home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Acrivastine-Pseudoephedrine

Công dụng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine|Liều dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine|Cách dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine|Tác dụng phụ khi dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine|Thận trọng khi dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine|Tương tác thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine|Bảo quản thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine|Dạng bào chế thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine
Acrivastine-Pseudoephedrine

Tên hoạt chất: Acrivastine-Pseudoephedrine

Phân nhóm: thuốc kháng histamin & kháng dị ứng

Công dụng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine

Công dụng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine là gì?

Acrivastine-Pseudoephedrine là một loại thuốc kết hợp được sử dụng để làm giảm tạm thời các triệu chứng do cảm lạnh thông thường, cúm, dị ứng hoặc các bệnh hô hấp khác (như viêm xoang, viêm phế quản). Thuốc kháng histamine giúp giảm chảy nước mắt, ngứa mắt/mũi/họng, chảy nước mũi và hắt hơi. Thuốc thông mũi giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi và nghẹt tai.

Liều dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

Bạn dùng 1 viên uống mỗi 4 đến 6 giờ. Tần suất dùng thuốc tối đa: 4 lần một ngày.

Không dùng thuốc ở người bệnh thận. Cả hai hoạt chất chủ yếu được đào thải qua thận và do đó tích lũy ở bệnh nhân suy chức năng thận.

Không nên dùng thuốc ở người suy thận (độ thanh thải creatinin 48ml/phút hoặc ít hơn).

Liều dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường cho trẻ trên 12 tuổi bị viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi

Bạn cho trẻ dùng 1 viên uống mỗi 4 đến 6 giờ. Tần suất dùng thuốc tối đa: 4 lần một ngày.

Vẫn chưa có nghiên cứu về liều dùng dành cho trẻ em dưới 12 tuổi. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine

Bạn nên dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine như thế nào?

Bạn có thể uống thuốc cùng với đồ ăn nếu bị đau dạ dày. Uống nhiều nước trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Nếu bạn dùng thuốc dạng dung dịch, hãy cẩn thận đo liều bằng thiết bị/muỗng đo đặc biệt. Bạn không dùng muỗng ăn hàng ngày. Nếu thuốc có dạng hỗn dịch, bạn hãy lắc đều chai trước mỗi lần uống.

Không nghiền nát hoặc nhai viên nén hoặc viên nang giải phóng kéo dài vì có thể giải phóng tất cả các loại thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, không chia nhỏ các viên thuốc giải phóng kéo dài trừ khi chúng có vạch điểm và được bác sĩ chỉ định. Nuốt cả viên hoặc tách viên mà không nghiền nát hoặc nhai.

Nếu bạn đang sử dụng viên nhai, hãy nhai kỹ trước khi nuốt.

Nếu bạn dùng viên ngậm tan trong miệng, hãy lau khô tay trước khi xử lý thuốc. Đặt thuốc trên lưỡi và để thuốc hòa tan từ từ.

Liều dùng dựa trên sản phẩm bạn đang dùng, tuổi, tình trạng y tế và đáp ứng với điều trị. Sử dụng không đúng cách (lạm dụng) thuốc này có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng (như ảo giác, co giật, tử vong).

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn kéo dài hơn 1 tuần, nếu nó trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu kèm theo sốt, phát ban hay đau đầu dai dẳng, đây có thể là triệu chứng của một vấn đề y tế nghiêm trọng và cần được bác sĩ kiểm tra.

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine

Thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Các triệu chứng như buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng/mũi/họng, đau đầu, đau dạ dày, táo bón hoặc khó ngủ có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này kéo dài hoặc xấu đi, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ kịp thời.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nhưng nghiêm trọng nào xảy ra: thay đổi tâm thần/tâm trạng (như nhầm lẫn, ảo giác), ù tai, khó tiểu, thay đổi thị lực (như mờ/nhìn đôi).

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng này xảy ra: nhịp tim nhanh/không đều, co giật.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hãy đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine

Trước khi dùng thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe hô hấp (hen suyễn, khí phế thũng), tiểu đường, tăng nhãn áp, các vấn đề về tim, huyết áp cao, các vấn đề về thận, bệnh gan, co giật, các vấn đề về dạ dày/gan (loét/tắc nghẽn), tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), khó tiểu (phì đại tuyến tiền liệt)
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú
  • Bạn chuẩn bị phẫu thuật hay nhổ răng

Trẻ em có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của sản phẩm này, đặc biệt là kích thích và kích động.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của sản phẩm này, đặc biệt là chóng mặt, buồn ngủ, nhầm lẫn, táo bón, nhịp tim nhanh/không đều, khó ngủ hoặc các vấn đề về tiểu tiện. Chóng mặt, buồn ngủ, khó ngủ và nhầm lẫn có thể làm tăng nguy cơ té ngã.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine

Thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này như: thuốc kháng histamine bôi lên da (như kem diphenhydramine, thuốc mỡ, thuốc xịt), thuốc huyết áp (đặc biệt là guanethidine, methyldopa, thuốc chẹn beta như atenolol hoặc thuốc chẹn kênh canxi).

Dùng thuốc ức chế MAO với thuốc này có thể gây tương tác thuốc nghiêm trọng (có thể gây tử vong). Tránh dùng thuốc ức chế MAO (isocarboxazid, linezolid, xanh methylen, moclobemide, phenelzine, procarbazine, rasagiline, safinamide, selegiline, tranylcypromine) trong khi điều trị bằng thuốc này. Hầu hết các thuốc ức chế MAO cũng không nên dùng trong hai tuần trước khi điều trị bằng thuốc này. Bạn hãy hỏi bác sĩ khi nào bắt đầu hoặc ngừng dùng thuốc này.

Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng các sản phẩm khác gây buồn ngủ như opioid hoặc thuốc giảm ho (codein, hydrocodone), rượu, cần sa, thuốc ngủ hoặc lo lắng (như alprazolam, lorazepam, zolpidem) (như carisoprodol, cyclobenzaprine) hoặc các thuốc kháng histamine khác (như cetirizine, diphenhydramine).

Bạn hãy kiểm tra nhãn trên tất cả các loại thuốc của bạn (chẳng hạn như thuốc dị ứng hoặc các sản phẩm trị ho và cảm lạnh, vì chúng có thể chứa các thành phần có thể ảnh hưởng đến huyết áp của bạn hoặc gây buồn ngủ. Hỏi dược sĩ về việc sử dụng các sản phẩm đó một cách an toàn.

Thuốc này có thể can thiệp vào một số xét nghiệm y tế/phòng thí nghiệm (như quét não cho bệnh Parkinson, xét nghiệm sàng lọc thuốc nước tiểu), có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai. Hãy chắc chắn rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ biết bạn sử dụng thuốc này.

Thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Thuốc này có thể làm cho bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ. Rượu hoặc cần sa có thể khiến bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ hơn. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Các sản phẩm dạng lỏng, viên nhai hoặc viên ngậm có thể chứa đường hoặc aspartame. Các sản phẩm dạng nước cũng có thể chứa cồn. Thận trọng nếu bạn bị tiểu đường, nghiện rượu, bệnh gan, phenylketon niệu (PKU) hoặc bất kỳ tình trạng khác mà bạn phải hạn chế/tránh các chất này trong chế độ ăn uống của bạn. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về việc sử dụng sản phẩm này một cách an toàn.

Bảo quản thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine

Bạn nên bảo quản thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine

Thuốc Acrivastine-Pseudoephedrine có những dạng nào?

Acrivastine-Pseudoephedrine có dạng viên nang.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Acrivastine / Pseudoephedrine Dosage. https://www.drugs.com/dosage/acrivastine-pseudoephedrine.html. Ngày truy cập 13/11/2018

Acrivastine-Pseudoephedrine Capsule. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-1886/acrivastine-pseudoephedrine-oral/details. Ngày truy cập 13/11/2018.

Acrivastine-Pseudoephedrine. https://www.mims.com/malaysia/drug/info/acrivastine%20%2B%20pseudoephedrine/. Ngày truy cập 13/11/2018.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 31/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x