Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Nefazodone

Nefazodone

Tác dụng

Tác dụng của Nefazodone là gì?

Thuốc này được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm. Do nguy cơ mắc bệnh gan, thuốc này thường được sử dụng sau khi đã thử dùng các loại thuốc khác. Nefazodone hoạt động bằng cách giúp khôi phục lại sự cân bằng tự nhiên của một số chất trong não (dẫn truyền thần kinh như serotonin, norepinephrine) .

Bạn nên dùng Nefazodone như thế nào?

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường dùng một lần mỗi ngày có thể dùng chung với thức ăn. Liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và sự thích ứng với việc điều trị.

Để giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ, bác sĩ có thể cho bạn dùng liều ban đầu với hàm lượng thấp và tăng dần liều dùng.

Dùng thuốc đúng theo quy định. Không tăng liều hoặc dùng thuốc thường xuyên hơn so với chỉ định. Tình trạng của bạn sẽ không được cải thiện nhanh hơn đồng thời tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng thuốc đều đặn để có hiệu quả tốt nhất. Để giúp ghi nhớ, hãy dùng thuốc vào thời điểm nhất định mỗi ngày. Có thể mất vài tuần để thuốc phát huy đầy đủ tác dụng. Hãy tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn. Không ngưng dùng thuốc mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Hãy tiếp tục dùng thuốc ngay cả khi bạn cảm thấy khỏe hơn

Hãy cho bác sĩ biết nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc xấu đi

Bạn nên bảo quản Nefazodone như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng Nefazodone cho người lớn là gì?

Liều thông thường cho người lớn mắc bệnh trầm cảm:

Liều khởi đầu: dùng 100 mg, uống hai lần/ngày.

Liều duy trì: dùng 150-300 mg, uống hai lần/ngày. Lượng thuốc có thể tăng 100-200 mg trong khoảng thời gian sau khi dùng 1 tuần.

Liều dùng Nefazodone cho trẻ em là gì?

Liều thông thường cho trẻ bị trầm cảm:

Dưới 7 tuổi: Sự an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được kiểm định.

Từ 7 đến 12 tuổi:

Liều khởi đầu: dùng 50 mg, uống hai lần/ngày (trong giai đoạn nghiên cứu).

Liều duy trì: dùng 100-150 mg uống hai lần/ngày. Lượng dùng có thể tăng 50 mg khi đã dùng trên 1 tuần.

Từ 12 đến 18 tuổi:

Liều khởi đầu: dùng 50 mg, uống hai lần/ngày (trong giai đoạn nghiên cứu).

Liều duy trì: dùng 100-300 mg, uống hai lần/ngày. Lượng dùng có thể tăng 50-100 mg khi đã dùng trên 1 tuần.

Nefazodone có những dạng và hàm lượng nào?

Nefazodone có những dạng và hàm lượng sau:

 • Viên nén: 50 mg, 100 mg, 150 mg, 200 mg, 250 mg.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Nefazodone?

Bạn có thể bị chóng mặt, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, khô miệng, táo bón .Nếu bất cứ phản ứng kéo dài hoặc xấu đi, đến trung tâm y tế ngay.

Để giảm chóng mặt và choáng váng, đứng dậy chậm rãi từ tư thế ngồi hoặc nằm.

Để giảm khô miệng, hãy ăn kẹo cứng (không đường) hoặc kẹo the cứng, nhai sing-gum (không đường), uống nước hoặc sử dụng chất thay thế nước bọt.

Bác sĩ đã kê đơn thuốc này vì họ đã đánh giá các lợi ích cho bạn vượt trội hơn so với tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn mắc phải những tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng như: thay đổi thị lực ( nhìn mờ), lú lẫn, suy nhược, ngất xỉu, co giật, dễ chảy máu / bầm tím. phân có màu đen, nôn mửa giống như bã cà phê.

Đối với nam giới, trong các tình huống hiếm gặp khi bạn cương cứng đau đớn hoặc kéo dài 4 giờ hay hơn, hãy ngừng sử dụng thuốc này và đến trung tâm y tế ngay, nếu không sẽ gây tổn thương vĩnh viễn.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, hãy đến trung tân y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/ sưng (đặc biệt ở mặt/ lưỡi/ họng), chóng mặt nặng, khó thở. Không phải ai cũng mắc tác dụng phụ. Có thể có một số tác dụng phụ không được liệt kê ở trên. Nếu bạn có bất kỳ quan ngại nào về các tác dụng phụ, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/ Cảnh báo

Trước khi dùng Nefazodone bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng nefazodone, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với nefazodone, trazodone (Desyrel), hoặc bất kỳ thuốc khác.

Nói với bác sĩ nếu bạn đang dùng astemizol (Hismanal) (không có sẵn ở Mỹ), carbamazepine (Tegretol), cisapride (Propulsid) (không có sẵn ở Mỹ), pimozide (Orap), terfenadine (Seldane) (không có ở Mỹ); hoặc triazolam (Halcion). Bác sĩ sẽ không kê thuốc nefazodone cho bạn.

Nói với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và các thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Hãy chắc chắn để đề cập đến các thuốc sau đây:

Nếu bạn vừa mới ngưng dùng fluoxetine (Prozac, Sarafem), bác sĩ có thể khuyên bạn chờ vài tuần trước khi bắt đầu dùng nefazodone.

Ngoài ra, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau đây hoặc đã ngừng uống thuốc trong vòng hai tuần qua: chất ức chế monoamine oxidase (MAO) như isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), selegilin (ELDEPRYL, EMSAM, Zelapar) hoặc tranylcypromin (PARNATE). Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi bạn cẩn thận cho tác dụng phụ.

Nói với bác sĩ nếu bạn đang hay đã từng bị động kinh; đau tim, đau lồng ngực, đột quỵ, hoặc dạng bệnh về tim khác.

Nói với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong khi dùng nefazodone, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Nếu bạn phải phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về việc đang dùng nefazodone.

Thuốc này có thể gây buồn ngủ hoặc ảnh hưởng đến kỹ năng phán đoán, suy nghĩ, hành động của bạn. Không lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết thuốc này ảnh hưởng đến mình như thế nào.

Tránh uống rượu khi dùng nefazodone.

Nefazodone có thể gây chóng mặt, choáng váng, ngất xỉu khi bạn thức dậy quá nhanh từ tư thế nằm. Điều này thường xảy ra hơn khi bạn bắt đầu dùng nefazodone lần đầu. Để tránh vấn đề này, hãy ra khỏi giường từ từ, để chân thả lỏng trên sàn nhà trong một vài phút trước khi đứng dậy.

Việc tiêu chảy, nôn mửa, không uống đủ nước và ra mồ hôi nhiều có thể gây tụt huyết áp, nhức đầu nhẹ và ngất xỉu. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất cứ vấn đề nào hoặc chúng phát triển trong quá trình điều trị.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Nefazodone có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.Thuốc cảm, thuốc dị ứng, thuốc giảm đau có chất gây mê, thuốc ngủ, thuốc giãn mạch, thuốc cho bậệnh động kinh hoặc thuốc chống lo lắng có thể làm tăng tác dụng phụ của nefazodone. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn thường xuyên sử dụng bất kỳ các thuốc trên, hoặc bất kỳ thuốc chống trầm cảm khác. Cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc khác mà bạn sử dụng, đặc biệt là:

 • Buspirone (buspar);
 • Cyclosporine (Neoral, SANDIMUNE, Gengraf);
 • Digoxin (digitalis, Lanoxin);
 • Haloperidol (Haldol);
 • Phenytoin (Dilantin);
 • Propranolol (Inderal);
 • Tacrolimus (Prograf);
 • Triazolam (Halcion);
 • Thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin);
 • Thuốc hạ cholesterol như atorvastatin (Lipitor), simvastatin (Zocor), hoặc lovastatin (Mevacor);
 • Bất kỳ thuốc chống trầm cảm khác như desipramine (Norpramin) hay fluoxetine (Prozac).

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới nefazodone không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến nefazodone?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Động kinh (co giật) hoặc có tiền sử – Nguy cơ co giật có thể gia tăng ;
 • Mất nước;
 • Thể tích máu thấp – Có thể làm tăng nguy cơ xảy ra chứng hạ huyết áp thấp;
 • Bệnh tim;
 • Đột quỵ (hoặc tiền sử) – Nefazodone có thể làm cho tình trạng sặn có tồi tệ hơn bằng cách gây tụt huyết áp (hạ huyết áp) ;
 • Vấn đề với chức năng gan – Nếu gan của bạn hoạt động không tốt, do vấn đề về gan hoặc bệnh gan khiến bạn phải dùng nefazodone, lượng nefazodone trong máu của bạn có thể tăng quá cao. Điều này có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hoặc tổn thương gan cho bạn;
 • Vấn đề với chức năng gan khi bạn từng dùng thuốc này trước đây và bạn phải ngưng dùng nó – Bạn có thể có nguy cơ cao mắc các vấn đề về gan nếu dùng nefazodone lần nữa. Cho bác sĩ biết nếu bạn từng uống thuốc này trước đây;
 • Chứng cuồng loạn (một dạng bệnh tâm thần), hoặc có tiền sử – Nefazodone có thể khiến tình trạng này tái diễn

Khẩn cấp/ Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: buồn nôn; nôn; buồn ngủ

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thương Trần Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư