Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Pioglitazone + metformin

Pioglitazone + metformin

Tên gốc: pioglitazone + metformin

Tên biệt dược: Pilifase-M®

Phân nhóm: thuốc trị đái tháo đường

Tác dụng

Tác dụng của pioglitazone + metformin là gì?

Thuốc kết hợp này được sử dụng cùng với chế độ ăn uống và tập thể dục thích hợp để kiểm soát lượng đường cao trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Kiểm soát lượng đường trong máu cao giúp ngăn ngừa tổn thương thận, mù lòa, các vấn đề thần kinh, hoại tử chi và các vấn đề về chức năng tình dục. Kiểm soát tốt bệnh tiểu đường cũng có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Pioglitazone thuộc nhóm thuốc thiazolidinediones hoặc glitazones. Metformin và pioglitazone hoạt động bằng cách giúp phục hồi phản ứng thích hợp của cơ thể với insulin sản sinh một cách tự nhiên. Metformin cũng làm giảm lượng đường mà gan của bạn tạo ra và dạ dày/ruột của bạn hấp thụ.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc pioglitazone + metformin cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Tùy thuộc từng bệnh nhân, dựa trên sự an toàn, hiệu quả và điều trị, tất cả các liều được cung cấp dưới dạng pioglitazone/metformin

Thuốc phóng thích tức thì:

Liều khởi đầu: bạn dùng 15mg/500mg, uống 2 lần/ngày hoặc 15mg/850mg, uống 1 lần/ngày

Đối với bệnh nhân không đáp ứng trị liệu metformin: bạn có thể bắt đầu bằng 15mg/850 mg, uống 2 lần/ngày (tùy thuộc vào liều metformin trước đó)

Đối với bệnh nhân bị suy tim sung huyết loại I hoặc loại II

Liều ban đầu: bạn dùng 15mg/500mg, hoặc 15mg/850mg, uống 1 lần/ngày

Liều duy trì: bạn dần dần điều chỉnh liều dựa trên độ an toàn và hiệu quả

Liều tối đa: bạn dùng pioglitazone 45mg/metformin 2550mg mỗi ngày

Thuốc phóng thích kéo dài:

Liều khởi đầu: bạn dùng 15mg/1000mg hoặc 30mg/1000mg, 1 lần/ngày

Đối với bệnh nhân không đáp ứng đủ trị liệu pioglitazone hoặc metformin: bạn dùng 15mg/1000mg, 2 lần/ngày (tùy thuộc vào liều metformin trước đó) hoặc 30mg/1000mg, uống 1 lần/ngày

Liều duy trì: bạn dần dần điều chỉnh liều dựa trên độ an toàn và hiệu quả

Liều tối đa: bạn dùng pioglitazone 45mg/metformin 2000mg mỗi ngày

Liều dùng pioglitazone + metformin cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Cách dùng

Bạn nên dùng pioglitazone + metformin như thế nào?

Bạn nên sử dụng pioglitazone + metformin đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng với lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ, theo dõi kết quả và chia sẻ chúng với bác sĩ. Bạn hãy báo cho bác sĩ biết nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao hoặc quá thấp. Liều lượng của bạn có thể cần phải được thay đổi. Có thể mất đến 2-3 tháng trước khi lợi ích đầy đủ của thuốc này có hiệu lực.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng pioglitazone + metformin?

Buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, suy nhược, đau họng, đau cơ, tăng cân, các vấn đề về răng hoặc vị kim loại trong miệng có thể xảy ra. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hoặc năng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức. Nếu triệu chứng dạ dày trở lại (sau khi uống cùng một liều trong vài ngày hoặc vài tuần), bạn hãy báo ngay cho bác sĩ. Các triệu chứng dạ dày xảy ra sau những ngày đầu điều trị có thể là dấu hiệu của nhiễm toan lactic.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm xuất hiện/tệ đi vấn đề thị lực (chẳng hạn như mờ mắt), gãy xương, nước tiểu màu đỏ, nhu cầu cấp thiết để đi tiểu, đau trong khi tiểu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng pioglitazone + metformin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như các vấn đề hô hấp nặng (như bệnh phổi tắc nghẽn, hen suyễn nặng), các vấn đề về máu (như thiếu máu, thiếu hụt vitamin B12), bệnh thận, bệnh gan, bệnh tim (như suy tim sung huyết, đau ngực), dịch trong phổi, sưng (phù nề), vấn đề về mắt (phù nề điểm vàng), ung thư bàng quang.
 • Trước khi phẫu thuật hoặc bất kỳ thủ tục chụp X-quang nào sử dụng cản quang i-ốt, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược). Bạn có thể cần phải ngừng thuốc này trong một thời gian ngắn cho phẫu thuật/thủ thuật. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc nha sĩ để được hướng dẫn trước khi phẫu thuật/thủ thuật.
 • Bạn có thể bị mờ mắt, chóng mặt hoặc buồn ngủ do đường huyết cực thấp hoặc cao. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tỉnh táo hoặc tầm nhìn rõ ràng cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện các hoạt động đó một cách an toàn.
 • Bạn nên hạn chế rượu trong khi sử dụng thuốc này vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic và phát triển đường huyết thấp.
 • Sốt cao, thuốc lợi tiểu như hydrochlorothiazide, quá nhiều mồ hôi, tiêu chảy hoặc nôn có thể gây mất quá nhiều nước cơ thể (mất nước) và làm tăng nguy cơ nhiễm toan lactic. Bạn nên ngừng sử dụng thuốc này và thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài. Bạn hãy chắc chắn uống đủ nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước, trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách khác.
 • Có thể khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn khi cơ thể bị căng thẳng (chẳng hạn như sốt, nhiễm trùng, thương tích hoặc phẫu thuật). Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn vì tăng căng thẳng có thể yêu cầu thay đổi kế hoạch điều trị, thuốc hoặc xét nghiệm đường huyết.
 • Pioglitazone có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ở phụ nữ (thường là ở cánh tay trên, bàn tay hoặc bàn chân).
 • Người lớn tuổi có thể có nguy cơ cao hơn đối với các tác dụng phụ như đường huyết thấp hoặc nhiễm toan lactic.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng pioglitazone + metformin trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc pioglitazone + metformin có thể tương tác với những thuốc nào?

Thuốc pioglitazone + metformin có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến việc loại bỏ pioglitazone khỏi cơ thể của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến cách pioglitazone hoạt động. Ví dụ như gemfibrozil, rifamycins bao gồm rifampin và những thuốc khác.

Thuốc ức chế beta (như metoprolol, propranolol, thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp như timolol) có thể ngăn nhịp tim đập nhanh mà bạn thường cảm thấy khi lượng đường trong máu giảm quá thấp (hạ đường huyết). Các triệu chứng khác của lượng đường trong máu thấp chẳng hạn như chóng mặt, đói hoặc đổ mồ hôi không bị ảnh hưởng bởi những loại thuốc này.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn, khiến bạn khó kiểm soát hơn. Trước khi bạn bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi bất kỳ loại thuốc nào, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ của bạn. Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của lượng đường trong máu cao hoặc thấp. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh thuốc tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ ăn uống của bạn.

Pioglitazone + metformin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến pioglitazone + metformin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản pioglitazone + metformin như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Pioglitazone + metformin có những dạng và hàm lượng nào?

Pioglitazone + metformin có ở dạng:

 • Viên nén
 • Viên nén phóng thích kéo dài

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ


Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Metformin/Pioglitazone Dosage. https://www.drugs.com/dosage/metformin-pioglitazone.html. Ngày truy cập 06/04/2018

Pioglitazone-Metformin. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-94097-533/pioglitazone-metformin-oral/pioglitazone-metformin-oral/details. Ngày truy cập 06/04/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quyên Thảo Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Next article: