Quyền sâm

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Tìm hiểu chung

Quyền sâm dùng để làm gì?

Cây quyền sâm được dùng để bôi lên vết côn trùng cắn, vết bỏng, rắn cắnbệnh trĩ. Nó được sử dụng để điều trị loét tá tràng, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng và tiêu chảy.

Một số nghiên cứu đang được thực hiện, tập trung vào tính năng kháng virut của cây quyền sâm.

Cơ chế hoạt động của quyền sâm là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy cây quyền sâm có chứa chất gọi là tannin có thể giúp cải thiện bệnh tiêu chảy và giảm triệu chứng các bệnh ở miệng, họng bằng cách giảm viêm.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của quyền sâm là gì?

Bạn có thể trộn 1 muỗng cà phê bột rễ cây với 1 cốc nước sôi và uống ba lần một ngày. Để bôi ngoài da, bạn có thể trộn bột cây với nước để làm thuốc đắp.

Liều dùng của cây quyền sâm có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Cây quyền sâm có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của quyền sâm là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Rễ cắt nhỏ và sấy khô;
  • Bột;
  • Trà.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng quyền sâm?

Cây quyền sâm có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và nhiễm độc gan. Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng quyền sâm bạn nên biết những gì?

Bạn nên theo dõi các triệu chứng về đường tiêu hóa và thực hiện xét nghiệm gan thường xuyên nếu bạn sử dụng cây quyền sâm.

Không uống thuốc từ cây quyền sâm thường xuyên hơn ba lần một ngày.

Những quy định cho cây quyền sâm ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng cây quyền sâm nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của quyền sâm là như thế nào?

Không nên dùng cây quyền sâm nếu bạn thuộc những đối tượng sau:

  • Người bị dị ứng với cây quyền sâm và các thành phần hóa học của nó;
  • Người đang có thai hoặc cho con bú.

Quyền sâm có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cây quyền sâm.

Cây quyền sâm khi dùng chung với một số loại thuốc uống bằng đường miệng có thể gây kết tủa. Nên tách thời gian dùng các loại thuốc này càng lâu càng tốt.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 16, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 11, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc