Những điều cần biết về thuốc Tramadol

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 28/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

khá nhiều loại thuốc giảm đau trên thị trường hiện nay mang lại hiệu quả cao cho người bệnh với từng loại cơn đau. Thuốc Tramadol là một trong số đó. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu người dùng không nắm rõ tác dụng của thuốc.

Tramadol là một loại thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng trong việc sử dụng thuốc bởi thuốc có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.

Tramadol là thuốc giảm đau giống chất gây mê. Thuốc được sử dụng để điều trị cơn đau từ mức vừa đến nặng. Loại thuốc Tramadol phóng thích kéo dài dùng để điều trị cơn đau dai dẳng. Dạng Tramadol này không được dùng làm liệu pháp điều trị giảm đau cơ bản.

Tramadol cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn sử dụng thuốc này.

Nên dùng thuốc Tramadol như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc Tramadol theo đúng như đơn thuốc được kê cũng như thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Tramadol có thể làm chậm hoặc làm ngưng hơi thở của bạn, đặc biệt khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc hoặc bất cứ khi nào liều dùng của bạn bị thay đổi.

Bạn không bao giờ được uống thuốc nhiều hơn hoặc lâu hơn quy định. Đồng thời, bạn nên báo bác sĩ nếu xảy ra trường hợp thuốc ngưng tác dụng làm giảm cơn đau.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Tramadol bao gồm:

 • Bạn nên ngừng sử dụng tất cả các loại thuốc giảm đau có tác dụng liên tục khác khi bắt đầu dùng Tramadol;
 • Tramadol có thể được uống cùng hoặc không cùng với thức ăn, nhưng bạn nên uống thuốc cùng một kiểu mỗi lần dùng thuốc;
 • Bạn không nên nghiền nát, làm vỡ hay mở thuốc dạng phóng thích hoặc viên nhộng (ConZip, Ultram ER). Hãy nuốt toàn bộ viên thuốc;
 • Bạn không được nghiền hoặc đập vỡ một viên Tramadol để hít bột hoặc trộn nó vào chất lỏng để tiêm thuốc vào tĩnh mạch của mình. Điều này có thể gây tử vong với việc sử dụng trái phép Tramadol và các loại thuốc kê đơn tương tự;
 • Nếu bạn sử dụng viên Tramadol phóng thích kéo dài, vỏ thuốc có thể theo phân của bạn đi ra ngoài. Điều này là bình thường và bạn vẫn tiếp nhận đủ lượng thuốc;
 • Bạn không nên ngừng sử dụng Tramadol một cách đột ngột, bởi bạn có thể gặp phải các triệu chứng cai thuốc khó chịu. Bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để ngừng sử dụng thuốc này một cách an toàn;
 • Bạn cần bảo quản thuốc ở nơi khô ráo và tránh nơi nhiệt độ cao;
 • Bạn nhớ theo dõi lượng thuốc được sử dụng từ mỗi chai thuốc mới. Tramadol là một loại thuốc gây nghiện và bạn nên lưu ý nếu có ai sử dụng thuốc của bạn không đúng cách hoặc không có đơn bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng của thuốc này sẽ khác nhau đối với từng bệnh nhân, vì vậy bạn thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên nhãn. Thông tin sau chỉ bao gồm các liều dùng thông thường của thuốc này. Nếu liều của bạn khác biệt, đừng thay đổi nó trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Lượng thuốc bạn uống phụ thuộc vào hiệu lực của thuốc và các yếu tố như lượng thuốc bạn dùng mỗi ngày, thời gian cho phép giữa các liều, và khoảng thời gian bạn uống thuốc phụ thuộc vào vấn đề về y tế mà bạn đang sử dụng thuốc.

Cơn đau mãn tính

 • Đối với thuốc uống (dạng viên phóng thích)

Người lớn: Trong thời gian đầu chỉ nên dùng 100 mg một lần mỗi ngày. Bác sĩ có thể tăng liều nếu cần. Tuy nhiên, liều thông thường không được nhiều hơn 300 mg mỗi ngày;

Trẻ em: Cách sử dụng và liều lượng phải do bác sĩ quyết định.

 • Đối với thuốc uống (dạng viên nén)

Người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên: ban đầu 50–100 mg mỗi 4–6 giờ nếu cần. Bác sĩ có thể tăng liều nếu cần. Tuy nhiên, liều thường không nhiều hơn 400 mg mỗi ngày.

Trẻ em dưới 16 tuổi: việc sử dụng và liều phải do bác sĩ quyết định.

Cơn đau từ vừa đến nặng

 • Đối với thuốc uống (dạng viên ngậm):

Người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên: ban đầu dùng 50–100 mg mỗi 4–6 giờ nếu cần. Bác sĩ có thể tăng liều nếu cần. Tuy nhiên, liều thường không nhiều hơn 400 mg mỗi ngày;

Trẻ em dưới 16 tuổi: việc sử dụng và liều phải do bác sĩ quyết định.

 • Đối với thuốc uống (viên nén):

Người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên: ban đầu sử dụng 25 mg mỗi ngày, vào mỗi buổi sáng. Bác sĩ có thể tăng liều nếu cần. Tuy nhiên, liều thường không nhiều hơn 400 mg mỗi ngày;

Trẻ em dưới 16 tuổi: việc sử dụng và liều phải do bác sĩ quyết định.

Tramadol là một loại thuốc giảm đau phổ biến và có tác dụng hiệu quả với cơn đau. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ tình trạng bệnh và sử dụng liều lượng thuốc cho phù hợp nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Bệnh gút cấp dùng thuốc giảm đau gì?

Bệnh gút cấp mô tả các đợt viêm và đau dữ dội, khởi phát đột ngột tại khớp do các tinh thể urat lắng đọng gây ra, có thể hủy hoại khớp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 13/07/2020 . 5 phút đọc

Trắc nghiệm: Nguy cơ biến chứng tiêu hóa và tim mạch ở người bị thoái hóa khớp khi dùng NSAIDs

Người bị thoái hóa khớp khi dùng thuốc điều trị nhóm NSAIDs có nguy cơ gặp phải biến cố trên tiêu hóa và tim mạch nếu không tìm hiểu kỹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 22/06/2020 . 1 phút đọc

Bật mí cách sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho người có vấn đề về huyết áp

Một số loại thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng không mong muốn là tăng huyết áp. Nếu không để ý có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 01/06/2020 . 4 phút đọc

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Đau cơ xương khớp thường được cho là bệnh ở người trung niên, cao tuổi nhưng thực tế, đau cơ xương khớp ở người trẻ cũng có thể xảy ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chuyên đề sức khỏe, Giảm đau 28/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

[Infographic] Thuốc trị đau khớp nào có thể dùng cho người bị tăng huyết áp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 16/09/2020 . 1 phút đọc
Pfizer điều trị đau

[Trắc nghiệm] Hiểu rõ về mức độ đau của bạn để góp phần đẩy lùi cơn đau

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 10/09/2020 . 2 phút đọc
Pfizer chữa đau lưng

Mách nhỏ các phương pháp chữa đau lưng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 04/09/2020 . 7 phút đọc
bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không

Bạn có đang bỏ qua dấu hiệu bệnh gút không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 13/08/2020 . 8 phút đọc