backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Chanca Piedra

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Chanca Piedra

Tên thông thường: Amli, Arranca-Pedras, Bhonya, Bhoomi Amalaki, Bhui-Amla, Bhumi Amla, Bhuianvalah, Bhuimy Amali, Bhuin Amla, Bhumy Amalaki, Bhumyamalaki, Brise Pierre, Cane Peas Senna, Cane Senna, Ya-Taibai, Yaa Tai Bai, Yah-Tai-Bai, Yerba de San Pablo.

Tên khoa học:  Phyllanthus amarus, Phyllanthus carolinianus, Phyllanthus fraternus, Phyllanthus kirganella, Phyllanthus lathyroides, Phyllanthus lonphali, Phyllanthus niruri, Phyllanthus sellowianus.

Tác dụng

Chanca Piedra dùng để làm gì?

Chanca Piedra thường được sử dụng trong các trường hợp:

 • Các rối loạn của đường tiểu bao gồm nhiễm trùng, đau và sưng (viêm), sỏi thận và bệnh niệu đạo hay âm đạo.
 • Rối loạn đường tiêu hóa bao gồm đầy hơi, ăn mất ngon, đau bụng, nhiễm trùng đường ruột, táo bón và kiết lỵ.
 • Tiểu đường, sỏi mật, đau bụng, cảm cúm, cúm heo, vàng da (vàng da), u bướu, đau quanh trực tràng, sốt, sốt rét, khối u, ho, giữ nước, ngứa, sẩy thai, run, thương hàn, thiếu máu, hen suyễn, viêm phế quản, khát, lao và chóng mặt.
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh giang mai và lậu.

Chanca piedra cũng được sử dụng như một chất bổ gan và các vấn đề về gan bao gồm viêm gan B.

Chanca Piedra có thể được kê cho các mục đích khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Chanca Piedra.

Cơ chế hoạt động của Chanca Piedra là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Chanca Piedra. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chứng minh rằng Chanca Piedra có thể giúp giảm co thắt và sốt, tăng nước tiểu và hoạt động chống lại vi khuẩn và virus. Chanca Piedra cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho Chanca Piedra là gì?

Liều dùng của Chanca Piedra có thể khác nhau đối với những bệnh nhân. Liều lượng dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của Chanca Piedra là gì?

Chanca Piedra này có thể được bào chế dưới dạng: viên nang.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Chanca Piedra ?

Chưa có đủ thông tin về tác dụng phụ có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng Chanca Piedra . Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hiếm gặp, phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Không phải bệnh nhân nào cũng gặp tất cả các tác dụng phụ kể trên. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra. Nếu bạn có câu hỏi về tác dụng phụ, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ, hoặc chuyên gia về dược liệu.

Thận trọng

Trước khi dùng Chanca Piedra bạn nên lưu ý những gì?

Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu:

 • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm các thuốc không kê đơn mà bạn dự định dùng trong thời gian bạn sử dụng Chanca Piedra;
 • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây Chanca Piedra hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
 • Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác;
 • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.
 • Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng Chanca Piedra với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

  Mức độ an toàn của Chanca Piedra như thế nào?

  Chanca piedra có thể an toàn khi dùng miệng trong một thời gian ngắn (lên đến 3 tháng).

  Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú:

  Chanca piedra có thể không an toàn khi cho những người phụ nữ mang thai hoặc những người muốn mang thai uống. Chanca piedra với lượng lớn có thể ngăn ngừa mang thai, tăng nguy cơ sinh nhẹ cân hoặc tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

  Đối với bệnh nhân bị rối loạn chảy máu: Chanca piedra làm chậm máu đông, có thể gây ra chảy máu ở những người có rối loạn chảy máu.

  Đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường: Chanca piedra có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Bạn cần theo dõi các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) và theo dõi lượng đường trong máu một cách cẩn thận nếu bị tiểu đường và sử dụng chanca piedra.

  Đối với bệnh nhân sắp phẫu thuật: bạn nên ngưng sử dụng Chanca Piedra hai tuần trước khi phẫu thuậtvì Chanca piedra có thể làm giảm lượng đường trong máu. Có một số lo ngại rằng nó có thể can thiệp vào kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Chanca piedra cũng có thể làm chậm máu đông và làm tăng nguy cơ chảy máu.

  Tương tác

  Chanca Piedra có thể tương tác với những yếu tố nào?

  Chanca Piedra có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

  Những thuốc có thể tương tác với Chanca Piedra bao gồm:

  • Lithium;
  • Các thuốc trị tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl®), glyburide (DiaBeta®, Glynase® PresTab, Micronase®), insulin, pioglitazone (Actos®), rosiglitazone (Avandia®), chlorpropamide (Diabinese®), glipizide (Glucotrol®), tolbutamide (Orinase®) và các loại khác.

  Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Chanca Piedra này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

  Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo