home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Cytomegalovirus Immunoglobulin

Tác dụng|Liều dùng|Tác dụng phụ|Thận trọng/Cảnh báo|Tương tác thuốc|Khẩn cấp/Quá liều

Tác dụng

Tác dụng của cytomegalovirus immunoglobulin là gì?

Thuốc này được sử dụng để ngăn ngừa một số bệnh nhiễm virus nghiêm trọng (cytomegalovirus-CMV) ở người được cấy ghép nội tạng (thận, tim, gan, phổi, tuyến tụy). Trong quá trình cấy ghép, hệ thống bảo vệ của cơ thể (hệ miễn dịch) bị suy yếu trong việc giúp cơ thể tránh sự thải trừ các cơ quan mới. Hệ thống miễn dịch suy yếu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nghiêm trọng do nhiễm virut nguy hiểm (CMV). Thuốc này được làm từ máu người khỏe mạnh có nồng độ cao kháng thể giúp chống lại CMV. Thuốc này thường được dùng chung với thuốc kháng virus ganciclovir.

Bạn nên dùng cytomegalovirus immunoglobulin như thế nào?

Thuốc này được bác sĩ tiêm chậm vào tĩnh mạch.

Chuyên viên y tế sẽ bắt đầu tiêm thuốc từ từ và theo dõi bạn chặt chẽ. Nếu bạn có ít hoặc không mắc tác dụng phụ, thuốc sẽ được truyền nhanh hơn. Hãy cho bác sĩ biết ngay nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ như đỏ bừng, ớn lạnh, đau cơ, đau lưng / khớp, sốt, buồn nôn, ói mửa, hoặc khó thở. Có thể cần phải ngừng tiêm hoặc tiêm chậm hơn. Liều đầu tiên thường được dùng trong vòng 3 ngày kể từ khi cấy ghép, dùng liều tiếp theo mỗi 2-4 tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liều lượng và tần suất dùng thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cân nặng và sự đáp ứng điều trị của bạn. Nếu bạn tự tiêm thuốc tại nhà, hãy tìm hiểu tất cả các bước chuẩn bị và hướng dẫn sử dụng từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Trước khi sử dụng, kiểm tra sản phẩm xem nếu xuất hiện các hạt bụi hoặc thuốc bị đổi màu. Nếu có một trong hai hiện tượng trên, không sử dụng dung dịch thuốc đó. Tìm hiểu cách bảo quản và loại bỏ vật dụng y tế một cách an toàn.

Dùng thuốc này đều đặn để có hiệu quả tốt nhất. Hãy đến khám/xét nghiệm đều đặn với bác sĩ.

Bạn nên bảo quản cytomegalovirus immunoglobulin như thế nào?

Bảo quản ở nhiệt độ 2-8°C, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng cytomegalovirus immunoglobulin cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn dự phòng cho người bị nhiễm CMV

Ghép thận:

Trong thời hạn 72 giờ ghép: tiêm 150 mg / kg

2-8 tuần sau khi ghép: tiêm 100 mg / kg

12-16 tuần sau ghép: tiêm 50 mg / kg

Ghép gan, tuyến tụy, phổi, cấy ghép tim:

Trong thời hạn 72 giờ ghép: tiêm 150 mg / kg

2-8 tuần sau khi ghép: tiêm 150 mg / kg

12-16 tuần sau khi ghép: tiêm 100 mg / kg

Tiêm truyền tĩnh mạch ở mức 15 mg / kg / giờ. Nếu không có phản ứng bất lợi xảy ra sau 30 phút, tốc độ truyền có thể được tăng lên mức 30 mg / kg / giờ trong vòng 15 phút trước khi tăng đạt mức tối đa 60 mg / kg / giờ. Tốc độ tối đa không vượt quá 75 mL / giờ.

Tổng liều tối đa được khuyến dùng là 150 mg / kg.

Liều dùng cytomegalovirus immunoglobulin cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em dự phòng nhiễm CMV

Ghép thận:

Trong thời hạn 72 giờ ghép: tiêm 150 mg / kg

2-8 tuần sau khi ghép: tiêm 100 mg / kg

12-16 tuần sau ghép: tiêm 50 mg / kg

Ghép gan, tuyến tụy, phổi, cấy ghép tim:

Trong thời hạn 72 giờ ghép: tiêm 150 mg / kg

2-8 tuần sau khi ghép: tiêm 150 mg / kg

12-16 tuần sau khi ghép: tiêm 100 mg / kg

Tiêm tĩnh mạch ở mức 15 mg / kg / giờ. Nếu không có phản ứng bất lợi xảy ra sau 30 phút, tỷ lệ dùng có thể được tăng lên mức 30 mg / kg / giờ trong vòng 15 phút trước khi tăng đạt mức tối đa 60 mg / kg / giờ. Tốc độ tối đa không vượt quá 75 mL / giờ. Tổng liều tối đa được khuyến dùng là 150 mg / kg.

Cytomegalovirus immunoglobulin có những hàm lượng nào?

Cytomegalovirus immunoglobulin có những dạng và hàm lượng sau: dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cytomegalovirus immunoglobulin ?

CMV IG được làm từ huyết tương người (một phần của máu) và có thể chứa các tác nhân truyền nhiễm gây bệnh (ví dụ, virus). Mặc dù CMV IG được sàng lọc, xét nghiệm và được điều trị để giảm khả năng mang tác nhân lây nhiễm, thuốc vẫn có thể có khả năng truyền bệnh. Thảo luận với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của việc sử dụng CMV IG.

Điều trị bằng sản phẩm globulin miễn dịch như CMV IG liên quan tới sự xuất hiện của các vấn đề về thận, đôi khi dẫn đến suy thận và / hoặc tử vong. Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn phát triển các triệu chứng như giảm lượng nước tiểu, tăng cân đột ngột, giữ nước hoặc sưng, khó thở. Đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thận.

Các trường hợp hiếm gặp của hội chứng viêm màng não vô khuẩn (AMS) liên quan tới việc sử dụng các sản phẩm globulin miễn dịch như CMV IG. Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau đầu nghiêm trọng, cứng cổ, buồn ngủ, sốt, mắt nhạy cảm với ánh sáng, đau khi cử động mắt và buồn nôn hoặc nôn. Đây có thể là dấu hiệu của AMS. Việc ngưng điều trị với globulin miễn dịch có thể giải quyết AMS và không còn các vấn đề lâu dài.

Thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng dị ứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng (khó thở, co thắt cổ họng, sưng môi, lưỡi, hoặc mặt, phát ban) do CMV IG.

Tác dụng phụ ít nghiêm trọng khác cũng có thể xảy ra. Sau khi tiêm thuốc, một số bệnh nhân bị tác dụng phụ sau đây:

 • Đỏ bừng hoặc đổ mồ hôi;
 • Thở khò khè;
 • Chuột rút;
 • Đau khớp;
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa;
 • Sốt hoặc ớn lạnh.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng cytomegalovirus immunoglobulin bạn nên biết những gì?

Không được sử dụng cytomegalovirus miễn dịch globulin nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong cytomegalovirus globulin miễn dịch
 • Bạn bị thiếu hụt immunoglobulin A (IgA)

Liên lạc bác sĩ hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tức nếu bất kỳ điều trên áp dụng cho bạn.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này thuộc nhóm thuốc C đối với thai kỳ, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Ghi chú: Phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai:

 • A= Không có nguy cơ;
 • B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu;
 • C = Có thể có nguy cơ;
 • D = Có bằng chứng về nguy cơ;
 • X = Chống chỉ định;
 • N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Cytomegalovirus immunoglobulin có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù những loại thuốc nhất định không nên dùng cùng nhau, trong một số trường hợp hai loại thuốc khác nhau có thể sử dụng cùng nhau thậm chí khi tương tác có thể xảy ra. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc, hoặc đưa ra những biện pháp phòng ngừa khác khi cần thiết. Nói cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào được kê toa hay không được kê toa.

Một số loại thuốc có thể tương tác với cytomegalovirus globulin miễn dịch. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là:

 • Vaccine sống (ví dụ, bệnh sởi, quai bị, rubella) vì hiệu quả của thuốc tiêm ngừa có thể suy giảm.

Thức ăn và rượu bia có tương tác tới cytomegalovirus immunoglobulin không?

Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến cytomegalovirus immunoglobulin ?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là: bệnh thận, đái tháo đường, nhiễm trùng máu, thể tích giảm.

Khẩn cấp/Quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cytomegalovirus immunoglobulin. http://www.webmd.com/drugs/2/drug-11284/cytomegalovirus-immune-globulin-intravenous/details. Ngày truy cập 1/11/2015


Bài viết liên quan


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Coco Thuy Bui Cập nhật: 11/05/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x