backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cạm bẫy cỏ Mỹ: Loại ma túy mới hiểm họa khôn lường!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hà Thu · Ngày cập nhật: 12/08/2020

Cạm bẫy cỏ Mỹ: Loại ma túy mới hiểm họa khôn lường!

“Cỏ Mỹ” là cơn lốc ngầm khủng khiếp đang thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về chất nghiện nguy hiểm này hay chưa? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm nhé!

Cỏ Mỹ: không như bạn nghĩ!

Những năm gần đây, khi giới trẻ rầm rộ lên phong trào sử dụng “cỏ Mỹ’, nhiều người đã nghe và biết về thứ được gọi là “cỏ’ này. Nó còn có những tên gọi khác như cần sa tổng hợp, nồi giả, ma túy tổng hợp, ma túy đá cỏ dại hợp pháp, Spice/K2 hay hương thảo dược.

Trào lưu sử dụng “cỏ Mỹ” rộ lên khi chúng được biết tới như một loại “thần dược’ giúp tạo hưng phấn, kích thích sự sáng tạo và đặc biệt không hề gây nghiện. Hầu hết những người sử dụng đều không biết được loại thuốc tổng hợp khủng khiếp này đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Cùng với sự phổ biến của loại cần sa tổng hợp này, từ “cỏ Mỹ” dần phổ biến hơn. Theo báo cáo được gửi tới trung tâm Kiểm soát độc hại của Mỹ, lượng nạn nhân phải cấp cứu khi sử dụng loại ma túy tổng hợp này đã tăng vọt trong vài năm qua.

“Cỏ Mỹ” trông như thế nào?

 • “Cỏ Mỹ” truyền thống có đặc điểm giống như thuốc lá thảo dược hoặc cần sa tự nhiên ở Việt Nam.
 • Nó được làm từ vật liệu khô và được trộn từ các loại thảo mộc cắt nhỏ tạo thành một hỗn hợp nhiều màu sắc bao gồm màu be, kem đỏ và nâu. Người ta phun các thành phần hoạt tính lên nó.
 • Các thương hiệu phổ biến nhất được bán hiện nay là Spice và K2. Spice còn được bán dưới hơn 500 cái tên khác nhau như Mojo, Scooby Snax, Black Mamba và Annihilation…
 • “Cỏ Mỹ” có gây nghiện hay không?

  Chúng ta vẫn thường hỏi những câu hỏi này rất nhiều lần. Câu trả lời ngắn gọn là “CÓ”. “Cỏ Mỹ”, cũng như những loại ma túy tổng hợp khác, chắc chắn sẽ gây nghiện cho người sử dụng chúng. Thật không may, phải mất nhiều năm để cộng đồng y khoa, khoa học và luật pháp bắt kịp và phát hiện ra mối hiểm họa thực tế của loại ma túy mới này. Ngày nay, dựa trên sự đồng thuận giữa các chuyên gia y tế và các tổ chức chính phủ, “cỏ Mỹ” được kết luận có khả năng gây nghiện.

  Trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2012, Hoa Kỳ có sự gia tăng đột ngột các cuộc gọi từ Trung tâm Kiểm soát chất độc, từ cảnh sát và các cuộc kiểm soát phòng cấp cứu liên quan đến cần sa tổng hợp và “cỏ Mỹ”. Thông tin của NIDA năm 2012,cho biết: “Cỏ Mỹ” tổng hợp trở thành chất kích thích thứ hai được sử dụng ở các trường trung học Hoa Kỳ. Các phản ứng phụ và triệu chứng nghiện thuốc đã trở nên rõ ràng đối với các quan chức chính phủ, vì vậy nhiều thành phố và tiểu bang bắt đầu yêu cầu phải có hành động pháp lý đối với việc sử dụng loại ma túy này.

  Vào tháng 4 và tháng 8 năm 2015, cả nước Mỹ đã trải qua thời kỳ bùng phát việc sử dụng quá liều ma túy tổng hợp liên quan đến một trong những hóa chất được sử dụng nhiều trên đường phố. Để ngăn chặn lại sự bùng phát ấy, các tổ chức y tế chính phủ và ngành công nghiệp hiện đang đưa ma túy tổng hợp và “cỏ Mỹ” vào hàng thuốc nguy hiểm và gây nghiện.

  Trong khi hầu hết các chuyên gia đều đồng ý về tính lạm dụng chất gây nghiện của các thành phần có trong K2, các nghiên cứu y học quan trọng toàn cầu về cần sa trong loại thuốc này vẫn đang được tiến hành.

  Spice/K2  Cỏ Mỹ tác động thế nào đến người sử dụng?

  • Hầu như không có một loại ma túy tổng hợp nào được rao bán ngầm trên đường phố ngày nay được đem đi thử nghiệm trên cơ thể con người và tất nhiên không loại nào trong số chúng được cho là an toàn đối với sức khỏe con người cả. “Cỏ Mỹ” cũng vậy.
  • Ảnh hưởng của K2/Spice hay “cỏ Mỹ” đối với những người sử dụng nó rất nhiều và đa dạng, thông thường là tác động cực kỳ xấu và nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.
  • Tác dụng phụ của loại ma túy này bao gồm nhiều triệu chứng cổ điển của nghiện ma túy như thèm muốn dữ dội, nôn mửa, kích động quá mức, trải qua các giai đoạn tâm thần bao gồm ảo giác, và thậm chí cả các cơn đau tim.

  “Cỏ Mỹ” − loại ma túy mới cực kỳ nguy hiểm

  • “Cỏ Mỹ” − cần sa tổng hợp − thường có hiệu lực lâu hơn so với cần sa thường. Những người đã thử loại ma túy này nói rằng họ phải trải qua những phản ứng phụ như lo lắng, háo chiến, nhịp tim tăng lên, hoang tưởng, kích động và ảo giác sau khi dùng. Họ còn có thể gặp các triệu chứng như nôn mửa hay thậm chí động kinh. Nghiêm trọng hơn, một số người còn bị ảo tưởng hoặc hoang tưởng nhanh chóng sau khi sử dụng “cỏ Mỹ”. “Cỏ Mỹ” biến nạn nhân sử dụng chúng trở thành giống như người mắc bệnh tâm thần, dù họ không hề có tiền sử về bệnh tâm thần.
  • Loại ma túy này còn khá mới nên hiện nay có rất ít nghiên cứu về những tác động lâu dài của chúng. Chúng ta không biết cách các hợp chất này được chuyển hóa trong cơ thể như thế nào. Viện Nghiên cứu Lạm dụng Ma túy Quốc gia ở Bethesda cho rằng mỗi lần loại ma túy này lại xuất hiện với một cái tên mới, một loại mới. Do đó, chúng ta không thể biết được tác hại cũng như độc tính của chúng ảnh hưởng lâu dài trong nhiều năm hoặc có thể kiểm soát được hay không.

  Nói tóm lại, “cỏ Mỹ” là một chất kích thích gây nghiện ẩn chứa nhiều hiểm họa thậm chí hơn cả ma túy hay cần sa thông thường, vì thế việc sử dụng “cỏ Mỹ” cần được chính quyền cũng như giới trẻ kiểm soát. Chúng ta cần trang bị kiến thức đầy đủ để tránh gây hại cho chính bản thân mình cũng như những người xung quanh.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hà Thu · Ngày cập nhật: 12/08/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo