backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tầm ma

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Acc Api · Ngày cập nhật: 23/06/2020

Tầm ma

Tìm hiểu chung

Tầm ma dùng để làm gì?

Tầm ma là một loại cây, người ta sử dụng gốc rễ và phần trên mặt đất làm thuốc.

Thảo dược này được sử dụng điều trị cho nhiều bệnh, nhưng cho đến nay, không có đủ bằng chứng khoa học để xác định nó có hay không có hiệu quả cho tất cả mọi người.

Rễ cây được sử dụng điều trị:

 • Các vấn đề về tiểu tiện liên quan đến tuyến tiền liệt mở rộng (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính [BPH]), bao gồm tiểu tiện ban đêm, tiểu quá nhiều, đau tiểu, không có khả năng đi tiểu và bàng quang khó chịu.
 • Bệnh khớp
 • thuốc lợi tiểu
 • Là chất làm se.

Phần cây trên mặt đất được kết hợp với nhiều nước để điều trị:

Trong sản xuất, chiết xuất từ ​​thảo dược này được sử dụng như một thành phần trong sản phẩm chăm sóc tóc và da.

Lá cây tầm ma có lịch sử sử dụng lâu dài, được sử dụng chủ yếu như thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng trong thời Hy Lạp cổ đại.

Thảo dược này có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của tầm ma là gì?

Tầm ma có chứa thành phần có thể làm giảm viêm và tăng lượng nước tiểu. Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của tầm ma là gì?

tầm ma

Liều dùng của thảo dược này có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Tầm ma có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của tầm ma là gì?

Thảo dược này có các dạng bào chế:

 • Lá đông khô
 • Chiết xuất chất lỏng
 • Kem
 • Bột
 • Lá khô
 • Thuốc rượu

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng tầm ma?

Tầm ma có thể gây ra cá tác dụng phụ:

 • Các vấn đề về dạ dày
 • Ra mồ hôi
 • Kích ứng da (nếu đã chạm vào)

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng tầm ma, bạn nên biết những gì?

Tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ, nếu:

 • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác
 • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây tầm ma hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác
 • Bạn có bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác
 • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản, hay động vật.
newsletter banner

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng tầm ma với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của tầm ma như thế nào?

mẹ bầu và bác sĩ

Tầm ma an toàn khi uống trong vòng 2 năm hoặc khi được bôi lên da một cách thích hợp.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Thảo dược này không an toàn khi mang thai vì có thể kích thích các cơn co tử cung và gây sẩy thai. Tốt nhất là bạn tránh ăn cây này nếu đang trong thời kì cho con bú.

Bệnh tiểu đường: Có một số bằng chứng tầm ma trên mặt đất có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nó có thể làm tăng nguy cơ lượng đường trong máu thấp ở những người đang điều trị bệnh tiểu đường. Kiểm tra lượng đường trong máu một cách cẩn thận nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và sử dụng thảo dược này.

Hạ huyết áp: Tầm ma trên mặt đất có thể hạ huyết áp. Về lý thuyết, tầm ma có thể làm tăng nguy cơ làm huyết áp giảm xuống quá thấp ở những người dễ bị huyết áp thấp. Nếu bạn bị huyết áp thấp, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc.

Các vấn đề về thận: Các phần trên mặt đất của tầm ma làm tăng lưu lượng nước tiểu. Nếu bạn có vấn đề về thận, hãy thảo luận về việc chích đuối với bác sĩ trước khi bắt đầu.

Tương tác

Tầm ma có thể tương tác với những gì?

Uống thuốc điều trị tăng tế bào hồng cầu

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng.

Các sản phẩm có thể tương tác với thảo dược này bao gồm:

Tầm ma có thể có tác dụng như một viên thuốc lợi tiểu. Tầm ma có thể làm giảm lượng lithium mà cơ thể loại bỏ. Điều này có thể làm tăng lượng lithium trong cơ thể và gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng lithium, có thể cần thay đổi liều lithium của bạn.

Phần trên mặt đất của tầm ma có thể dùng làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc tiểu đường cũng được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu. Tầm ma cùng với thuốc tiểu đường có thể gây ra lượng đường trong máu quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Liều thuốc tiểu đường của bạn có thể cần phải thay đổi.

Một số thuốc dùng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl®), glyburide (DiaBeta®, Glynase® PresTab, Micronase®), insulin, pioglitazone (Actos®), rosiglitazone (Avandia®), chlorpropamide (Diabinese®), glipizide (Glucotrol®), tolbutamide (Orinase®).

[mc4wp_form id=’290304″]

 • Thuốc trị cao huyết áp

Phần trên mặt đất của tầm ma làm giảm huyết áp. Dùng tầm ma cùng với thuốc trị cao huyết áp có thể làm huyết áp của bạn đi quá thấp.

Một số thuốc cho huyết áp cao bao gồm captopril (Capoten®), enalapril (Vasotec®), losartan (Cozaar®), valsartan (Diovan®), diltiazem (Cardizem®), Amlodipine (Norvasc®), hydrochlorothiazide (HydroDiuril®), furosemide (Lasix®) và nhiều sản phẩm khác .

 • Thuốc an thần

Một lượng lớn phần trên mặt đất của tầm ma có thể gây buồn ngủ. Các loại thuốc gây buồn ngủ được gọi là thuốc an thần. Dùng tầm ma cùng với thuốc an thần có thể gây buồn ngủ quá nhiều.

Một số thuốc an thần bao gồm clonazepam (Klonopin®), lorazepam (Ativan®), phenobarbital (Donnatal®), zolpidem (Ambien®) và các loại khác.

Phần trên mặt đất của tầm ma chứa một lượng lớn vitamin K. Vitamin K được cơ thể sử dụng để giúp máu đông. Warfarin (Coumadin®) được sử dụng để làm chậm đông máu. Bằng cách giúp máu đông, tầm ma có thể làm giảm hiệu quả của warfarin (Coumadin®). Nhớ kiểm tra máu thường xuyên và có thể cần phải thay đổi liều của warfarin (Coumadin®)

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Acc Api · Ngày cập nhật: 23/06/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo