backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Hãy cẩn trọng khi bạn chữa bệnh “dĩ độc trị độc”!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 22/01/2020

Hãy cẩn trọng khi bạn chữa bệnh “dĩ độc trị độc”!

Phương pháp chữa bệnh dĩ độc trị độc được đồn thổi với khả năng thần kỳ, giúp chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Liệu cách điều trị dùng các nguyên liệu tự nhiên gây độc để điều trị bệnh có thật sự an toàn và hiệu quả?

Nhiều người bệnh băn khoăn việc chữa bệnh dĩ độc trị độc này có thực sự an toàn và hiệu quả như lời đồn hay không. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Phương pháp chữa bệnh dĩ độc trị độc

dĩ độc trị độc

Chữa bệnh “dĩ độc trị độc’ (Homeopathy) là một hệ thống y học dựa trên lý thuyết tin rằng cơ thể có khả năng tự chữa lành. Những người chữa bệnh theo cách này thường dùng một lượng rất nhỏ các nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên để chữa bệnh, ví dụ từ cây cỏ, thảo dược và khoáng chất… Họ tin rằng các nguyên liệu từ tự nhiên có thể tăng cường quá trình phục hồi.

Thuyết chữa bệnh dĩ độc trị độc ra đời và phát triển từ thế kỷ XVII ở Đức, khá phổ biến ở các nước châu Âu nhưng không phổ biến tại Mỹ. Nguyên tắc của chữa bệnh dĩ độc trị độc là dùng một lượng nhỏ những thứ có thể gây nên triệu chứng ở một người khỏe mạnh để trị bệnh thông qua việc kích hoạt khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể.

Phương pháp dĩ độc trị độc có thể sử dụng các loại cây thường xuân độc, asen trắng, nọc rắn, nọc ong và một số loại thảo dược như cây kim sa (hay còn gọi là cúc núi arnica)…

Người chữa bệnh bằng dĩ độc trị độc sẽ làm yếu các nguyên liệu tự nhiên này bằng cách pha loãng trong nước hoặc rượu. Sau đó, họ lắc hỗn hợp để làm tăng cường hoạt tính. Họ tin rằng những chất này được sử dụng ở liều càng thấp thì hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, trên thực tế việc pha loãng quá mức làm cho các bài thuốc không còn ở dạng ban đầu. Chúng được điều chế thành nhiều dạng như đường cô đặc, giọt chất lỏng, kem, gel và dạng viên nén.

Phương pháp dĩ độc trị độc chữa được bệnh gì?

dĩ độc trị độc

Những người tin tưởng theo phương pháp dĩ độc trị độc đã áp dụng cách này để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như:

  • Dị ứng
  • Trầm cảm
  • Chứng đau nửa đầu
  • Viêm khớp dạng thấp
  • Hội chứng ruột kích thích
  • Hội chứng tiền kinh nguyệt
  • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
  • Vấn đề nhỏ như bầm tím, vết trầy xước, đau răng, đau đầu, buồn nôn, ho và cảm lạnh

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng cách chữa bệnh dĩ độc trị độc để điều trị những bệnh nguy hiểm có khả năng đe dọa tính mạng như bệnh hen suyễn, ung thư, bệnh tim và thay thế các loại thuốc vắc xin.

Hiệu quả của phương pháp chữa bệnh dĩ độc trị độc

dĩ độc trị độc

Các kết quả nghiên cứu dựa trên cơ sở khoa học về cách chữa bệnh dĩ độc trị độc cho thấy nhiều kết quả đối lập. Một số cho thấy cách chữa bệnh này đã phát huy tác dụng, số còn lại cho thấy hiệu quả này chỉ là ảnh hưởng hiệu ứng placebo hay còn gọi là hiệu ứng tâm lý. Có nghĩa là người bệnh nhận thấy tình trạng sức khỏe được cải thiện do họ tin rằng bài thuốc đó có tác dụng. Tâm lý này khiến não sản sinh ra các chất khiến bản thân người bệnh tin rằng đã bớt đau và bệnh dần cải thiện.

Hiện nay nhiều phương pháp chữa bệnh dĩ độc trị độc vẫn chưa có cơ sở khoa học hay dựa trên bất kỳ nguyên lý nào chứng minh được độ hiệu quả. Một số nhà khoa học còn cho rằng các loại thuốc này không chứa nguyên liệu có hoạt tính nên không có tác dụng đối với cơ thể. 

Chữa bệnh dĩ độc trị độc có an toàn không?

dĩ độc trị độc

Cơ quan quản lý an toàn dược phẩm không giám sát chặt chẽ và không kiểm tra độ an toàn, hiệu quả của các bài thuốc này. Về mặt nguyên tắc, các phương thuốc này đã được pha loãng và chứa chủ yếu là nước nên thường không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số bài thuốc dĩ độc trị độc chứa hàm lượng lớn các chất có hoạt tính có thể rất nguy hiểm cho người dùng như kim loại nặng, nọc độc, độc tố…

Năm 2016, FDA đã cảnh báo các viên ngậm và gel chữa răng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. FDA khuyến cáo không nên sử dụng ở dạng tiêm và không nên dùng bất kỳ phương pháp dĩ độc trị độc nào cho trẻ.

Nếu có ý định thử bất kỳ bài thuốc dĩ độc trị độc nào, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn và tránh tương tác thuốc với các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, đa số các bệnh đều có các cách điều trị thường quy đã được nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả và độ an toàn để bạn có thể lựa chọn dùng trong chữa bệnh. Vì thế, bạn hãy hết sức cẩn trọng khi nghe theo tin đồn và thử các phương pháp chữa bệnh dĩ độc trị độc để tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Hồng Nhung HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 22/01/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo