Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Albiglutide

Albiglutide

Tên hoạt chất: albiglutide

Phân nhóm: thuốc trị bệnh tiểu đường

Công dụng thuốc albiglutide

Công dụng thuốc albiglutide là gì?

Thuốc albiglutide kết hợp với tập luyện và chế độ ăn uống phù hợp giúp kiểm soát lượng đường cao trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 (bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin).

Việc kiểm soát lượng đường cao trong máu giúp ngăn ngừa tổn thương thận, mù lòa, các vấn đề về thần kinh, đoạn chi và các vấn đề về chức năng tình dục. Kiểm soát bệnh tiểu đường đúng cách cũng có thể làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Albiglutide tương tự như một loại hormone tự nhiên trong cơ thể (incretin), hoạt động bằng cách giải phóng insulin để đáp ứng với lượng đường trong máu cao (chẳng hạn như sau bữa ăn) và giảm lượng đường mà gan tạo ra. Tuy nhiên, albiglutide không thể thay thế insulin nếu bạn cần điều trị bằng insulin.

Liều dùng thuốc albiglutide

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc albiglutide cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn bị tiểu đường tuýp 2:

Liều ban đầu: bác sĩ sẽ tiêm dưới da cho bạn 30mg, 1 lần/tuần.

Nếu khả năng đáp ứng đường huyết không đủ, bác sĩ có thể tăng liều lên 50mg.

Liều duy trì: 30–50mg tiêm dưới da, 1 lần/tuần.

Đối với người bị suy thận nhẹ, trung bình hoặc nặng (eGFR 15–89 ml/phút/1,73m2): không nên điều chỉnh liều, bạn nên cẩn thận khi dùng ở liều bắt đầu hoặc khi tăng liều.

Liều dùng thuốc albiglutide cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng dành cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu. Tốt nhất, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng thuốc albiglutide

Bạn nên dùng thuốc albiglutide như thế nào?

Trước khi tiêm, bác sĩ sẽ dùng cồn để làm sạch chỗ tiêm. Với mỗi lần tiêm, bác sĩ sẽ tiêm ở một vị trí khác nhau để giảm bớt tổn thương dưới da.

Thông thường, bác sĩ sẽ tiêm thuốc này dưới da ở đùi, bụng hoặc cánh tay thường mỗi 7 ngày. Không thể tiêm thuốc vào tĩnh mạch hoặc cơ.

Nếu bạn đang tiêm insulin, bác sĩ sẽ tiêm albiglutide vào những khoảng thời gian khác nhau.

Cả hai thuốc tiểu đường này có thể được tiêm trong cùng một khu vực của cơ thể, nhưng vị trí tiêm không nên nằm cạnh nhau.

Liều dùng của thuốc sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng điều trị của bạn. Bác sĩ sẽ bắt đầu từ liều thấp trước để giảm nguy cơ tác dụng phụ ở dạ dày/bụng và từ từ tăng liều.

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Thông báo cho bác sĩ ngay nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc nếu bệnh trở nên nghiêm trọng hơn (như lượng đường trong máu vẫn ở mức cao hoặc tăng).

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ thuốc albiglutide

Thuốc albiglutide có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Bạn có thể bị đau tại chỗ tiêm, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này kéo dài hoặc xấu đi, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết kịp thời.

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm: dấu hiệu của các vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu).

Đi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm: các dấu hiệu viêm tụy (như buồn nôn/nôn kéo dài, đau bụng/đau bụng dữ dội).

Mặc dù albiglutide thường không gây ra lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra nếu thuốc này được kê đơn với các thuốc trị tiểu đường khác. Do đó, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc liệu (các) liều thuốc tiểu đường khác của bạn có cần phải giảm không. Uống nhiều rượu, không bổ sung đủ calo từ ăn uống hoặc tập thể dục nặng cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Các triệu chứng có thể bao gồm đổ mồ hôi đột ngột, run rẩy, nhịp tim nhanh, đói, mờ mắt, chóng mặt, nhức đầu hoặc ngứa tay/chân.

Bạn nên tạo thói quen mang theo viên ngậm glucose để điều trị lượng đường trong máu thấp. Nếu bạn không có sẵn viên ngậm này, hãy nhanh chóng ăn đường, mật ong, kẹo, uống nước trái cây hoặc soda để làm tăng đường huyết. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức về phản ứng và việc sử dụng các sản phẩm này. Để giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp, bạn hãy ăn đúng giờ và không bỏ bữa. Kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ để biết chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn bỏ bữa.

Các triệu chứng của lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) bao gồm khát nước, đi tiểu nhiều, nhầm lẫn, buồn ngủ, đỏ bừng, thở nhanh và mùi hơi thở trái cây. Nếu các triệu chứng này xảy ra, hãy nói với bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể cần điều chỉnh (các) thuốc trị tiểu đường của bạn.

Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy nhờ trợ giúp y tế ngay nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc albiglutide

Trước khi dùng thuốc albiglutide, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc albiglutide, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn đang gặp bất kì vấn đề nào về sức khỏe như bệnh thận, bệnh về tuyến tụy (viêm tụy), chứng rối loạn dạ dày/ruột cụ thể
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú
  • Bạn chuẩn bị phẫu thuật hoặc nhổ răng.

Bạn có thể bị mờ mắt, chóng mặt hoặc buồn ngủ do lượng đường trong máu cực thấp hoặc cao. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tỉnh táo hoặc tập trung cho đến khi chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện các hoạt động đó an toàn.

Bạn có thể khó kiểm soát lượng đường trong máu khi cơ thể bị căng thẳng (do sốt, nhiễm trùng, chấn thương hoặc phẫu thuật). Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ vì bạn có thể được yêu cầu thay đổi kế hoạch điều trị, thuốc hoặc xét nghiệm đường huyết.

Tiêu chảy hoặc nôn mửa nghiêm trọng có thể làm tăng nguy cơ mất nước nặng và có thể làm suy giảm chức năng thận của bạn với thuốc này. Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài hoặc nôn, hãy báo ngay cho bác sĩ. Để ngăn ngừa mất nước, bạn hãy uống nhiều nước trừ khi bác sĩ chỉ dẫn bạn cách khác.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Khi mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi cần thiết. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai. Mang thai có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh tiểu đường. Thảo luận với bác sĩ để quản lý lượng đường trong máu của bạn trong khi mang thai. Bác sĩ có thể thay đổi kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường trong thai kỳ của bạn (chẳng hạn như chế độ ăn uống và thuốc, bao gồm cả insulin).

Không biết thuốc này có đi vào sữa mẹ không, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc albiglutide

Thuốc albiglutide có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc chẹn beta (như metoprolol, propranolol, thuốc nhỏ mắt tăng nhãn áp như timolol) có thể ngăn chặn nhịp tim nhanh khi lượng đường trong máu giảm quá thấp (hạ đường huyết). Các triệu chứng khác của lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như chóng mặt, đói hoặc đổ mồ hôi, không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc này.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, khiến việc kiểm soát bệnh khó khăn hơn. Trước khi bạn bắt đầu, dừng hoặc thay đổi bất kỳ loại thuốc nào, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về ảnh hưởng của thuốc đến lượng đường trong máu của bạn. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo chỉ dẫn và chia sẻ kết quả với bác sĩ. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có triệu chứng của lượng đường trong máu cao hoặc thấp. Bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh thuốc trị tiểu đường, chương trình tập thể dục hoặc chế độ ăn uống.

Thuốc có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc albiglutide

Bạn nên bảo quản thuốc albiglutide như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế thuốc albiglutide

Thuốc albiglutide có những dạng nào?

Thuốc albiglutide có dạng bột tiêm.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ


Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Albiglutide Dosage. https://www.drugs.com/dosage/albiglutide.html. Ngày truy cập 14/11/2018

Albiglutide Pen Injector. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-166372/albiglutide-subcutaneous/details. Ngày truy cập 14/11/2018

Albiglutide. https://www.drugbank.ca/drugs/DB09043. Ngày truy cập 14/11/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Tố Quyên Cập nhật: 31/12/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Next article: