Bạn biết gì về Chymotryspin trong điều trị nhãn khoa?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chymotrypsin là men phân giải protein hấp thu được do kích hoạt Chymotrypsinogen chiết xuất từ tụy của bò, đã được sử dụng trong nhãn khoa khi mổ zonule của thủy tinh thể, nhờ đó tạo điều kiện mổ lấy thủy tinh thể trong bao và giảm chấn thương cho mắt.

Chymotrypsin còn là một loại thuốc có tác dụng làm giảm phản ứng viêm, phù nề, giảm bài tiết đường hô hấp và được dùng nhiều trong các chuyên ngành nhãn khoa. Vậy tác dụng cụ thể của thuốc như thế nào? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé.

Công dụng

Chymotrypsin thường được dùng trong điều trị nhãn khoa như làm tan dây chằng treo thủy tinh thể. Thuốc giúp loại bỏ nhân mắt đục trong bao và làm giảm tỷ lệ chấn thương cho mắt.

Cách dùng thuốc

 • Bạn nên dùng thuốc trong việc điều trị các bệnh liên quan đến thị lực;
 • Thuốc phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Bạn nên pha thuốc trước khi dùng và phải pha theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất;
 • Thuốc còn dùng để điều trị phù nề sau chấn thương và phẫu thuật.

Thuốc mỡ

Đối với dạng thuốc mỡ, bạn nên bôi thuốc lên trên vùng da bị phù nề, xoa nhẹ nhàng để thuốc ngấm, một ngày bôi thuốc nhiều lần.

Thuốc uống

 • Đối với viên dạng 21 microkatal: bạn nên uống 2 viên/lần, ngày uống 3 − 4 lần, uống nuốt, không được nhai;
 • Người bệnh có thể ngậm thuốc dưới lưỡi từ 4 − 6 viên/ngày.

Thuốc tiêm

Liều dùng 20 microkatal/5 ml, một ngày tiêm bắp tay 1 lần.

Tác dụng phụ

 • Bạn không nên dùng Chymotrypsin trong phẫu thuật đục nhân mắt cho người bệnh dưới 20 tuổi vì Chymotrypsin có khả năng gây mất dịch kính ở mắt;
 • Bạn không dùng Chymotrypsin cho người bị bệnh tăng áp suất dịch kính và người có vết thương hở hoặc bị bệnh đục nhân mắt bẩm sinh;
 • Chymotrypsin làm tăng nhất thời các nhãn áp do các mảnh vụn dây chằng đã bị tiêu hủy làm tắc các mạng bó dây. Vì thế, dùng thuốc nhiều có thể sẽ làm phù giác mạc, viêm màng bồ đào nhẹ.
 • Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng Chymotrypsin có tính kháng nguyên cao, nên rất có thể sẽ xảy ra phản ứng dị ứng nặng trên cơ thể khi dùng thuốc tiêm.

Thận trọng

 • Thận trọng đối với: Những bệnh nhân rối loạn đông máu di truyền như hemophilia (chứng máu loãng khó đông), rối loạn đông máu, dùng thuốc kháng đông, bệnh nhân sắp phải trải qua phẫu thuật, bệnh nhân dị ứng với protein hoặc loét dạ dày.
 • Chưa có bằng chứng cho thấy thuốc ảnh hưởng đến việc lái xe và khả năng làm việc hằng ngày của bạn.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Trong thời kỳ này, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng Chymotrypsin và không nên phối hợp với thuốc kháng đông vì điều này sẽ làm gia tăng hiệu lực của thuốc kháng đông, rất nguy hiểm cho mẹ và bé.

Bảo quản

Bạn nên bảo quản nơi khô thoáng (độ ẩm ≤ 70%), nhiệt độ ≤ 30oC, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Hello Bacsi hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích xoay quanh loại thuốc Chymotrypsin này.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 28, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Bài có nhiều người đọc