Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Ipilimumab

Ipilimumab

Tên gốc: ipilimumab

Tên biệt dược: Yervoy®

Phân nhóm: liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Tác dụng

Tác dụng của thuốc ipilimumab là gì?

Ipilimumab được gọi là kháng thể đơn dòng, được sử dụng để điều trị u ác tính (ung thư da). Ipilimumab hoạt động bằng cách thay đổi cách tác động, điều khiển hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư da.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc ipilimumab cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn có khối u ác tính – di căn

Bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch cho bạn 3mg/kg, khoảng 90 phút mỗi 3 tuần, tối đa 4 liều.

Liều thông thường cho người lớn bị u tế bào hắc tố

Bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch cho bạn 10mg/kg, trong khoảng 90 phút mỗi 3 tuần (4 liều), tiếp theo là 10mg/kg mỗi 12 tuần đến 3 năm hoặc cho đến khi tái phát bệnh.

Liều dùng thuốc ipilimumab cho trẻ em như thế nào?

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc ipilimumab.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc ipilimumab như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc này vào tĩnh mạch cho bạn và tiêm chậm hơn 90 phút. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe, cân nặng và đáp ứng điều trị của bạn.

Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác để giúp bạn hạn chế các tác dụng phụ hoặc cho bạn ngừng thuốc. Nếu tác dụng phụ giảm đi thì việc điều trị bằng ipilimumab có thể tiếp tục.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên để thu được nhiều tác dụng nhất từ thuốc này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc ipilimumab?

Một số tác dụng phụ bạn có thể bị khi dùng thuốc này như mệt mỏi, buồn nôn, nôn. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc ipilimumab, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang hoặc đã từng có các vấn đề như tiền sử ghép tạng, rối loạn hệ miễn dịch (như hội chứng Guillain-Barre, lupus, sarcoidosis, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng).
  • Trước khi phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Thuốc này không được khuyến cáo sử dụng trong khi mang thai, vì có thể gây hại cho thai nhi. Phụ nữ trong độ tuổi mang thai nên sử dụng các hình thức kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy trong khi điều trị và trong 3 tháng sau liều cuối cùng của ipilimumab. Nếu bạn có thai hoặc nghĩ rằng có thể mang thai, hãy nói ngay với bác sĩ.
  • Thuốc này đi vào sữa mẹ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc ipilimumab trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc ipilimumab có thể tương tác với những thuốc nào?

Ipilimumab có thể tương tác với thuốc vemurafenib.

Thuốc ipilimumab có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Ipilimumab có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến ipilimumab?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc ipilimumab như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Ipilimumab có những dạng và hàm lượng nào?

Ipilimumab có ở dạng dung dịch tiêm.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Ipilimumab Dosage. https://www.drugs.com/dosage/ipilimumab.html Ngày truy cập 20/07/2018

Ipilimumab Solution. https://webmd.com/drugs/2/drug-155545/ipilimumab-intravenous/details Ngày truy cập 20/07/2018

Ipilimumab. https://www.tabletwise.com/medicine-vi/ipilimumab Ngày truy cập 20/07/2018

Ipilimumab. https://wikimed.vn/thuoc/ipilimumab-truyen-tinh-mach-med1466 Ngày truy cập 20/07/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quyên Thảo Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh