backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Boron

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Boron

Tìm hiểu chung

Boron dùng để làm gì?

Boron là một khoáng chất tự nhiên. Boron có vai trò chống loãng xương, chống viêm khớp, giúp tạo cơ và tăng lượng testosterone trong cơ thể. Axit boric được dùng ngoài da để làm đẹp da cũng như chống kích thích mắt. Một số phụ nữ dùng thuốc có boric axit để chữa bệnh nấm đường sinh dục.

Cơ chế hoạt động của boron là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy boron có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, phốt pho và magiê ở người. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tập trung vào khả năng thay thế cacbon bằng boron trong các loại thuốc có trong thị trường.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của boron là gì?

Nhiều nghiên cứu về liều lượng dùng boron khác nhau thì sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Liều dùng mỗi ngày của boron là khoảng 3-6 mg. Lưu ý không uống boric axit hoặc borate vì sẽ gây tử vong.

Liều dùng của boron có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Boron có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của boron là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Thuốc viên;
  • Thuốc nang;
  • Hỗn hợp thuốc.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng boron?

Boron có một số tác dụng phụ như:

  • Gây buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, khó tiêu khi dùng liều lớn.
  • Rụng tóc, viêm da.
  • Nhiễm độc cấp tính với một số triệu chứng như run, co giật, khó chịu, không ngủ được, cảm thấy yếu và nhức đầu, trầm cảm và ngứa.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng boron bạn nên biết những gì?

Lưu trữ boron ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bạn nên chú ý theo dõi các triệu chứng dị ứng và nhiễm độc để ngưng dùng thuốc.

Những quy định cho boron ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng boron nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của boron như thế nào?

Vẫn chưa có đủ thông tin về sự an toàn của boron ở trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Để an toàn, bạn không nên dùng boron cho những đối tượng này.

Boron có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng boron.

Boron có thể làm mất tác dụng của hormone ostrogen và giảm hấp thu magiê, phốt-pho trong cơ thể.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo