Hibitane® 5% Concentrate

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên gốc: chlorhexidine gluconate

Tên biệt dược: Hibitane® 5% Concentrate

Phân nhóm: thuốc khử trùng và sát trùng da

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Hibitane® 5% Concentrate là gì?

Thuốc Hibitane® 5% Concentrate thường được dùng để chống nhiễm khuẩn da. Thuốc Hibitane® 5% Concentrate chứa chlorhexidine gluconate là chất kháng khuẩn phổ rộng, có tác dụng kháng vi khuẩn, virus và nấm. Thuốc có tác dụng gắn kết chặt chẽ da, chất nhầy và các mô khác và kém hấp thu qua da. Do đó, thuốc có tác dụng tiêu diệt vi sinh vật và ngăn ngừa nhiễm khuẩn da.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Hibitane® 5% Concentrate cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn để sát khuẩn tay

Bạn rửa sạch tay bằng nước và xà phòng, sau đó sấy khô tay. Bạn lau sạch tay trong 15 giây và phải đảm bảo lau kĩ giữa các ngón tay. Bạn nhỏ khoảng 1 muỗng thuốc lên tay và chà nhẹ nhàng trong 15 giây, đảm bảo chà giữa các ngón tay. Thuốc này khô rất nhanh, do đó bạn không cần dùng máy sấy tay. Bạn không được để tay bị ướt sau khi thuốc khô.

Liều thông thường cho người lớn để chống nhiễm khuẩn da trước và sau khi phẫu thuật

Bạn dùng đầu thoa mát xa nhẹ nhàng lên vùng da chuẩn bị phẫu thuật trong khoảng 30 giây để đảm bảo vùng da bị bệnh được sát khuẩn đều, sau đó bạn để khô trong 1 phút, không được dùng máy sấy. Bạn không được băng vùng da bị bệnh cho đến khi nó khô hoàn toàn. Thời gian để da khô là khoảng 1 phút đối với da nhẵn.

Liều dùng thuốc Hibitane®  5% Concentratecho trẻ em như thế nào?

Đối với trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên, bạn cho trẻ dùng liều tương tự người lớn.

Liều dùng cho trẻ em (dưới 2 tháng tuổi) vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Hibitane® 5% Concentrate như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Thuốc này chỉ được dùng ngoài da, bạn tuyệt đối không được nuốt. Thuốc này cần được hòa tan trước khi dùng. Bạn không được để thuốc tiếp xúc với mắt màng nhầy, răng, màng não, tai giữa và phải dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, không được dùng liều cao hơn hoặc thấp hơn chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự đồng ý của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Hibitane® 5% Concentrate?

Thuốc Hibitane® 5% Concentrate có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm kích ứng da.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Hibitane® 5% Concentrate, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Hibitane® 5% Concentrate, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào;Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe.

Thuốc này chống chỉ định cho trẻ sơ sinh.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Hibitane® 5% Concentrate có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Hibitane® 5% Concentrate có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Hibitane® 5% Concentrate?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Hibitane® 5% Concentrate như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Hibitane® 5% Concentrate ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên biết rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Hibitane® 5% Concentrate có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Hibitane® 5% Concentrate có dạng dung dịch dùng ngoài nồng độ 5%.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Hibiscrub®

Tên gốc: chlorhexidine gluconate Tên biệt dược: Hibiscrub® Phân nhóm: thuốc khử trùng và sát trùng da Tác dụngTác dụng của thuốc Hibiscrub® là gì? Thuốc Hibiscrub® thường ...

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Vân Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 28/12/2016 . 4 phút đọc

Septeal®

Tên gốc: chlorhexidine gluconate Tên biệt dược: Septeal® Phân nhóm: thuốc dùng trong viêm và loét miệng Tác dụngTác dụng của thuốc Septeal® là gì? Thuốc Septeal® là một ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 28/12/2016 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Chlorhexidine Gluconate

Chlorhexidine Gluconate

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 29/10/2018 . 9 phút đọc
Mercurochrome®-1%

Mercurochrome® 1%

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Ngày đăng 05/04/2017 . 4 phút đọc
Betadine®-Ointment

Betadine® Ointment

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Ngày đăng 08/01/2017 . 4 phút đọc
BioPatch®

BioPatch®

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Ngày đăng 29/12/2016 . 3 phút đọc