2016

Ketasma 1mg (Ketotifen). Ketotifen-oral tablet. Ngày truy cập 07/12/2016

Ketasma 1mg (Ketotifen). http://www.medicinenet.com/ketotifen-oral_tablet/article.htm. Ngày truy cập 07/12/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Kim Cập nhật: 19/11/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên