backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Balsam Peru

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tìm hiểu chung

Balsam Peru dùng để làm gì?

Cây balsam Peru có tác dụng chữa bệnh trĩ. Dù là một loại cây độc và chưa có nghiên cứu cụ thể nào, nhiều người vẫn sử dụng cây balsam để chữa các loại bệnh ung thư, lợi tiểu và để trị giun.

Loài cây này có thể dùng để chữa ho, viêm phế quản, cảm lạnh, bỏng, sốt, giảm khả năng miễn dịch và ký sinh trùng (ghẻ).

Một số người uống thuốc từ cây balsam để diệt giun và để lợi tiểu. Khi dùng ngoài da, nó có thể chữa trị vết thương, làm tăng lưu lượng máu đến vết thương, làm giảm đau khớp và để trám lợi trong nha khoa.

Cơ chế hoạt động của balsam Peru là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy cây balsam có tính chất nóng, vì vậy được dùng để giúp lưu thông máu và chống hội tụ máu

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho balsam Peru là gì?

Khi dùng ngoài da, bạn có thể bôi thuốc bỏng với 5%-20% thành phần từ cây balsam vào vết thương và vết bỏng. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu cho thấy liều lượng thích hợp và lượng tối đa để tránh bị nhiễm độc.

Liều dùng của cây balsam Peru có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Cây balsam Peru có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của balsam Peru là gì?

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có những dạng bào chế như:

  • Kem;
  • Sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ;
  • Kem dưỡng;
  • Thuốc mỡ;
  • Dầu gội;
  • Thuốc đạn;
  • Các sản phẩm chức năng khác.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng balsam Peru ?

Cây balsam Peru là một loại cây độc nên có thể gây ra một số tác dụng phụ, thậm chí là các triệu chứng chết người như:

  • Viêm da tiếp xúc, viêm da do ra nắng.
  • Chứng anbumin huyết thanh niệu, viêm bể thận, hoại tử thận.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Điều cần thận trọng

Trước khi dùng balsam Peru bạn nên biết những gì?

Bạn nên kiểm tra xem có triệu chứng viêm da tiếp xúc hay viêm da do ra nắng không khi sử dụng sản phẩm từ cây balsam trong thời gian dài. Nếu có dấu hiệu nào xuất hiện, bạn nên ngưng sử dụng ngay lập tức.

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc thầy thuốc cách sử dụng các dạng bào chế khác nhau của balsam, vì mỗi dạng bào chế sẽ cần liều lượng khác nhau.

Bạn nên chú ý không dùng thuốc balsam ngoài da liên tục hơn ngày. Những người bị bệnh về thận hoặc có các triệu chứng sốt không nên dùng cây balsam.

Những quy định cho cây balsam Peru ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Lợi ích của việc sử dụng cây balsam Peru nên cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của balsam Peru như thế nào?

Hiện vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của balsam Peru cho trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Vì vậy, bạn không nên dùng thủy dương mai cho các đối tượng này.

Balsam Peru có thể tương tác với những gì?

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng cây balsam Peru.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo