Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Alitretinoin

Alitretinoin

Tên hoạt chất: alitretinoin

Phân nhóm: các thuốc da liễu khác

Công dụng thuốc alitretinoin

Công dụng thuốc alitretinoin là gì?

Alitretinoin được sử dụng để điều trị vết loét da ở người mắc một loại ung thư liên quan đến AIDS (Kaposi’s sarcoma). Alitretinoin thuộc nhóm thuốc retinoid, hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào da.

Thuốc này không nên được sử dụng khi bạn đang dùng thuốc uống để điều trị ung thư Kaposi’s sarcoma.

Liều dùng thuốc alitretinoin

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc alitretinoin cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người bị ung thư Kaposi’s sarcoma

Liều ban đầu: bạn thoa một lớp gel vừa đủ ở các khu vực tổn thương 2 lần/ngày. Bạn có thể từ từ điều chỉnh số lần thoa thuốc lên đến 3–4 lần/ngày, dựa vào khả năng đáp ứng của cơ thể.

Liều dùng thuốc alitretinoin cho trẻ em như thế nào?

Liều thông thường dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng thuốc alitretinoin

Bạn nên dùng thuốc alitretinoin như thế nào?

Bạn chỉ dùng thuốc này cho da. Sau khi tắm khoảng 20 phút, bạn hãy bôi thuốc với một lượng vừa đủ để che phủ hết vết loét, thường là 2–4 lần/ngày. Bạn cũng có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bạn không nên chà thuốc vào vết loét. Bạn hãy chờ trong 3–5 phút để thuốc khô trước khi mặc quần áo.

Bạn lưu ý không dùng thuốc ở những vùng da không bị loét vì có thể gây tăng kích ứng. Không dùng thuốc trong hoặc xung quanh mắt, mũi, miệng, hậu môn, âm đạo hoặc đầu dương vật. Nếu vô tình những khu vực này bị dính thuốc, bạn hãy rửa sạch với nhiều nước.

Bạn nên rửa tay sau khi dùng thuốc, trừ khi bạn đang dùng thuốc này điều trị ở tay. Không tắm hoặc bơi ít nhất 3 giờ sau khi dùng thuốc.

Bạn không quấn, che hoặc băng vùng ảnh hưởng trừ khi bác sĩ chỉ định khác.

Không dùng bất cứ sản phẩm nào khác cho da, ngoại trừ dầu khoáng (mineral oil), trên các vết loét. Bạn có thể thoa dầu khoáng ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi bôi thuốc này để giúp ngăn ngừa khô/ngứa da.

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nghiêm trọng hơn. Da sẽ cải thiện sau ít nhất 2 tuần điều trị, nhưng bạn có thể cần 14 tuần điều trị để thấy hiệu quả rõ ràng.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc alitretinoin

Tác dụng phụ của thuốc alitretinoin là gì?

Đỏ, nổi mẩn, đau, rát, ngứa, châm chích hoặc ngứa ran ở vị trí thoa thuốc có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này kéo dài hoặc xấu đi, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ kịp thời.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nhưng nghiêm trọng nào xảy ra: phồng rộp/bong tróc da, bỏng rát/châm chích da, sưng da.

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là ở mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc alitretinoin

Trước khi dùng thuốc alitretinoin, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc hoặc các thuốc khác có chứa vitamin A (các retinoid khác như isotretinoin)
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe như một loại ung thư nhất định (u lympho tế bào T)
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào.

Thuốc này có thể làm bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, do đó, bạn nên hạn chế ra ngoài vào ban ngày. Bạn cũng có thể dùng kem chống nắng hoặc quần áo chống nắng khi ra ngoài. Đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn bị cháy nắng hoặc có mụn nước/đỏ da.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Thuốc này không được khuyến cáo dùng trong thai kỳ vì sẽ gây hại cho thai nhi khi được hấp thụ qua da. Do đó, phụ nữ mang thai không nên dùng thuốc này.

Các chuyên gia không biết thuốc này có truyền qua sữa mẹ không. Do nguy cơ có thể xảy ra cho trẻ sơ sinh, nên các bác sĩ không khuyến khích việc cho con bú trong thời gian dùng thuốc. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Tương tác thuốc alitretinoin

Thuốc alitretinoin có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc alitretinoin có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc alitretinoin?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc thuốc alitretinoin

Bạn nên bảo quản thuốc alitretinoin như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế thuốc alitretinoin

Thuốc alitretinoin có những dạng nào?

Thuốc alitretinoin có dạng gel bôi tại chỗ.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ


Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Alitretinoin Topical Dosage. https://www.drugs.com/dosage/alitretinoin-topical.html. Ngày truy cập 04/03/2019

Alitretinoin Gel. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-16973/alitretinoin-topical/details. Ngày truy cập 04/03/2019

Alitretinoin. https://www.drugbank.ca/drugs/DB00523. Ngày truy cập 04/03/2019

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 31/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Next article: