backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Tiểu hồi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Tiểu hồi

Tên thông thường: Tiểu hồi cần

Tên gọi khác: Anit, hồi cần, dương hồi, dương hồi hương

Tên khoa học: Pimpinella anisum

Tác dụng

Tác dụng của tiểu hồi cần là gì?

Tiểu hồi được sử dụng điều trị khó chịu dạ dày, chướng bụng, sổ mũi. Thảo dược có thể làm loãng đờm. Ngoài ra, tiểu hồi hoạt động như thuốc lợi tiểu để tăng lưu lượng nước tiểu và như một chất kích thích sự thèm ăn.

Phụ nữ sử dụng tiểu hồi để tăng lưu lượng sữa khi cho con bú, bắt đầu kinh nguyệt, điều trị khó chịu kinh nguyệt hoặc đau, dễ sinh con, tăng nhu cầu tình dục.

Đàn ông sử dụng tiểu hồi để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn dục nam. Các tác dụng khác bao gồm điều trị co giật, nghiện nicotin, khó ngủ (mất ngủ), hen suyễntáo bón.

Một số người thoa trực tiếp tiểu hồi cần lên da để điều trị chấy, ghẻ và bệnh vẩy nến.

Trong thực phẩm, tiểu hồi được sử dụng như một tác nhân tạo hương liệu. Nó có vị ngọt, thơm giống như hương vị của cam thảo đen. Thảo dược này thường được sử dụng trong rượu và rượu mùi, chẳng hạn như anisette và ouzo. Tiểu hồi cần cũng được sử dụng trong các sản phẩm sữa, gelatin, thịt, kẹo và các sản phẩm làm thơm miệng.

Trong sản xuất, cây hồi hương thường được sử dụng như một loại hương thơm trong xà phòng, kem, nước hoa và túi nhỏ ướp nước hoa.

Liều dùng

Liều dùng tiểu hồi cần như thế nào?

Liều dùng tiểu hồi cần để điều trị khó chịu kinh nguyệt được khuyến cáo như sau:

Bạn dùng 500mg sản phẩm gồm nghệ tây, hạt giống cần tây và chiết xuất tiểu hồi, uống 3 lần một ngày trong 3 ngày đầu tiên của kinh nguyệt.

Thận trọng

Trước khi dùng tiểu hồi cần, bạn cần biết gì?

Tiểu hồi an toàn cho hầu hết người lớn khi uống với lượng thường thấy trong thực phẩm. Không có đủ thông tin để biết liệu thuốc có an toàn khi uống với lượng trong thuốc hay không.

Mang thai và cho con bú

Tiểu hồi an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú khi được sử dụng như một phần trong chế độ ăn bình thường. Các chuyên gia không biết liệu có an toàn khi sử dụng lượng tiểu hồi có trong thuốc khi bạn mang thai hay cho con bú không.

Trẻ em

Tiểu hồi an toàn cho hầu hết trẻ em khi uống với số lượng thường thấy trong thực phẩm. Nó có thể an toàn khi kết hợp với các loại thảo mộc khác dùng cho da đầu trong thời gian ngắn.

Dị ứng

Tiểu hồi cần có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người bị dị ứng với các loại cây khác tương tự như cây tiểu hồi, bao gồm măng tây, cần tây, rau mùi, thì là.

Tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung

Tiểu hồi có thể hoạt động như estrogen. Nếu bạn có dấu hiệu trở nên tồi tệ hơn khi dùng estrogen thì không sử dụng tiểu hồi.

Tương tác

Tiểu hồi có thể tương tác với gì?

Thuốc tránh thai

Bạn hãy thận trọng khi dùng thuốc tránh thai cùng với tiểu hồi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết.

Một số thuốc tránh thai có chứa estrogen. Tiểu hồi cần có thể có một số tác dụng tương tự như estrogen. Tuy nhiên, tiểu hồi không mạnh bằng estrogen trong thuốc tránh thai. Dùng thuốc cùng với thuốc tránh thai có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu bạn uống thuốc tránh thai cùng với hồi, hãy bổ sung thêm biện pháp tránh thai như bao cao su.

Thuốc tránh thai bao gồm ethinyl estradiol và levonorgestrel (Triphasil), ethinyl estradiol và norethindrone (Ortho-Novum 1/35, Ortho-Novum 7/7/7) và một số thuốc khác.

Estrogen

Số lượng lớn tiểu hồi có thể có một số tác dụng tương tự như estrogen, nhưng không mạnh bằng thuốc estrogen. Dùng tiểu hồi cần với thuốc estrogen có thể làm giảm tác dụng của thuốc estrogen.

Một số thuốc estrogen bao gồm estrogen liên hợp (Premarin), ethinyl estradiol, estradiol và các loại khác.

Tamoxifen (Nolvadex)

Một số loại ung thư bị ảnh hưởng bởi hormone trong cơ thể. Các ung thư nhạy cảm với estrogen là ung thư bị ảnh hưởng bởi nồng độ estrogen trong cơ thể. Tamoxifen (Nolvadex) được sử dụng để giúp điều trị và ngăn ngừa những loại ung thư này. Tiểu hồi dường như cũng ảnh hưởng đến nồng độ estrogen trong cơ thể. Bằng cách ảnh hưởng đến estrogen trong cơ thể, tiểu hồi có thể làm giảm hiệu quả của tamoxifen (Nolvadex). Đừng dùng tiểu hồi nếu bạn đang dùng tamoxifen (Nolvadex).

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo