backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Chlorella

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

Chlorella

Tên thường gọi: Algue Verte d’Eau Douce, Bulgarian Chlorella, Bulgarian Green Algae, Chinese Chlorella, Chlorelle, Clorela, Freshwater Green Algae, Freshwater Seaweed, Green Alga, Green Algae, Japanese Chlorella, Seaweed, Yaeyama Chlorella.

Tên khoa học: Chlorella pyrenoidosa, Chlorella vulgaris

Tác dụng

Chlorella dùng để làm gì?

Chlorella là một loại tảo đơn bào phát triển trong nước ngọt chứa nguồn protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, chất diệp lục, vitamin và khoáng chất.

Chlorella thường được sử uống để điều trị các trường hợp:

 • Phòng ngừa trường hợp sử dụng carbohydrate do điều trị bức xạ, kích thích hệ thống miễn dịch, tăng cường đáp ứng với văc xin cúm, tăng số bạch cầu (đặc biệt ở những người bị nhiễm HIV hoặc ung thư), ngăn ngừa cảm lạnh, bảo vệ cơ thể chống lại các kim loại trong trường hợp sử dụng carbohydrate do điều trị quá trình lão hóa.
 • Tăng vi khuẩn có lợi cho hệ thống miễn dịch, tăng cường khả năng đáp ứng với văc xin cúm, giúp điều trị loét, viêm đại tràng, bệnh Crohn và bệnh di truyền
 • Ngăn ngừa loét liên quan đến căng thẳng; điều trị táo bón, hôi miệng và cao huyết áp; có vai trò như một chất chống oxy hoá; giảm cholesterol; tăng năng lượng; giải độc cơ thể; cung cấp magiê để tăng cường sức khoẻ tinh thần, giảm hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và các cơn hen suyễn. Thảo dược này cũng giúp giảm đau cơ xơ.

Chlorella thường được sử dụng điều trị tại chỗ trong các trường hợp:

 • Loét da
 • Phát ban do xạ trị
 • Nhiễm Trichomonas qua đường tình dục.

Chlorella có thể được kê cho các mục đích khác. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Chlorella.

Cơ chế hoạt động của Chlorella là gì?

Hiện nay vẫn chưa có đủ nghiên cứu về tác dụng của loại thuốc này. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Chlorella. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chứng minh rằng Chlorella có thể giúp

Liều dùng

Liều dùng thông thường cho Chlorella là gì?

Liều dùng của Chlorella có thể khác nhau đối với những bệnh nhân. Liều lượng dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Thông tin được cung cấp không phải là sự thay thế cho các lời khuyên y tế. Bạn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này.

Dạng bào chế của Chlorella là gì?

Chlorella này có thể được bào chế dưới dạng

 • Viên 500mg/600mg; viên 520mg/1000mg
 • Bột Chlorella

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng Chlorella ?

Chưa có đủ thông tin về tác dụng phụ có thể xảy ra khi bệnh nhân sử dụng Chlorella . Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hiếm gặp, phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Các tác dụng phụ khi dùng thảo dược này gồm: tiêu chảy, buồn nôn, khí (đầy hơi), phân màu xanh lá cây, và dạ dày co thắt, đặc biệt là trong tuần đầu tiên sử dụng.

Không phải bệnh nhân nào cũng gặp tất cả các tác dụng phụ kể trên. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra. Nếu bạn có câu hỏi về tác dụng phụ, vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia về dược liệu.

Thận trọng

Trước khi dùng Chlorella bạn nên lưu ý những gì?

Tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ, nếu:

 • Bạn có thai hoặc cho con bú, bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ;
 • Bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bao gồm các thuốc không kê đơn mà bạn dự định dùng trong thời gian bạn sử dụng Chlorella;
 • Bạn có dị ứng với bất kỳ chất nào của cây Chlorella hoặc các loại thuốc khác hoặc các loại thảo mộc khác;
 • Bạn có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác; ví dụ nhạy cảm với Iodine;  hệ miễn dịch suy yếu (suy giảm miễn dịch); bệnh tự miễn dịch ‘ như bệnh đa xơ cứng (MS), lupus (lupus hệ thống) ban đỏ , SLE), viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis – RA);
 • Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hay động vật.

Quy định về sử dụng thực phẩm chức năng ít nghiêm ngặt hơn quy định về sử dụng thuốc. Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng Chlorella với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của Chlorella như thế nào?

Chlorella có thể an toàn khi uống trong thời gian ngắn (tối đa 2 tháng). Không có đủ thông tin về việc sử dụng Chlorella trong thời gian dài. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú:

Không có đủ thông tin về việc sử dụng Chlorella trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này.

Đối với bệnh nhân sắp phẫu thuật:

Bạn nên ngưng sử dụng Chlorella hai tuần trước khi phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân nhạy cảm Iodine: Chlorella có thể chứa iốt. Do đó, Chlorella có thể gây phản ứng dị ứng ở những người nhạy cảm với iốt.

Đối với bệnh nhân dị ứng với nấm mốc: Chlorella có thể gây phản ứng dị ứng ở những người cũng dị ứng với nấm mốc.

Đối với bệnh nhân hệ thống miễn dịch yếu (suy giảm miễn dịch):

Có e ngại là chlorella có thể tạo điều kiện vi khuẩn “xấu’ xâm nhập và phát triển trong ruột những người có hệ miễn dịch yếu. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này khi bạn có hệ thống miễn dịch yếu (suy giảm miễn dịch).

Đối với bệnh nhân  có Bệnh tự miễn dịch như bệnh lupus ban đỏ (SLE), viêm khớp dạng thấp:

Chlorella có thể kích ứng để hệ thống miễn dịch trở nên hoạt động mạnh hơn, làm tăng các triệu chứng tự miễn dịch như bệnh lupus ban đỏ (SLE), viêm khớp dạng thấp. Nếu bạn có một trong những bệnh tự miễn dịch, tốt nhất là tránh sử dụng chlorella. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này khi bạn có bệnh tự miễn dịch.

Tương tác

Chlorella có thể tương tác với những yếu tố nào?

Chlorella có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Những thuốc có thể tương tác với Chlorella bao gồm:

 • Các thuốc làm giảm hệ miễn dịch, gồm azathioprine (Imuran®), basiliximab (Simulect®), cyclosporine (Neoral®, Sandimmune®), daclizumab (Zenapax®), muromonab-CD3 (OKT3®, Orthoclone OKT3®), mycophenolate (CellCept®), tacrolimus (FK506®, Prograf®), sirolimus (Rapamune®), prednisone (Deltasone®, Orasone®), corticosteroid (glucocorticoid) và các loại khác do Chlorella có thể làm tăng hệ thống miễn dịch, do đó, làm giảm hiệu quả của các loại thuốc được sử dụng để làm giảm hệ thống miễn dịch.
 • Warfarin (Coumadin®) do Chlorella có chứa một lượng lớn vitamin K. Vitamin K được cơ thể sử dụng để giúp máu đông. Warfarin (Coumadin®) được sử dụng để làm chậm đông máu. Bằng cách giúp máu đông, chlorella có thể làm giảm hiệu quả của warfarin (Coumadin®). Bạn cần kiểm tra máu thường xuyên. Liều dùng warfarin (Coumadin®) có thể cần phải thay đổi tùy theo tình hình hiện tại của bạn.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng Chlorella này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 11/05/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo