Sargramostim

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên gốc: sargramostim

Tên biệt dược: Leukine®

Phân nhóm: các tác nhân tạo máu

Tác dụng của sargramostim

Tác dụng của sargramostim là gì?

Sargramostim là một phiên bản nhân tạo của một chất tự nhiên nhất định được tạo ra trong cơ thể. Thuốc được sử dụng để giúp cơ thể sản xuất nhiều bạch cầu hơn. Các bạch cầu rất quan trọng để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Sargramostim được dùng ở những người có các tế bào bạch cầu bị giảm (ví dụ do hóa trị). Thuốc này cũng được sử dụng trong các quy trình điều trị nhất định (chẳng hạn như cấy ghép tủy xương/tế bào gốc).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng của sargramostim

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc sargramostim cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn giảm bạch cầu kết hợp với hóa trị

Bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch 250mcg/m²/ngày trong thời gian 4 giờ, bắt đầu vào khoảng ngày thứ 11 hoặc 4 ngày sau khi hoàn thành hóa trị cảm ứng, nếu ngày 10 tủy xương giảm sản với ít hơn 5%. Nếu cần thiết thực hiện chu kỳ thứ hai của hóa trị cảm ứng, bác sĩ sẽ theo dõi bệnh khoảng 4 ngày sau khi hoàn thành hóa trị liệu nếu tủy xương giảm sản với ít hơn 5%. Tiếp tục cho đến khi số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối (ANC) lớn hơn 1.500 tế bào/mm³ trong 3 ngày liên tiếp hoặc tối đa là 42 ngày.

Liều thông thường cho người lớn cấy ghép tủy xương – tái tạo xương tủy

Bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch 250mcg/m²/ngày trong 2 giờ, bắt đầu từ 2–4 giờ sau khi cấy tủy xương và ít nhất 24 giờ sau liều hóa trị hoặc xạ trị cuối cùng khi số lượng bạch cầu trung tính tuyệt đối (ANC) nhỏ hơn 500 tế bào/mm³, tiếp tục cho đến khi bạch cầu trung tính tuyệt đối lớn hơn 1.500 tế bào/mm³ trong 3 ngày liên tục.

Liều thông thường dành cho người lớn để ghép tủy xương – ghép tủy bằng cách cấy tế bào gốc

Bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch 250mcg/m²/ngày trong 14 ngày, truyền trong khoảng 2 giờ. Liều có thể, bác sĩ sẽ lặp lại 7 ngày sau đó nếu không đạt được kết quả.

Liều thông thường cho người lớn cấy ghép tế bào gốc ngoại vi

Bác sĩ sẽ tiêm tĩnh mạch 250mcg/m²/ngày, truyền hơn 24 giờ hoặc tiêm dưới da 1 lần/ngày. Tiếp tục với liều tương tự trong suốt quá trình thu thập tế bào gốc ngoại vi.

Liều dùng sargramostim cho trẻ em như thế nào?

Liều cho trẻ em hiện chưa rõ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách dùng sargramostim

Bạn nên dùng sargramostim như thế nào?

Thuốc này được tiêm dưới da hoặc vào tĩnh mạch theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1 ngày/lần. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, kích thước cơ thể, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và đáp ứng với điều trị.

Bạn nên sử dụng thuốc này thường xuyên để thu được tác dụng nhiều nhất từ ​​thuốc này.

Thuốc này có thể gây phản ứng sau liều đầu tiên của mỗi giai đoạn điều trị. Bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc y tá ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu của một phản ứng nghiêm trọng, bao gồm đỏ bừng mặt, khó thở, chóng mặt, ngất xỉu hoặc nhịp tim nhanh.

Nếu đang điều trị hóa trị hoặc xạ trị ung thư, bạn không nên sử dụng thuốc này trong vòng 24 giờ trước hoặc 24 giờ sau khi hóa trị hay xạ trị. Hãy hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về thời điểm sử dụng thuốc này.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của sargramostim

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng sargramostim?

Đau ở xương, cơ hoặc đau đầu có thể xảy ra. Việc dùng thuốc giảm đau không phải aspirin như acetaminophen có thể giúp giảm đau. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết. Đỏ, sưng, ngứa, bầm tím tại chỗ tiêm cũng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc nặng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm nhịp tim nhanh/bất thường, đau ngực, tăng cân đột ngột, sưng mắt cá chân/bàn chân/tay, khó thở, phân đen/đẫm máu, đau bụng, nôn mửa có máu hoặc trông giống như màu cà phê, vấn đề về thị lực.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng sargramostim

Trước khi dùng sargramostim, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bệnh phổi, bệnh tim (như suy tim, nhịp tim bất thường), bệnh gan, bệnh thận, sưng (phù nề).
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.
  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng sargramostim trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc với thuốc sargramostim

Thuốc sargramostim có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc sargramostim có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Sargramostim có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến sargramostim?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc sargramostim

Bạn nên bảo quản sargramostim như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế của sargramostim

Sargramostim có những dạng và hàm lượng nào?

Sargramostim có ở dạng:

  • Bột tiêm
  • Dung dịch tiêm

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Điều trị bệnh bạch cầu: 2 phương pháp chính và tác dụng phụ của chúng

Có nhiều cách điều trị bệnh bạch cầu nhưng bác sĩ thường chỉ định 2 phương pháp phổ biến nhất. Mỗi phương pháp đều có tác dụng phụ nhất định.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 28/08/2019 . 6 phút đọc

Bạn biết gì về điều trị ung thư gan theo từng giai đoạn?

Tùy vào tình trạng khối u cũng như sức khỏe của bạn, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị ung thư gan phù hợp nhất theo từng giai đoạn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư gan 15/08/2019 . 6 phút đọc

Bạn có biết thuốc điều trị ung thư hoạt động ra sao?

Hiện nay, bác sĩ có rất nhiều phương án trong việc chữa ung thư. Thuốc điều trị ung thư chiếm một tỷ lệ không nhỏ trong số đó.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 28/06/2019 . 6 phút đọc

Có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan không? Hãy thực hiện bài trắc nghiệm sau

Hiện nay, bệnh ung thư gan trở thành một trong những căn bệnh nan y gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam với hàng chục nghìn bệnh nhân qua đời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Được tài trợ
Phát hiện bệnh ung thư gan
Chuyên đề sức khỏe, Ung thư gan 27/06/2019 . 1 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

liệu pháp xạ trị

Liệu pháp xạ trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 15/03/2020 . 4 phút đọc
ung thư chưa rõ nguyên phát

Ung thư chưa rõ nguyên phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 27/02/2020 . 5 phút đọc
ung thư di căn

Ung thư di căn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 21/02/2020 . 7 phút đọc
trẻ hóa từ sản phẩm tế bào gốc

Xu hướng tái tạo da từ sản phẩm tế bào gốc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luyến Trần
Ngày đăng 22/09/2019 . 3 phút đọc