Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Mắt mèo

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 28/01/2021

Mắt mèo
Quảng cáo

Tên thông thường: cây mắt mèo, móc mèo, đậu mèo rừng, đậu ngứa, ma niêu, đậu mèo lông bạc.

Tên khoa học: Mucuna Pruriens.

Tên tiếng Anh: Velvet bean.

Tìm hiểu chung về cây mắt mèo

Cây mắt mèo dùng để làm gì?

Mắt mèo hay còn gọi là Mai dương, trinh nam, trinh nữ nâu, trinh nữ đầm lầy, là loại thảo dược được sử dụng để:

 • Điều trị bệnh Parkinson
 • Điều trị chứng lo âu, viêm khớp, nhiễm ký sinh trùng và tình trạng bệnh hyperprolactinemia.
 • Giảm đau và sốt
 • Ói mửa
 • Xử lý vết rắn hoặc bò cạp cắn gây nhức nhối
 • Giảm đau khớp và cơ (khi dùng trực tiếp trên da)
 • Kích thích lưu lượng máu bề mặt trong tình trạng tê liệt

Cơ chế hoạt động

Cây mắt mèo chứa levodopa (L-dopa), được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson.

L-dopa được chuyển đổi thành dopamine ở não. Các triệu chứng của bệnh Parkinson xảy ra ở bệnh nhân do nồng độ dopamine trong não thấp. Hầu hết L-dopa bị phân hủy trong cơ thể trước khi nó đến não nếu các hóa chất đặc biệt không được sử dụng cùng với levodopa. Những hóa chất này không có trong mắt mèo.

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ

Tác dụng phụ khi dùng cây mắt mèo

Cây mắt mèo gây ngứa

Tác dụng phụ thường gặp nhất bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Sưng bụng

Các tác dụng phụ ít gặp hơn bao gồm:

 • Nôn
 • Các cử động cơ thể bất thường
 • Mất ngủ

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp các tác dụng phụ khác như:

 • Nhức đầu
 • Tim đập nhanh
 • Các triệu chứng rối loạn tâm thần bao gồm nhầm lẫn, kích động, ảo giác và ảo tưởng

Ngoài ra, bạn cũngcó thể gây ra ngứa, nóng rát và sưng tấy khi sử dụng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

thao-duoc-tram-huong-An

Mức độ an toàn của cây mắt mèo

Vì cây mắt mèo mọc dại khắp nơi, bạn rất dễ tìm thấy. Tuy nhiên, quả, hoa, lá và thân của mắt mèo đều rất độc. Trong đó, độc nhất là quả và hoa rồi đến lá, thân cây. Nếu sử dụng nhiều có thể gây đột tử. Do đó, bạn chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định của thầy thuốc hoặc bác sĩ.

Dạng bột quả mắt mèo có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi uống trong vòng 20 tuần.

Lông mắt mèo có thể không an toàn khi dùng uống hoặc dùng trực tiếp lên da vì sẽ gây ngứa.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn khi dùng mắt mèo nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn nên tham khảo thầy thuốc trước khi sử dụng.

Người mắc bệnh tim mạch: do cây mắt mèo có chứa levodopa (L-dopa) nên bạn cần tránh hoặc sử dụng cẩn thận ở người bị bệnh tim mạch.

Người bị bệnh tiểu đường: có một số bằng chứng cho thấy mắt mèo có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể làm cho lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường và sử dụng mắt mèo, hãy chắc chắn kiểm tra lượng đường trong máu một cách cẩn thận. Bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều lượng thuốc tiểu đường của bạn.

Đối với bệnh đường trong máu thấp (hạ đường huyết): có một số bằng chứng cho thấy cây mắt mèo có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống thấp hơn.

Đối với bệnh ung thư da (u ác tính): cơ thể có thể sử dụng levodopa (L-dopa) trong mắt mèo để tạo thành sắc tố da gọi là melanin. Có một số lo ngại melanin có thể làm bệnh ung thư da xấu hơn. Không sử dụng mắt mèo nếu bạn có tiền sử u ác tính hoặc có những thay đổi khả nghi trên da.

Đối với bệnh dạ dày-ruột hoặc loét đường ruột (bệnh loét dạ dày): levodopa (L-dopa) có thể gây chảy máu đường tiêu hóa (GI) ở những người bị loét dày. Vì mắt mèo chứa L-dopa, vì thế mắt mèo có thể gây ra tiêu chảy đường tiêu hóa (GI) ở người bệnh bị loét. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được báo cáo.

Đối với bệnh tâm thần: do có chứa levodopa (L-dopa), nó có thể làm cho bệnh tâm thần tệ hơn.

Trong phẫu thuật: Thảo dược này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, vì thế thảo dược này có thể gây trở ngại cho việc kiểm soát đường huyết trong và sau khi giải phẫu. Bạn nên ngừng dùng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác của cây mắt mèo với các thuốc khác

Tính tương tác

thuốc khág sinh điều trị viêm màng phổi

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng loại thảo dược này.

Các sản phẩm có thể tương tác với nó bao gồm:

Thuốc giảm trầm cảm (MAOIs). Đậu mèo rừng chứa các chất kích thích cơ thể. Một số thuốc dùng để giảm trầm cảm có thể làm tăng các chất kích thích này. Dùng mắt mèo cùng với các thuốc giảm trầm cảm có thể gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng bao gồm nhịp tim nhanh, huyết áp cao, động kinh, lo lắng và những bệnh khác. Một số thuốc dùng cho trầm cảm bao gồm phenelzine, tranylcypromine và những loại khác.

Methyldopa. Mắt mèo có thể làm hạ huyết áp. Methyldopa cũng có thể hạ huyết áp. Nếu bạn sử dụng cùng với methyldopa, nó có thể gây hạ huyết áp quá nhiều.

Guanethidine. Cây mắt mèo và Guanethidine (Ismelin) có thể làm giảm huyết áp.

Thuốc trị bệnh tiểu đường (thuốc chống tiểu đường). Đậu mèo rừng cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc trị tiểu đường cũng được sử dụng để làm giảm lượng đường trong máu. Dùng mắt mèo cùng với thuốc tiểu đường có thể gây ra lượng đường trong máu quá thấp. Bạn cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu. Bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc tiểu đường của bạn.

Một số thuốc dùng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride, glyburide, insulin, pioglitazone, rosiglitazone, chlorpropamide, glipizide, tolbutamide.

Thuốc chống loạn thần. Đậu mèo rừng làm tăng hóa chất dopamine trong não. Một số thuốc điều trị bệnh tâm thần giúp giảm dopamine. Dùng mắt mèo cùng với một số thuốc chống loạn thần có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc chống loạn thần.

Thuốc dùng trong phẫu thuật (gây tê). Mắt mèo chứa hóa chất L-dopa (levodopa). Dùng L-dopa cùng với các thuốc dùng để giải phẫu có thể gây ra vấn đề về tim. Bạn hãy chắc chắn nói với bác sĩ về những sản phẩm tự nhiên bạn đang dùng trước khi phẫu thuật. Bạn nên ngừng dùng mắt mèo ít nhất 2 tuần trước khi giải phẫu.

Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm chậm hoạt động của dạ dày và ruột. Điều này có thể làm giảm lượng mắt mèo được hấp thụ. Dùng một số thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm tác dụng của mắt mèo.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Quyên Thảo · Ngày cập nhật: 28/01/2021

Quảng cáo

Bài viết này có hữu ích với bạn?

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo