backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Lan hoàng thảo

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Lan hoàng thảo

Tên thông thường: Lan hoàng thảo, đăng lan

Tên khoa học: Dendrobium, Dendrobium officinale, Shi Hu, Dendrobium nobile

Tìm hiểu chung

Lan hoàng thảo dùng để làm gì?

Lan hoàng thảo thuộc họ phong lan. Loại lan này có nguồn gốc từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, các vùng ôn đới và nhiệt đới Châu Á.

Hoàng thảo là một thành viên của họ lan và đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị cơn khát, sốt, tiểu đường, nhiễm trùng, viêm, ung thư, bảo vệ thị lực và cải thiện khẩu vị, tiêu hóa, bất lực và bệnh lao. Hoàng thảo cũng có mặt vào thành phần trong một số loại thực phẩm chức năng trước khi tập thể thao nhằm tăng cường hiệu suất hoạt đồng. Tuy nhiên, vẫn ít bằng chứng cho thấy rằng hoàng thảo có hiệu quả cho mục đích này.

Chất chiết xuất từ lan hoàng thảo chứa các chất như dendrobine, dendroxine, dendramine và một số loại hóa chất khác. Trong số này, dendrobine có tác dụng dược lý bao gồm giảm đau hạ sốt. Đã có một số tuyên bố rằng chiết xuất lan hoàng thảo có thể chứa phenylethylamines (PEA), một loại chất tác dụng tương tự như như chất kích thích.

Ngoài các tác dụng nêu trên, uống vừa đủ lượng dendrobine có thể làm chậm nhịp thở và nhịp tim và thậm chí gây giảm huyết áp không an toàn. Bên cạnh đó, không có cách nào để biết có bao nhiêu dendrobine trong thành phần mà không cần đến xét nghiệm. Do đó, hấp thụ chất dendrobine từ lan hoàng thảo có thể gây ra rủi ro sức khỏe, bao gồm co giật, động kinh, hoặc huyết áp thấp.

Ngoài ra, nguy cơ các sản phẩm ăn kiêng chứa chiết xuất cây hoàn lan có thể gồm các thành phần không được liệt kê trên nhãn và không có cách nào để biết thực tế trong bất kỳ thực phẩm bổ sung nào trừ khi được phân tích trong phòng thí nghiệm hoặc đã được bên thứ ba chứng nhận.

Cơ chế hoạt động của lan hoàng thảo là gì?

Lan hoàng thảo chứa một số chất có tác dụng giúp hạ huyết áp, tăng lượng đường trong máu và giảm đau. Tuy nhiên, những tác động này chưa được nghiên cứu ở người, do đó ảnh hưởng của lan hoàng thảo ở người không rõ ràng.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Cách dùng

Liều dùng thông thường của lan hoàng thảo là gì?

Liều dùng khuyến cáo khi sử dụng lan hoàng thảo là từ 6-12 gram, được đun sôi trong nước và được sử dụng làm trà. Liều lượng lớn hơn (từ 15 gram trở lên) có thể được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng điều trị.

Liều dùng của lan hoàng thảo có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Lan hoàng thảo có thể không an toàn, bạn hãy tham khảo với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của lan hoàng thảo là gì?

Lan hoàng thảo có các dạng bào chế:

  • Dạng tươi
  • Viên nang
  • Dạng bột

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng lan hoàng thảo?

Hiệp hội các sản phẩm thảo dược của Mỹ đã đưa ra kết luận rằng lan hoàng thảo an toàn khi được tiêu thụ ở liều thích hợp. Tuy nhiên, sử dụng một lượng lớn có thể gây tác dụng phụ trên tim và phổi, trường hợp dùng quá liều có thể gây co giật. Do vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng thảo mộc này.

Thận trọng

Trước khi dùng lan hoàng thảo, bạn nên biết những gì?

Bạn nên báo cho bác sĩ bất kỳ loại thuốc hoặc thảo dược nào bạn đang sử dụng trước khi bắt đầu dùng lan hoàng thảo.

Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc nếu:

  • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.
  • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây lan hoàng thảo, các loại thuốc hoặc thảo mộc khác.
  • Bạn có bất kỳ rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác.
  • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

Những quy định cho lan hoàng thảo ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng lan hoàng thảo nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của lan hoàng thảo như thế nào?

Chưa có đủ thông tin về độ an toàn của lan hoàng thảo, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Lan hoàng thảo có thể làm tăng khả năng bị động kinh ở một số người. Nếu đã từng bị động kinh, bạn không nên dùng lan hoàng thảo.

Mức độ an toàn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú

Không có đủ thông tin việc sử dụng lan hoàng thảo trong thời kỳ mang thai và cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Tương tác

Lan hoàng thảo có thể tương tác với những gì?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng lan hoàng thảo.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo