backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Hoàng kỳ

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 31/05/2022

Hoàng kỳ

Tên gọi: hoàng kỳ, hoàng kỳ mạc giáp

Tên khoa học: astragalus propinquus

Tên tiếng Anh: mongolian milkvetch

Tác dụng

Tác dụng của hoàng kỳ là gì?

Hoàng kỳ có tác dụng gì? Hoàng kỳ đã được sử dụng từ lâu đời trong y học Trung Quốc để chữa các bệnh về suy giảm hệ miễn dịch. Hoàng kỳ có khả năng tăng cường ham muốn tình dục và tăng cường khả năng của tinh trùng.

Hoàng kỳ còn được dùng để chữa bệnh cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp trên, dị ứng, đau cơ, thiếu máu, HIV/AIDS và có chức năng tăng cường cũng như điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Hoàng kỳ cũng được dùng để trị hội chứng mệt mỏi mạn tính, bệnh thận, bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Hoàng kỳ giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư và tiểu đường. Vị thuốc này chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương.

Thành phần của hoàng kỳ là gì?

Theo sách Trung dược học trong hoàng kỳ có chứa saccaroza, nhiều loại axit amin, protid (6,16 -9,9%), cholin, betatain, axit folic, vitamin P, amylase.

Cơ chế hoạt động của hoàng kỳ là gì?

Hiện nay, vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của hoàng kỳ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, đã có vài nghiên cứu cho thấy một vài chứng cứ về khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch, hỗ trợ tim và gan khi dùng một mình cũng như dùng chung với các loại thuốc khác. Hoàng kỳ cũng được coi như là thuốc bổ trợ trong quá trình trị liệu cho bệnh ung thư.

Các nhà khoa học cho rằng hoàng kỳ hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch. Trong các nghiên cứu thí nghiệm, chiết xuất từ loại cây này làm tăng hoạt động của bạch cầu, các tế bào chống vi khuẩn tự nhiên và các tế bào lympho, ngay cả khi hoạt động của các tế bào này đã bị chặn lại bởi các thuốc steroid.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của hoàng kỳ là gì?

Bạn dùng khoảng 5-10g hoàng kỳ, cho vào nước đun sôi khoảng 10-20 phút để làm nước trà uống. Có thể đun đi đun lại cho đến khi nước nhạt.

Ngoài cách dùng hoàng kỳ riêng lẻ, bạn cũng có thể kết hợp với các loại thảo dược và thực phẩm khác để tăng thêm hiệu quả. Ví dụ như táo tàu khô, ngũ vị tử, cam thảo, quế chi, hồng hoa, kỷ tử….

Ngoài ra, bạn có thể dùng hoàng kỳ để nấu cháo, nấu thịt hoặc các món ăn có thể hầm cùng thuốc bắc.

Liều dùng có thể khác nhau đối với những bệnh nhân khác nhau. Liều lượng dựa trên tuổi của bạn, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Hoàng kỳ có thể không an toàn. Hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ của bạn để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của hoàng kỳ là gì?

Dạng bào chế của hoàng kỳ

Cây thuốc, vị thuốc này có thể có nhiều dạng bào chế. Rễ cây được chế biến thành chiết xuất hoặc thành thuốc viên, hoặc dùng để nấu súp và ngâm trà. Hoàng kỳ có thể được dùng với các loại thuốc khác như gừng, cây đương quy và cam thảo.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng hoàng kỳ?

Đối với đa số người lớn, hoàng kỳ là an toàn. Các tác dụng phụ khó được xác định vì nó thường được dùng chung với các loại thuốc hoặc thảo dược khác.

Hoàng kỳ có tác dụng làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch. Vì vậy nó có thể làm các triệu chứng của bệnh về miễn dịch như đa xơ cứng, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp.

Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc thầy thuốc về cách phân biệt các loại hoàng kỳ, vì một số loại có thể gây độc cho con người.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ của bạn.

Thận trọng

Trước khi dùng hoàng kỳ bạn nên biết những gì?

Tốt nhất bạn nên uống thảo dược này vào buổi sáng. Khi uống nếu thấy không thoải mái hoặc có vấn đề thì nên ngưng uống. Mỗi ngày, bạn sử dụng tối đa 15g hoàng kỳ, nếu quá liều sẽ dẫn đến bệnh nặng hơn, sinh ra mẫn cảm, kích động, hai má ửng đỏ hoặc xuất hiện các triệu chứng khác.

Nếu bạn có bệnh các bệnh nhiễm trùng, sốt, viêm, bạn không nên dùng hoàng kỳ.

Bạn nên hỏi bác sĩ cách sử dụng hoàng kỳ ở các dạng bào chế khác nhau của nó. Nếu bạn cần dùng dưới dạng tiêm, bạn cần có sự giám sát của bác sĩ hoặc thầy thuốc.

Những quy định cho hoàng kỳ ít nghiêm ngặt hơn những quy định của tân dược. Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định độ an toàn của vị thuốc này. Hãy cân nhắc giữa lợi ích với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của hoàng kỳ như thế nào?

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy hoàng kỳ là an toàn cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Nên báo với bác sĩ về các loại thuốc và thảo dược bạn đang sử dụng.

Không nên cho người bệnh nhiễm trùng cấp tính hoặc người đang bị bệnh nhiễm trùng hoặc bị sốt. Trẻ em có thể dùng hoàng kỳ.

Tương tác

Hoàng kỳ có thể tương tác với những yếu tố?

Hoàng kỳ có khả năng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Vì vậy nó có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc cyclosporine và các loại thuốc cortisone. Bạn nên tránh sử dụng các loại thuốc này hoặc các loại thuốc kích thích hệ miễn dịch khác cùng với nhau.

Thuốc có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Tran Pham · Ngày cập nhật: 31/05/2022

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo