Tìm hiểu về thuốc trị long đàm Acetycysteine (P1)

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi cổ họng có đàm hoặc chất nhầy sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu lúc giao tiếp. Tìm hiểu ngay thuốc trị long đàm Acetycysteine để điều trị bệnh nhé.

Acetylcysteine là thuốc gì?

Acetylcysteine là một loại thuốc long đàm – thuốc làm tan đàm và làm loãng chất nhầy. Thuốc thường được dùng ở dạng hít.

Acetylcysteine được dùng để điều trị tiết dịch đàm trong các tình trạng phổi nhất định – nguyên nhân gây khó thở. Thuốc làm loãng chất nhầy làm cho người bệnh dễ dàng ho ra chúng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý trước khi dùng Acetylcysteine

Trước khi quyết định dùng thuốc, bạn nên cân nhắc cả lợi và hại mà thuốc mang lại:

  • Đối với trẻ em: Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về so sánh việc dùng thuốc giữa trẻ em và người trưởng thành nhưng nếu con trẻ phải dùng thuốc thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến;
  • Đối với người cao tuổi: Có rất nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu kỹ, đặc biệt là việc dùng thuốc ở người cao tuổi. Do đó, bác sĩ chưa chắc chắn về tính an toàn khi sử dụng Acetylcysteine cho người cao tuổi vì nó có thể gây ra các tác dụng khác biệt so với tác dụng phụ mà thuốc gây ra cho người trưởng thành. Vì thế để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe.

Liều dùng

Liều dùng thuốc sẽ khác nhau tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân. Bạn cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc làm theo hướng dẫn sử dụng thuốc in trên bao bì.

Dưới đây là liều dùng trung bình của thuốc. Bạn không nên tự ý thay đổi liều lượng nếu bác sĩ không yêu cầu.

Đối với dạng hít (dung dịch) để làm mỏng hoặc tan dịch nhầy ở bệnh phổi (đối với cả trẻ em và người lớn):

  • Dùng 3−5 ml dung dịch 20% hoặc 6−10 ml dung dịch 10% trong một bình xịt ba hoặc bốn lần một ngày. Bệnh nhân sẽ hít thuốc vào thông qua mặt nạ, ống ngậm, hoặc phẫu thuật mở khí quản;
  • Các dung dịch 10% hay 20% được hít vào như một màn sương dày;
  • Thỉnh thoảng các dung dịch 10 hay 20% được đặt trực tiếp vào khí quản hoặc thông qua một ống thông vào khí quản đối với một số tình trạng bệnh.

Sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán các bệnh về phổi (đối với cả trẻ em và người lớn):

  • Dùng 1−2 ml dung dịch 20% hoặc 2−4 ml dung dịch 10% bằng cách hít vào hoặc đặt trực tiếp vào khí quản 2 hoặc 3 lần trước khi xét nghiệm.

Tác dụng phụ của Acetylcysteine

Bạn có thể gặp phải vài trong số các triệu chứng dưới đây khi dùng thuốc Acetylcysteine:

Nếu bạn mắc phải các triệu chứng ở mức độ nhẹ thì cũng đừng quá lo lắng vì chúng sẽ tự biến mất sau một vài ngày hoặc một tuần. Tuy nhiên, nếu bệnh trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết để nhận điều trị phù hợp.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng

Bạn có thể gặp triệu chứng co thắt phế quản nếu gặp phải tác dụng phụ quá nghiêm trọng. Triệu chứng của bệnh này bao gồm thở khò khè, đau tức ngực và khó khăn khi thở. Nếu bạn nghi ngờ mình đang mắc phải các triệu chứng này, bạn cần phải liên lạc ngay với Trung tâm cấp cứu 115 hoặc trạm y tế gần nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Bromhexine

Bromhexine làm loãng chất nhầy trong đường hô hấp, do đó làm cho các chất nhầy ít dính và tạo điều kiện cho việc loại bỏ các các chất nhầy.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Thương Trần

Carbocisteine

Tác dụngTác dụng của carbocisteine là gì? Thuốc làm tiêu nhầy, như carbocisteine, có thể hữu ích cho những người mắc các bệnh đường hô hấp trong thời gian dài như bệnh ...

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Giang Lê

Acetylcysteine

Acetylcysteine được dùng để điều trị tiết dịch đàm ở các bệnh như khí phế thũng mãn tính, viêm phế quản, bệnh hen phế quản và viêm phổi..

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Giang Lê

Bạn có thể quan tâm

thuốc ho và những điều bạn cần biết

Thuốc ho và những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Ngày đăng 09/05/2018 . 3 phút đọc
fluimucil

Fluimucil®

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Kim
Ngày đăng 27/07/2017 . 4 phút đọc
Guaifenesin

Guaifenesin

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Thương Trần
Ngày đăng 03/09/2016 . 6 phút đọc
Kali Iodid

Kali Iodid

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Thương Trần
Ngày đăng 29/04/2016 . 8 phút đọc