backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Cỏ đuôi ngựa

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Cỏ đuôi ngựa

Tên thông thường: cỏ đuôi ngựa, Asprêle, Bottle Brush, Cavalinha, Coda Cavallina, Cola de Caballo, Common Horsetail, Corn Horsetail, Dutch Rushes, Equiseti Herba, Equisetum, Equisetum arvense, Equisetum hyemale, Equisetum telmateia, Field Horsetail, Herbe à Récurer, Horse Herb

Tên khoa học : Equisetum arvense

Tác dụng

Cỏ đuôi ngựa dùng để làm gì?

Cỏ đuôi ngựa được sử dụng để điều trị bệnh thận và bàng quang, nhiễm trùng đường tiểu, tiểu tiện không kiểm soát, rối loạn chung ở thận và bàng quang.

Cỏ đuôi ngựa cũng được sử dụng chữa hói, bệnh lao, vàng da, viêm gan, móng tay giòn, bệnh khớp, bệnh gút, viêm xương khớp, xương yếu (loãng xương), tê cóng, giảm cân, kinh nguyệt không đều và xuất huyết không kiểm soát được ở mũi, phổi hoặc dạ dày.

Cỏ đuôi ngựa được thoa trực tiếp lên da để điều trị vết thương và bỏng.

Cỏ đuôi ngựa có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ, nhà thảo dược để biết thêm thông tin.

Cơ chế hoạt động của cỏ đuôi ngựa là gì?

Các chất hoá học ở cỏ đuôi ngựa có chất chống oxi hoá và chống viêm. Thảo dược cùng họ với cỏ đuôi ngựa chứa các hóa chất hoạt động giống như thuốc lợi tiểu và tăng lượng nước tiểu. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của cỏ đuôi ngựa. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ, nhà thảo dược để biết thêm thông tin.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của cỏ đuôi ngựa là gì?

Viên nang: bạn sử dụng một liều chuẩn có chứa 10-15% silica

Trà thảo dược: bạn dùng từ 2-3 thìa cà phê, 3 lần mỗi ngày. Bạn đổ nước nóng vào thảo dược và ngâm khoảng 5 đến 10 phút và uống theo chỉ dẫn.

Rượu thuốc (1:5): bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều thích hợp cho tình trạng của bạn.

Dạng dùng ngoài da: bạn dùng 10g thảo dược với 1l nước mỗi ngày

Liều dùng của cỏ đuôi ngựa có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của cỏ đuôi ngựa là gì?

Cỏ đuôi ngựa được bào chế dưới dạng:

  • Thảo dược khô;
  • Chất lỏng;
  • Viên nang;
  • Trà thảo dược;
  • Rượu thuốc.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng cỏ đuôi ngựa?

Dùng cỏ đuôi ngựa lâu dài có thể không an toàn. Cỏ đuôi ngựa chứa một chất hoá học gọi là thiaminase, làm phân hủy vitamin thiamine. Theo lý thuyết, phản ứng này có thể dẫn đến sự thiếu hụt thiamine. Một số sản phẩm được dán nhãn là “thiaminase-free’ (không chứa thiaminase), nhưng chưa có đủ thông tin an toàn khi sử dụng  những sản phẩm này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng cỏ đuôi ngựa bạn nên lưu ý những gì?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc hoặc thảo dược nào khác;
  • Bạn dị ứng với bất kỳ chất nào của cỏ đuôi ngựa hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo dược khác;
  • Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng sức khoẻ nào, chẳng hạn như nghiện rượu, đái tháo đường, mức kali thấp (hạ kali máu), mức thiamine thấp;
  • Bạn dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật.

Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng cỏ đuôi ngựa với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của cỏ đuôi ngựa như thế nào?

Không có đủ thông tin về việc sử dụng cỏ đuôi ngựa trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này.

Bởi vì cỏ đuôi ngựa có chứa chất nicotin nên bạn không dùng cỏ đuôi ngựa cho trẻ nhỏ.

Tương tác

Cỏ đuôi ngựa có thể tương tác với những yếu tố gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cỏ đuôi ngựa.

Cỏ đuôi ngựa có thể có tác dụng giống như thuốc lợi tiểu. Cỏ đuôi ngựa có thể làm cơ thể giảm đào thải lithium, nên có thể làm tăng lượng lithium trong cơ thể và gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng. Bạn nên tham khảo ý kiếm bác sĩ của bạn trước khi sử dụng sản phẩm này nếu bạn đang dùng lithium.

Những người uống rượu lâu năm có thể có lượng vitamin B1 thấp (thiamin). Vì cỏ đuôi ngựa cũng có thể làm hạ mức thiamin cơ thể nên bạn không nên uống cỏ đuôi ngựa nếu bạn uống nhiều đồ uống có cồn.

Cỏ đuôi ngựa có chứa một số chất nicotin. Bạn không nên sử dụng cỏ đuôi ngựa nếu bạn cũng sử dụng các miếng dán thay thế nicotin hoặc kẹo cao su.

Cỏ đuôi ngựa có thể gây ra lượng kali thấp (hạ kali máu). Những người bị rối loạn nhịp tim và những người dùng digoxin không nên dùng cỏ đuôi ngựa.

Cỏ đuôi ngựa có thể có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Những người dùng thuốc lợi tiểu không nên dùng cỏ đuôi ngựa vì nguy cơ mất nước hoặc kali thấp (hạ kali máu).

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo