Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Tìm hiểu về thuốc trị long đàm Acetycysteine (P1)

  Tìm hiểu về thuốc trị long đàm Acetycysteine (P1)

  Khi cổ họng có đàm hoặc chất nhầy sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu lúc giao tiếp. Tìm hiểu ngay thuốc trị long đàm Acetycysteine để điều trị bệnh nhé.

  Acetylcysteine là thuốc gì?

  Acetylcysteine là một loại thuốc long đàm – thuốc làm tan đàm và làm loãng chất nhầy. Thuốc thường được dùng ở dạng hít.

  Acetylcysteine được dùng để điều trị tiết dịch đàm trong các tình trạng phổi nhất định – nguyên nhân gây khó thở. Thuốc làm loãng chất nhầy làm cho người bệnh dễ dàng ho ra chúng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ dẫn của bác sĩ.

  Lưu ý trước khi dùng Acetylcysteine

  Trước khi quyết định dùng thuốc, bạn nên cân nhắc cả lợi và hại mà thuốc mang lại:

  • Đối với trẻ em: Mặc dù chưa có thông tin cụ thể về so sánh việc dùng thuốc giữa trẻ em và người trưởng thành nhưng nếu con trẻ phải dùng thuốc thì bạn nên đến gặp bác sĩ để tham khảo ý kiến;
  • Đối với người cao tuổi: Có rất nhiều loại thuốc chưa được nghiên cứu kỹ, đặc biệt là việc dùng thuốc ở người cao tuổi. Do đó, bác sĩ chưa chắc chắn về tính an toàn khi sử dụng Acetylcysteine cho người cao tuổi vì nó có thể gây ra các tác dụng khác biệt so với tác dụng phụ mà thuốc gây ra cho người trưởng thành. Vì thế để đảm bảo an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe.

  Liều dùng

  Liều dùng thuốc sẽ khác nhau tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân. Bạn cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc làm theo hướng dẫn sử dụng thuốc in trên bao bì.

  Dưới đây là liều dùng trung bình của thuốc. Bạn không nên tự ý thay đổi liều lượng nếu bác sĩ không yêu cầu.

  Đối với dạng hít (dung dịch) để làm mỏng hoặc tan dịch nhầy ở bệnh phổi (đối với cả trẻ em và người lớn):

  • Dùng 3−5 ml dung dịch 20% hoặc 6−10 ml dung dịch 10% trong một bình xịt ba hoặc bốn lần một ngày. Bệnh nhân sẽ hít thuốc vào thông qua mặt nạ, ống ngậm, hoặc phẫu thuật mở khí quản;
  • Các dung dịch 10% hay 20% được hít vào như một màn sương dày;
  • Thỉnh thoảng các dung dịch 10 hay 20% được đặt trực tiếp vào khí quản hoặc thông qua một ống thông vào khí quản đối với một số tình trạng bệnh.

  Sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán các bệnh về phổi (đối với cả trẻ em và người lớn):

  • Dùng 1−2 ml dung dịch 20% hoặc 2−4 ml dung dịch 10% bằng cách hít vào hoặc đặt trực tiếp vào khí quản 2 hoặc 3 lần trước khi xét nghiệm.

  Tác dụng phụ của Acetylcysteine

  Bạn có thể gặp phải vài trong số các triệu chứng dưới đây khi dùng thuốc Acetylcysteine:

  Nếu bạn mắc phải các triệu chứng ở mức độ nhẹ thì cũng đừng quá lo lắng vì chúng sẽ tự biến mất sau một vài ngày hoặc một tuần. Tuy nhiên, nếu bệnh trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài, bạn cần báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết để nhận điều trị phù hợp.

  Các tác dụng phụ nghiêm trọng

  Bạn có thể gặp triệu chứng co thắt phế quản nếu gặp phải tác dụng phụ quá nghiêm trọng. Triệu chứng của bệnh này bao gồm thở khò khè, đau tức ngực và khó khăn khi thở. Nếu bạn nghi ngờ mình đang mắc phải các triệu chứng này, bạn cần phải liên lạc ngay với Trung tâm cấp cứu 115 hoặc trạm y tế gần nhất.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ


  Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

  Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Acetylcysteine (Inhalation Route) http://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/acetylcysteine-inhalation-route/description/drg-20061456 Ngày truy cập 17/04/2017

  Acetylcysteine, Inhalation Solution http://www.healthline.com/drugs/acetylcysteine/inhalation-solution#Highlights1 Ngày truy cập 17/04/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Xuyến Phạm Cập nhật: 22/01/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên